Tham ô 314 tỷ, nợ thuế 69 tỷ, ông Cấn Văn Nghĩa chính thức bị miễn nhiệm chức vụ ở VFF

Chính thức miễn nhiệm ông Cấn Văn Nghĩa khỏi chức vụ Phó chủ tịch phụ trách tài chính tài trợ Liên đoàn Bóng đá VN (VFF); mùa giải mới 2020 đã tiến hành bốc thăm lịch thi đấu nhưng chưa thể công bố nhà tài trợ cũng như chưa ấn định thời điểm sử dụng công nghệ VAR.

Hôm nay (28.12), phiên họp Ban Chấp hành (BCH) VFF lần 5 khóa 8 tại Hà Nội sẽ chính thức miễn nhiệm ông Cấn Văn Nghĩa, đúng 6 tháng sau khi nguyên Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia VN xin từ chức khỏi chức vụ Phó chủ tịch tài chính tài trợ VFF. Ông Nghĩa trúng cử chức vụ quan trọng này tại Đại hội VFF khóa 8 vào cuối tháng 12.2018.

Dính vào một số vụ bê bối tại khu liên hợp khi còn đương chức (hiện tại Thanh tra Chính phủ chưa có kết luận chính thức về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại đơn vị này) nên việc ông Nghĩa nộp đơn xin từ chức lên lãnh đạo VFF vào tháng 6 năm nay được chấp thuận ngay lập tức.

Đội trưởng tuyển VN Quế Ngọc Hải (thứ 3 từ trái qua) đại diện bốc thăm mùa giải mới /// Vy Khánh
Đội trưởng tuyển VN Quế Ngọc Hải (thứ 3 từ trái qua) đại diện bốc thăm mùa giải mới

Nếu như việc tái đắc cử của ông Trần Quốc Tuấn và đắc cử của ông Cao Văn Chóng mang nhiều tính thuyết phục vì hai nhân vật này đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong hoạt động của nền bóng đ,á VN thì trường hợp trúng cử của ông Cấn Văn Nghĩa g.â.y sô’c, thậm chí nhức nh.ối. Trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia (ông Nghĩa về hưu tháng 9.2018), ông Nghĩa dính đến nhiều vụ lùm xùm của cơ quan này. Đến thời điểm hiện tại, khu liên hợp vẫn đang trong diện bị tr.u.y thu tiền thuê đất 314 tỉ đồng mà không có khả năng chi trả.

Ngoài ra, khu liên hợp vẫn đang bị cơ quan thuế tiến hành tr.u.y thu số tiền n.ợ thuế hơn 69 tỉ đồng. Dưới sự chỉ đạo của ông Nghĩa, khu liên hợp đã tiến hành cho thuê đất tràn lan, không đúng quy định của nhà nước, khi nhiều địa điểm thuê đất đã biến thành nơi m.a.s.s.a.g.e, bán b.i.a h.ơi… Bộ VH-TT-DL đã phải đưa ra quyết định yêu cầu khu liên hợp thu hồi lại những phần đất cho thuê, trả lại nguyên trạng những khu đất đã được quy hoạch để xây dựng các công trình thể thao. Hạn là hết tháng 9 nhưng đã sắp hết năm 2018 mà khu liên hợp vẫn chưa thể thu hồi xong.

Ngay sau có kết quả bầu cử, Báo Thanh Niên đã đặt hai câu hỏi cho ông Nghĩa: “Năm 2018, VFF kiếm được 92 tỉ đồng. Con số này có khiến ông bị áp lực không? Hiện tại, tiền lương của HLV Park Hang-seo vẫn do bầu Đức chi trả. Liệu VFF có đủ khả năng tự làm việc này mà không cần phải dựa vào doanh nhân như ông Đức không?”. Ông Nghĩa trả lời: “Tôi đọc báo cáo tài chính của VFF khóa 7 thì thấy năm sau luôn cao hơn năm trước. Tổng số tiền thu từ tài trợ và quảng cáo của khóa 7 khoảng 339 tỉ đồng. VFF khóa 8 sẽ cố gắng tăng 110 – 120% sau mỗi năm để cả khóa đạt khoảng 400 tỉ, dù nhiệm vụ đặt ra chỉ là 247 tỉ. Về khoản lương của ông Park hay các HLV giỏi khác cho các đội tuyển VN, chúng tôi sẽ tính toán lại để có thể tự trang trải. Quan điểm của tôi là việc kiê’m tiền cho bóng đá VN sẽ không quá khó khăn nếu chúng ta xây dựng được một nền bóng đá sạch, các CLB thi đâ’u sạch, thu hút được khán giả đến sân, thương hiệu được quảng bá, bán được vé xem trận đấu. Tôi cũng sẽ th.a.m mưu, tư vấn cho Chủ tịch và lãnh đạo VFF cần có những đề nghị hợp lý, thiết thực để trình lên Chính phủ, cần có những cơ chế, chính sách phù hợp giúp VFF, các CLB có thể lo được tài chính”.

Tuy nhiên, ông Nghĩa chỉ chính thức mâ’t chức tại cuộc họp BCH vào hôm nay khi các ủy viên bỏ phiếu miễn nhiệm. Ngày 29.12, Đại hội thường niên VFF sẽ không tiến hành bầu Phó chủ tịch phụ trách tài trợ. Mặc dù suốt thời gian qua, nổi lên một số ứng viên đều là ủy viên BCH VFF như ông Phạm Thanh Hùng – Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh, ông Lê Văn Thành – Chủ tịch Công ty cổ phần Động Lực… nhưng VFF nhận thấy không cần thiết phải tìm người trám chỗ ông Nghĩa.

Một quan chức cao cấp VFF cho biết bộ máy thượng tầng VFF hiện tại đang làm việc hiệu quả, bao gồm cả vấn đề kêu gọi tài trợ nên VFF sẽ không xáo trộn nhân sự. Như vậy có thể hiểu, chiếc ghế Phó chủ tịch tài trợ của VFF sẽ tạm thời để trống.

Theo Thanh Niên