Thanh Hà có phải “trùm cuối” của t.ội á.c đổ trộm dầu đ.ầu đ.ộc hàng triệu dân thủ đô?

Người đa nghi khi nói về phi vụ đổ trộm dầu thải ở Hòa Bình khiến hàng triệu dân Thủ đô điêu đứng, khốn khổ, khốn nạn cả chục ngày qua sẽ cho rằng đây là một việc làm có chủ đích, có những cái bắt tay của nhóm lợi ích nhằm tri.ệt hạ doanh nghiệp đối thủ. Người lạc quan lại cho rằng đây chỉ là một vụ đổ trộm chất thải thông thường, vô tình gây hậu quả nghiêm trọng.

Ai nghĩ như thế nào là quyền của mỗi cá nhân, còn sự thật phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Trong status này, tôi chỉ nêu góc nhìn cá nhân của mình, rằng: Tôi không tin Thanh Hà là “trùm cuối”. Nói như trong game, có chăng đây chỉ là “trùm cuối” của ải thứ nhất. Phá được ải này, ải sau và sau nữa sẽ thấy những “ông trùm” bự hơn. Thật đấy!

1/ Đi đổ trộm chất thải tại sao lại cần xe dẫn đường?

Nếu chỉ là một vụ được thuê đổ trộm chất thải thông thường, tại sao lại có tới 2 chiếc xe ô tô, trong đó một chiếc xe chở chất thải, một chiếc xe con dẫn đường?

Như thông tin được công bố tới thời điểm hiện tại, xe ô tô nghi vấn liên quan việc xả chất thải: Xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương, có địa chỉ tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, trong lĩnh vực kinh doanh của Công ty được thu gom chất thải không nguy hại; Xe ô tô 4 chỗ ngồi biển kiểm soát 89A-13766, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền, có địa chỉ tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Camera ven đường ghi lại chiếc xe ô tô con chạy trước, dẫn đường cho chiếc xe ô tô tải đi lên Hòa Bình đổ trộm chất thải.

2/ Vị trí đổ chất thải vô cùng đắc địa

Tại sao lại là Hòa Bình, ngay gần nguồn nước mặt của Nhà máy nước Sông Đà, mà không phải một khu vực khác? Hơn nữa, vị trí này cũng vô cùng đắc địa. Cụ thể, vị trí đổ chất thải nằm ở sườn núi phía Tây-Bắc, cao khoảng 90m/độ cao núi khoảng 140m.

Chiếu theo phương Bắc, góc 10 giờ 30 theo vị trí đổ là quả núi độ cao trên 120m. Góc 12 giờ 30 phút là một quả núi có độ cao trên 180m. Ở dưới chân 3 quả núi tạo thành dòng chảy tới suối Trâm-suối đổ vào hồ Đồng Bãi (nằm ở phía Tây Bắc, cách đó khoảng 2km theo đường chim bay), nơi Nhà máy nước Sông Đà khai thác nguồn nước mặt. Vị trí nơi Nhà máy nước Sông Đà khai thác nguồn nước mặt rất thấp, chỉ khoảng 40m. (Tất cả đều so sánh theo mực nước biển).

Con đường vào vị trí đổ chất thải có 2 lối đi, đường đều rất xấu. Lối thứ nhất đi từ đường tỉnh 446 rẽ vào Nhà máy nước Sông Đà khoảng 2km, tiếp đó băng rằng, vượt núi trên con đường đất bé tẻo teo thêm khoảng 3km nữa là tới nơi. Lối thứ 2 chạy tiếp theo đường tình 446 2,6km xuống hướng Nam, rồi băng rừng, vượt núi cũng trên con đường bé tẻo teo khoảng 3km sẽ với vị trí đổ chất thải.

Tại sao tôi lại phân tích góc cạnh này? Bởi tâm lý lái xe chung, nếu lạ đường, thấy đường nhỏ, chẳng ai dại đi vào. Điều này cho thấy trước khi đổ, các đối tượng đã nghiên cứu rất kỹ địa hình khu vực. Nếu không một chiếc xe con và một chiếc xe tải đầy hàng to tổ bố, có cho thêm tiền cũng không dám mò lên tận đầu nguồn để đổ trộm chất thải.

3/ Bất thường đường đi của chất thải

Như Lý Đình Vũ, kẻ được cho là chủ mưu vụ đổ trộm dầu thải khai tại Công an tỉnh Bắc Ninh, Vũ được một giám đốc tên Trang thuê đổ 10m3 dầu thải với giá 7 triệu đồng. Nếu đơn thuần chỉ là thuê đổ trộm dầu thải không vì mục đích gì, ở Phú Thọ tại sao phải thuê người tận Bắc Ninh?

Nữa là sau khi chạy xe từ Bắc Ninh lên Phú Thọ với khoảng cách khoảng 125 km, nhận hàng xong, các đối tượng lại chở từ Phú Thọ về cất giấu ở Hưng Yên với quãng đường 119 km. Đến 2 ngày sau (ngày 8-10), nhóm này mới chở chất thải từ Hưng Yên với quãng đường khoảng 81 km lên tỉnh Hòa Bình, lén lút đổ chất thải, sau đó bỏ trốn. Tổng quãng đường nhóm này di chuyển khoảng 320 km.

Hỏi rằng cước xe, xăng dầu, cầu đường, nhân công 3 thằng khốn trong mấy ngày là bao nhiêu? 7 triệu đồng liệu có đủ?

4/ Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Hà nói láo

Trả lời Báo Lao động hôm 19/10, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà xác nhận thông tin nguồn dầu thải trong vụ việc là của công ty mình. Ông Truyền cho biết dầu ở đây là loại dầu thải từ máy ép. Một năm sẽ có khoảng 400 lít dầu thải máy ép ra như vậy. “Dầu thải từ quá trình này hay được nông dân địa phương xin về bẫy chuột nhưng từ khi bỏ trồng lúa nên chẳng ai sử dụng. Chúng tôi sau đó đã ký với Công ty Môi Trường Xanh để xử lý chất thải. Nhưng cũng phải tích đủ một khối lượng nhất định thì Công ty Môi Trường Xanh mới đến chở đi” – ông Truyền thông tin thêm.

Thông tin này, tôi khẳng định luôn ông Truyền nói láo. Bởi mỗi năm chỉ có 400 lít dầu thải. Với khoảng 10m3 (khoảng 10.000 lít) dầu thải đổ trộm ở Hòa Bình, Công ty Hà Thành phải mất tới 25 năm mới tích đủ. Trong khi đó, Công ty Hà Thành mới đi vào hoạt động từ năm 2004, tức được 15 năm.

Như vậy số dầu thải kia thực chất là từ đâu, hay nó là cả chất gì nguy hại khác?

Nói gì thì nói, dù sao anh Truyền cũng ăn đứt anh Tốn.

P/s: Xin nhận luôn tôi là thám tử online để bộ phận anh em có quan điểm trái chiều đỡ phải lằng ngoằng.

Nguồn: FB Hoàng Quốc Hải 

Bài viết liên quan