Thanh Hóa phạt công ty có sếp là người Trung Quốc 335 triệu đồng vì vi phạm luật bảo vệ môi trường

Không chấp hành các quy định về xử lý chất thải rắn C.ty TNHH Lionas Metals do ông Liu Chun (quốc tịch Trung Quốc) làm đại diện pháp luật (có địa chỉ tại thôn Liên Sơn, phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị xử phạt với số tiền lên đến hơn 350 triệu đồng.

Thông tin Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn, sáng ngày 16/3, cho biết: Ngày 15/3, UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Lionas Metals (trong khu Kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa) với số tiền 335 triệu đồng do công ty này có hành vi chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường, với khối lượng chất thải rắn là 79,7 tấn.

Công ty TNHH Lionas Metals bị xử phạt 335 triệu đồng vì đổ thải sai quy định

Theo Quyết định xử phạt, công ty này có hành vi chôn, lấp, đổ, thải chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường trái quy định về bảo vệ môi trường, với khối lượng chất thải rắn là 79,7 tấn; Khai thác, sử dụng nguồn nước trong sản xuất không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, với khối lượng khai thác, sử dụng từ 15-20m3/ngày đêm; Xả nước thải sinh hoạt vào nguồn nước không có giấy phép do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép, với khối lượng nước xả thải trái quy định là 15m3/ngày đêm.

Tổng số tiền phạt từ 3 lỗi vi phạm trên là 335 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu công ty này có biện pháp khắc phục; buộc khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu với hành vi chôn lấp chất thải trái quy định về bảo vệ môi trường. Buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường đối với nguồn nước thải và chất thải rắn. Buộc chi trả kinh phí giám định, kiểm định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường.

Được biết, Công ty C.ty TNHH Lionas Metals được xây dựng và đưa vào vận hành sản xuất kinh doanh từ tháng 10/2014, với tên là TNHH Ferocrom Thanh Hóa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định ngày 13/1/2009 và Đề án BVMT chi tiết tại Quyết định ngày 14/1/2015 cho nhà máy sản xuất Ferocrom công suất 25.000 tấn/năm.

Tuy nhiên, do thị trường sản phẩm yếu kém nên công ty hoạt động cầm chừng đến tháng 5/2015 thì có văn bản đề nghị cho dừng hoạt động. Cuối năm 2018, Công ty Cổ phần Lionas Fund (Nhật Bản) đã đồng ý đầu tư cải tạo, khôi phục nhà máy và vẫn lấy tên là Công ty TNHH Ferocrom Thanh Hóa. Đến ngày 31/12/2020, Công ty này chính thức đổi tên thành Công ty TNHH Lionas Metals do ông Liu Chun làm đại diện pháp luật.

Bài viết liên quan