Thái Nguyên: “Anh em một nhà” của Bí thư Đảng ủy xã Tân Thái trong vụ phá trụ cầu của người dân là ai?

Người mua gỗ được xác định có quan hệ họ hàng với Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái Đỗ Văn Nghị và Trưởng thôn Suối Cái.

Ngày 18/7 (thứ 7), ông Đỗ Văn Nghị, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái đã trực tiếp dùng xà beng để đập phá hai trụ cầu tại đường làng của xóm Suối Cái. Theo những người dân, việc làm của Bí thư Đảng ủy xã là nhằm “thông” đường cho xe chở gỗ đi qua.

Mặc dù không lập biên bản hay ra quyết định về việc tháo dỡ, nhưng đích thân hai lãnh đạo xã đã trực tiếp “ra mặt” đập trụ cầu.

Sự việc lập tức được cả thôn đứng ra can ngăn, nhưng hai “quan” xã vẫn tiếp tục mượn danh “làm nhiệm vụ” và “thi hành công vụ” phá trụ cầu. Ngạc nhiên hơn, tại buổi thi hành công vụ trên, không hề có bất kỳ “ban ngành” thực thi công vụ nào ngoài Bí thư Đảng ủy và Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thái.

Theo những người dân địa phương thì khu vực rừng khai thác gỗ thuộc xã Cù Vân, huyện Đại Từ, người mua gỗ có quan hệ họ hàng với Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Thái.

Theo người dân xóm Suối Cái, sự việc xuất phát từ khi có một người tên Khuyến và anh Phạm Hữu Thái ra mua gỗ tại khu rừng thuộc xã Cù Vân (chân núi sát với xóm Suối Cái) và muốn sử dụng đường bê tông nông thôn mới của làng để vận chuyển gỗ.

Người dân không đồng ý vì sợ việc vận chuyển làm hỏng đường nên đã can ngăn và làm đơn lên UBND xã. Qua nhiều lần đối thoại với sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND xã Trần Văn Trường “làm trung gian”, hai bên không đi đến thống nhất. Sau đó, nhiều xe gỗ đã vận chuyển qua, người dân cho rằng không thể bỏ việc đồng áng ra để giữ đường nên mới báo cáo Trưởng thôn và xây hai trụ hạn chế trọng tải tại hai chiếc cầu tràn. Nhưng sau đó trưởng thôn cũng đã không có ý kiến gì với bà con.

Theo lí giải của người dân thì việc Bí thư Đảng ủy xã và Chủ tịch UBND xã Tân Thái đích thân “ra mặt” để “thi hành công vụ” thì cũng dễ hiểu.

Bởi thông báo trong các cuộc họp thì người mua gỗ là anh Phạm Hữu Thái, người dân thôn Suối Cái. Anh Thái là anh họ của vợ ông Đỗ Văn Nghị, Bí thư Đảng ủy xã Tân Thái, cháu ruột của ông Phạm Hữu Đ., Chủ tịch HĐND xã.

Ngoài ra, anh Thái cũng là con trai của ông Phạm Hữu Kim, nguyên Bí thư xóm Suối Cái và là con rể của ông Đỗ Văn Thành, Trưởng thôn Suối Cái. Ông Kim cũng là anh trai ruột của ông Phạm Hữu Đ. Chủ tịch HĐND xã.

Tại buổi làm việc với phóng viên Pháp luật Plus, ông Đỗ Văn Nghị xác nhận giữa ông có quan hệ họ hàng với ông Phạm Hữu Thái. Tuy nhiên, ông Nghị khẳng định đó là việc người ta mua bán với nhau, ông không thể chỉ đạo được việc này.

Ông Đỗ Văn Nghị xác nhận giữa ông có quan hệ họ hàng với ông Phạm Hữu Thái.

Về việc quan hệ mối quan hệ trên, ông Đỗ Văn Thành cũng xác nhận anh Thái là con rể của ông và cũng là con trai của nguyên Bí thư thôn Phạm Hữu Kim (ông Kim mới nghỉ từ đầu 2020).

Khẳng định với phóng viên, bà Ngô Thị Từ cho biết: Con đường này là đường do nhân dân đóng góp, xây dựng. Thời điểm đó là vào năm 2005, do đường đi lại khó khăn nên bà con đã hiến đất mở đường vào làng. Đến năm 2008, nhà nước có chủ trương làm đường giao thông nông thôn mới, trong đó nhà nước hỗ trợ xi măng, còn người dân đóng góp tiền và công sức để làm đường.

“Đến năm 2015, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên có thực hiện Dự án hồ Cây Vỉ ngay phía sau của làng. Dự án này nối từ đường bê tông nông thôn mới của làng vào hồ Cây Vỉ. Tuy nhiên, sau khi thi công, đường bê tông bị hỏng nên đơn vị thi công đã làm lại đường cho bà con. Việc ông Bí thư xã đánh đồng cả con đường của thôn chúng tôi là dự án của Hồ cây Vỉ là không đúng,” bà Nguyễn Thị Từ cho hay.

Về sự việc này, ông Nghị khẳng định tuyến đường bê tông này là do Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên mở để thực hiện dự án Hồ Cây Vỉ.

“Không có chỗ nào dân bỏ tiền ra cả, nhà nước bỏ tiền hết. Người dân không có quyền xây hai trụ để hạn chế trọng tải xe. Việc xây như vậy là ảnh hưởng đến giao thông rất lớn,” ông Nghị cho biết.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc tại sao lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã trực tiếp “ra mặt” phá hai trụ cầu, ông Nghị cho biết: “Chúng tôi huy động chúng tôi dẹp, không ông nào đứng ra nhận chúng tôi đập. Tôi không ra mặt thì ai làm, nếu nhân dân không dập thì tôi trực tiếp đấy, chứ không phải không.”

Do đó, việc đích thân Bí thư Đảng ủy xã Tân Thái trực tiếp phá trụ cầu khiến người dân xóm Suối Cái đặt nghi vấn lãnh đạo xã có dấu hiệu “bảo kê” cho xe chở gỗ của người nhà qua đường bê tông nông thôn mới.

Pháp luật Plus