Thành phố Vĩnh Yên hết nhân tài, bất chấp vi phạm ông Hoàng Duy Hân vẫn trúng cử bí thư Đảng ủy xã Định Trung

nhận được đơn thư của người dân xã Định Trung, Thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc phản ánh về việc ông Hoàng Duy Hân nguyên chủ tịch xã Định Trung mắc hàng loạt sai phạm, nhưng không hiểu vì lí do gì, vị này vẫn trúng cử chức bí thư đảng ủy xã trong kỳ Đại hội Đảng bộ xã Định Trung nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Thời gian còn làm chủ tịch UBND xã, trưởng công an xã, ông Hoàng Duy Hân có nhiều sai phạm, vi phạm các quy định của pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất đai; lợi dụng chức vụ quyền hạn gây thất thoát ngân sách nhà nước, vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

Đồng chí Hoàng Duy Hân – Bí thư Đảng bộ xã Định Trung phát biểu khai mạc đại hội.

Nhiều người dân xã Định Trung bức xúc: Kết quả bầu cử Đại hội Đảng bộ xã khiến chúng tôi hết sức bất ngờ, không hiểu vì sao ông Hoàng Duy Hân liên tục vi phạm quy định của pháp luật, vi phạm Điều lệ Đảng, bị kỷ luật nhưng vẫn được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ, trúng cử bí thư đảng ủy xã không lẽ xã đã hết người hiền tài?

Người dân nơi đây cũng tỏ vẻ nghi ngại tính minh bạch trong công tác ứng cử, bầu cử, liệu với sai phạm của ông Hân như vậy có đủ điều kiện, tư cách để ứng cử vào cấp ủy, cũng như thực hiện tốt công tác lãnh đạo Đảng trong nhiệm kỳ mới?

Xác nhận sai đối tượng không thuộc diện đền bù

Trong đơn gửi báo điện tử Tầm Nhìn, ông Nguyễn Văn Thắng (tức Nguyễn Minh Thắng theo chứng minh nhân dân cũ) trú tại xóm 7 xã Định Trung thành phố Vĩnh Yên tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Gia đình ông khai hoang và sử dụng mảnh đất tại đại chỉ khu Địa chất, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có diện tích 4055,2m2 từ năm 1991, tại tờ bản đồ số 02 thửa số 14.

Công ty Nhân Nghĩa được tỉnh giao cho đất khu vực này để làm dự án, thời điểm đó gia đình ông vẫn sử dụng đất và không có bất cứ khiếu kiện gì.

Tháng 5/2005 UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản thu hồi đất công ty Nhân Nghĩa giao Trung tâm phát triển quỹ đất Vĩnh Phúc quản lý.Chính cá nhân ông Nguyễn Minh Thắng trực tiếp cùng đoàn công tác của tỉnh thực hiện việc đo, kê khai kiểm đếm đất và tài sản trên đất để lên phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên người được nhận đền bù mảnh đất và tài sản trên đất của ông lại là ông Trịnh Minh Thắng HKTT khu 10, thôn Thượng Lệ, xã Đại Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Ông Trịnh Minh Thắng là cán bộ công tác tại trường dạy nghề nghề số 11 từ năm 1986 – 2006, ông Thắng không thuộc đối tượng giao đất trồng rừng nhưng có tên trong danh sách đền bù theo quyết định 1443/QD-UBND ngày 7/5/2008.

Trong đơn thư cũng tố cáo rõ chính ông Hoàng Duy Hân khi đó là trưởng công an xã Định Trung đã xác thực ông Trịnh Minh Thắng có hộ khẩu tại xã Định Trung.

Sự việc chỉ được phát hiện rõ trong báo cáo số 09/BC – TTr ngày 2/5/2013 của Thanh tra thành phố Vĩnh Yên về kết quả thẩm tra xác minh đơn thư của ông Trần Văn Đối phố Chùa Hà, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên xác định ông Trịnh Minh Thắng không có hộ khẩu tại Định Trung, vì vậy không thuộc đối tượng giao đất để thực hiện dự án trồng rừng của công ty Nhân Nghĩa.

Dấu hiệu lập khống hồ sơ để rút tiền ngân sách

Ông Hoàng Duy Hân có nhiều dấu hiệu lập khống hồ sơ để rút tiền ngân sách trong dự án đền bù công trình : Thu hồi đất của công ty Nhân Nghĩa cụ thể có người không sử dụng đất được đền bù người sử dụng đất mà không được đền bù.

Đơn tố cáo của các thành viên Tổ Hà Nội II

Một số hộ có đất nhưng không được nhận đền bù thuộc tổ HN2 gồm:

Nguyễn Vinh, sinh năm 1933, thường trú tại: P206,208,H2 Thành Công, Ba Đình- Hà Nội, là người Đại diện Tổ Hà Nội II.

Bùi Vĩnh Hạnh, sinh năm 1938, thường trú tại: P307, C1 Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Doãn Thị Thanh Thục, sinh năm 1938, thường trú tại: P502, C17 Thanh Xuân Bắc, Đống Đa, Hà Nội.

