Thảm họa bắt đầu?

Hai ngày sau khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống 46 của Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh ban hành Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh nước Tàu dùng vũ khí chống tàu nước ngoài, giữa lúc tàu của lực lượng này gia tăng hiện diện ở Biển Đông.

Trung Quốc có dã tâm nuôi dưỡng dự luật này từ lâu, nhưng dưới thời ông Trump, Tàu đã không dám manh động. Nên khi ông Trump không thể ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm nữa, ông Tập tha hồ vỗ đôi cánh vốn bị co cụm lâu nay.

Bắt đầu bằng việc ban lệnh trừng phạt với một danh sách dài những người nắm vị trí chủ chốt dưới thời ông Trump, ông Tập Cận Bình cũng đang chuẩn bị ban thêm một số lệnh trừng phạt mới đối với Mỹ. Không rõ những điều ông Bình muốn trừng phạt tiếp theo là gì, nhưng cho thấy trước sự trả đũa của TQ chính quyền ông Biden cũng có động thái đáp trả không mạnh mẽ quyết liệt như thời Trump.

Đó còn là dấu hiệu cho thấy ông Biden đang làm đảo ngược khẩu hiệu và thành tích mà ông Trump đã làm được: Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại! Tiếc thay, dấu hiệu này đang rõ rệt chỉ sau chưa đầy 3 ngày ông Biden lên nắm quyền.

Và ngay cả với chính bản thân mình, ông Biden đang có những hành động ngược lại với những điều mình nói. Như trong bài phát biểu nhậm chức, ông Biden kêu gọi sự đoàn kết, yêu cầu chấm dứt quan hệ đảng phái, chấm dứt thù hận. Vậy mà hơn 24 tiếng đồng hồ sau đó, ông Biden đã sa thải hai quan chức dưới thời ông Trump sau khi ép hai ông này từ chức không được!

Điều ấy làm tôi chợt nhớ lời ông Dick Morris, cựu cố vấn tổng thống dưới thời Bill Clinton và Donald Trump, nhận định sau bài phát biểu trên của ông Biden: “Tất cả những điều đó giống như việc đọc lại lời thề đám cưới trong một phiên tòa ly hôn”.

Ngó sang Trung Đông, chưa đầy 72 giờ đồng hồ kể từ lúc ông Biden lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ, khu vực này bắt đầu bất ổn trở lại bởi vụ đánh bom liều chết ở Iraq. Còn đồng chí Kim Jong Un chủ tịch Triều Tiên, khi biết chắc chắn ông Trump không tái đắc cử, đã nói rằng “Mỹ vẫn là kẻ thù lớn nhất”…

Nhìn những bất ổn rục rịch trở lại, mà lo cho những thảm họa bắt đầu!

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan