Thành phố của chúng tôi: Tên một khu đô thị Trung Quốc ở Hải Phòng

Thật bức xúc, khi tôi đi qua đường Phạm Văn Đồng (quận Dương Kinh, Hải Phòng) nhìn vào một khu đô thị lớn mà chỉ thấy xuất hiện dòng chữ Trung Quốc và Anh quốc, đó là Our City (dịch ra là: Thành phố của chúng tôi) do người Trung Quốc làm chủ, rộng 43 ha, nối trung tâm Hải Phòng với khu du lịch Đồ Sơn, liền kề sông Lạch Tray, gần sân bay Cát Bi và ngay sát cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, vị trí đắc địa bậc nhất thành phố cảng.

Đến quan chức địa phương còn khó tiếp cận, tổ trưởng tổ dân phố còn không biết lãnh đạo khu đô thị này là ai, tại đây có bao nhiêu người.

Mãi cho đến năm ngoái, lực lượng công an ập vào, gần 400 kẻ Trung Quốc đánh bạc ở đây mới bị phát hiện, 15 chiếc xe khách loại 45 chỗ được huy động chở chúng về với công an Trung Quốc, chúng không bị xét xử ở Việt Nam.

Tối hôm qua, tôi thấy khu đô thị này vẫn sáng đèn, nếu chúng bị nhiễm virus corona thì ai dám vào kiểm tra chúng? Rõ ràng, chúng cố tình đặt tên là Our City để khẳng định chủ quyền của chúng, trên lãnh thổ Việt Nam.

Không biết có bao nhiêu lãnh địa bất khả xâm phạm do bọn Trung Quốc làm chủ mà người Việt không dám vào? Chỉ nghĩ rằng tương lai làm chủ của người Việt sao mà mong manh quá.

(Đỗ Cao Cường)

Bài viết liên quan