Nguyễn Văn Cừu, sinh năm 1944, thường trú tại: A12, Tập thể Cục Đo lường Phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội.

Nguyễn Quốc Vinh, thường trú tại P502,C17 Thanh Xuân Bắc, Đống Đa, Hà Nội.

Cao Xuân Tâm, sinh năm 1944, thường trú tại: 163, Đường Thanh Bình, TX Hà Đông, tỉnh Hà Tây.

Theo nội dung đơn thư, các hộ dân này tố cáo hành vi tham nhũng, rút ruột tiền ngân sách nhà nước của một số cán bộ xã Định Trung cấu kết, thông đồng với Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng tỉnh Vĩnh Phúc, trong việc lập hồ sơ giả, nâng khống giá trị bồi thường, chi trả tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng thu hồi đất của Công ty TNHH Nhân Nghĩa không đúng đối tượng, không đúng diện tích.

Ngày 12/8/1994 UBND tỉnh Vĩnh Phú ban hành quyết định số 1096/QĐ-UB về việc thu hồi và giao 127 ha đất cho Công ty TNHH Nhân Nghĩa để thực hiện Dự án trồng cây ăn quả. Ngày 12/6/1995 Ông Trần Kiểm- Giám Đốc Công ty TNHH Nhân Nghĩa ký hợp đồng giao khoán tổng cộng 12 ha đất rừng để trồng cây ăn quả thuộc khu vực xã Định Trung, thị xã Vĩnh Yên (cũ).

Theo nội dung hợp đồng giữa tổ HN2 và công ty Nhân Nghĩa thì 6 hộ này được cấp giấy ủy quyền sử dụng đất với quyền lợi : Được sử dụng đất trong thời hạn 50 năm, từ 1995 đến năm 2045, được đền bù bồi hoàn trong trường hợp bị thu hồi đất, được thừa kế, chuyển nhượng, thế chấp cùng tổng thể Dự án.

Theo báo cáo và xác nhận của Giám đốc Công ty TNHH Nhân Nghĩa thì từ năm 1995 đến năm 2005, Tổ Hà Nội II đã đầu tư hết 991.000.000đ (Báo cáo đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Phúc ngày 21/4/2005). Tuy nhiên, từ năm 2005 đến năm 2008 UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định thu hồi đất của Công Ty TNHH Nhân Nghĩa.

Chứng cứ rõ ràng là vậy nhưng các hộ dân này không được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Hiện nay toàn bộ diện tích đất thuộc Tổ Hà Nội II đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi tại Quyết định số 2839/QĐ-UBND ngày 13/9/2005 và đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tại danh sách cho 24 hộ cá nhân sử dụng đất của Công ty TNHH Nhân Nghĩa tại xã Định Trung và phường Liên Bảo với tổng diện tích bồi thường là: 678.406,8m2 bằng tổng số tiền là: 15.267.978.164đ, (tại tờ trình số 115 ngày 24/4/2008 của Hội đồng BTGPMB tỉnh Vĩnh Phúc).

Trong danh sách bồi thường, hỗ trợ này không có tên 06 hộ thuộc Tổ Hà Nội II là những người sản xuất, đầu tư thực sự trên đất bị thu hồi. Vậy, dựa vào cơ sở, căn cứ pháp lý nào mà Hội đồng bồi thường lập danh sách 24 hộ được nhận tiền bồi thường? Giám đốc Công ty TNHH Nhân Nghĩa có biết danh sách này không? “Chúng tôi khẳng định đây là danh sách giả để rút ruột trục lợi ngân sách nhà nước”, nội dung đơn thư tố cáo khẳng định và đưa ra nhiều câu hỏi cần giải đáp.

Kê khai khống giúp hộ dân nhận đền bù vượt số liệu

Trong danh sách thống kê, ông Phan Bá Lập dù đã được công ty Nhân Nghĩa xác nhận diện tích được giao là 3.7 ha với thời hạn hợp đồng là 42 năm nhưng trong danh sách đền bù diện tích ông Lập nhận được là 5.7 ha.Việc này xảy ra khi ông Hoàng Duy Hân còn làm chủ tịch xã. Câu hỏi đặt ra ở đây là có hay không việc lập khống hồ sơ giúp ông Lập nhận đền bù vượt quá thực tế gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước?

Với những sai phạm trên nhưng không hiểu vì lý do gì ông Hoàng Duy Hân vẫn trúng cử vào bí thư đảng ủy xã Định Trung nhiệm kỳ 2020 -2025.

Phóng viên đã liên hệ đặt câu hỏi về những vấn đề trên tới UBND thành phố Vĩnh Yên. Sau nhiều lần đặt lịch liên hệ làm việc, chánh văn phòng Thành phố Vĩnh Yên trả lời đã nhận được câu hỏi từ báo, hiện đang chuyển các đơn vị liên quan sẽ trả lời báo chí trong thời gian tới.

Thiết nghĩ, thành phố Vĩnh Yên, UBND xã Định Trung cần khẩn trương vào cuộc làm sáng tỏ mọi việc như người dân phản ánh.

tamnhin.net.vn

Từ khóa: