Thâm như Tàu: Công ty Trung Quốc xây hẳn công viên vẽ “đường lưỡi bò”, cực khó phát hiện hòng che mắt dân Việt?

Một Công ty Trung Quốc có cái tên cũng rất kêu “Thâm Việt” đã cả gan lập nguyên mô hình “đường lưỡi bò” trong khu vực quy hoạch công viên cây xanh tại khu công nghiệp An Dương, Hải Phòng. Thâm Việt có ông chủ người tàu tên Zhang Xiao Tao đã bỏ tới 175 triệu USD đầu tư Khu công nghiệp An Dương từ năm 2009 rộng tới 800ha. Từ khi nào DN Trung Quốc tự cho mình cái quyền “xâm phạm lãnh hải”, “tuyên truyền bản đồ trái phép” ngay trên lãnh thổ VN? Họ nghĩ cứ có tiền đầu tư rồi thuê đất thì muốn tự tung tự tác xem VN như là lãnh thổ của họ?

Thời gian gần đây, hàng loạt các công ty vốn Trung Quốc đều có chung một động thái “tuyên truyền đường lưỡi bò phi pháp trên lãnh thổ Việt Nam”. Bằng nhiều cách khác nhau, treo bản đồ và bây giờ là xây cả công viên, vào đúng lúc Trung Quốc liên tục tung các hành động yêu sách lãnh thổ đối với Biển Đông của Việt Nam. Việc xây dựng một công viên không phải nói là làm, rõ ràng họ đã lên kế hoạch bài bản từ trước, từ việc thu gom đất và đến kế hoạch xây dựng. Vậy Thâm Việt được điều vào VN không chỉ nhằm mục tiêu kinh tế mà còn đang tham gia mục tiêu chính trị do chủ quốc trao phó?

Việc Thâm Việt xây công viên chỉ là một phần trong hàng sa số các hành động phi pháp lẫn mờ ám của doanh nghiệp này. Ngay trong khu công nghiệp An Dương, Zhang Xiao Tao đã từng cho xây hàng chục ngôi nhà rộng tới 400 m2 cho lao động Trung Quốc trên đất quy hoạch trồng cây xanh và công viên chứa “đường lưỡi bò” là để phục vụ cho lao động người TQ

Thâm Việt không chỉ sai phạm một lần mà sai phạm có hệ thống và bài bản với quá khứ từng xây công trình xây dựng không phép, không phù hợp với quy hoạch, cư trú trái phép và tính lại giá thuê đất…

Việc các DN vốn TQ núp bóng DN Việt để tuồn lao động TQ vào VN đang là vấn nạn báo động khi mà chỉ trong thời gian ngắn chúng ta thấy xuất hiện nhiều trường hợp tương tự đang hoành hành ở VN. Một công ty 100% vốn TQ là Luxshare ở Bắc Giang đã từng bị bóc phốt đưa tới 1.500 lao động nước ngoài trái phép vào VN. Giờ lại thêm Thâm Việt, rõ ràng đây là sai phạm chung mà dường như DB TQ nào cũng “cố tình” sai phạm.

Còn kiểu tuyên truyền “lưỡi bò” sai trái của một công ty vốn TQ ở Tiền Giang mới bị phát hiện khi giăng tới 6 bản đồ viết bằng ngôn ngữ Trung Quốc – tiếng Anh, thể hiện quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc vùng biển “ SOUTH CHINA SEA ” tức “Biển Nam Trung Hoa”.

Với Thâm Việt, Doanh nghiệp này thâm hiểm hơn ở chỗ xây luôn một công viên rộng lớn trong đó có một cái hồ mà phải quan sát kỹ từ trên cao mới lộ ra “hình lưỡi bò”. Nếu không phải chính quyền huyện An Dương, TP Hải Phòng đã kịp thời phát hiện thì hệ quả sẽ nghiêm trọng thế nào?

Một khi công trình này hoàn thành khi đó phía TQ sẽ có cớ rằng “VN công nhận bản đồ lưỡi bò của TQ”, hay vụ 6 bản đồ không bị phát hiện, TQ sẽ lu loa rằng “chính VN quảng bá bản đồ chứa lưỡi bò cho TQ”. Đó chính là điều TQ mong muốn và cũng là sứ mệnh của chính quyền nước này đã giao cho các DN kể trên trước khi họ đưa Nhân Dân Tệ vào VN đầu tư?

Nếu như nhiều đồ chơi, phim hoạt hình, thậm chí sách giáo khoa đã qua kiểm duyệt đều từng bị phát hiện có chứa “đường lưỡi bò” phi pháp, thì nay những kiểu chơi xấu hèn hạ của TQ đã sớm được cơ quan chức năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Đó là điều rất đáng hoan nghênh cho một tinh thần cảnh giác cao độ, nhất là giữa lúc dịch bệnh đang hoành hành.

Tuy nhiên, việc dẹp bỏ, cưỡng chế những hành vi ngông cuồng kể trên chỉ là một giải pháp tạm thời khi mà một loạt các doanh nghiệp gốc TQ đang không tập trung kinh doanh mà chỉ chăm chăm phục vụ cho động cơ chính trị hiểm ác. Phải chăng đã đến lúc phải diệt cỏ tận gốc: Ai không tuân thủ luật pháp, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của VN, xin mời về nước?

Đ.Q