Thành Thành Công của Đặng Văn Thành ép nông dân vào chỗ ch ết?

Vụ chế biến mía đường bắt đầu hơn một tháng nhưng các nhà máy đường tại Tây Ninh gặp phải phản ứng của nông dân. Người trồng mía cho rằng họ bị nhà máy đường ép giá và đánh rớt chữ đường, chịu luôn tạp chất.

Vừa qua, Phóng viên chúng tôi liên tiếp nhận được rất nhiều đơn phản ánh Công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (TTCS, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) ép giá mía và áp dụng nhiều chính sách trái với Thông tư 29 của Bộ NN&PTNT về “Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia chất lượng mía nguyên liệu” khiến người trồng mía tại tỉnh Tây Ninh điêu đứng.

Mía bị giảm chữ đường, gánh hết tạp chất?

Mọi năm vào thời điểm này, nông dân tại địa phương khẩn trương thu hoạch mía để giao cho nhà máy, thì nay họ lại đang đối mặt với tình cảnh thu hoạch mía bán cho nhà máy sẽ lỗ nặng, mà để lại thì cũng thiệt bởi người nông dân tại đây đã đổ quá nhiều vốn liếng cho vụ mía 2018 – 2019.

Theo phản ánh từ người dân, mía sau khi thu hoạch được vận chuyển vào nhà máy, tất cả các khâu đánh giá “chữ đường (CCS)” đều do phía nhà máy thực hiện và không chấp nhận bất cứ kết quả nào ngoài nhà máy, mía được đánh giá ở mức 8 chữ đường trở xuống. Điều này khiến người trồng mía vô cùng bức xúc vì cách đánh giá chữ đường của phía nhà máy, liệu có khách quan?

Ngoài đánh rớt chữ đường, phía nhà máy còn bắt buộc nông dân gánh hết tạp chất trên mía. Theo thông tư số 29 ở mục 2.1.2 Quy định kỹ thuật nêu rõ, tạp chất nằm ở mức cho phép là 3≤. (Ví dụ: nếu tạp chất là 5%, thì nhà máy hỗ trợ 3%, nông dân bị trừ 2%). Tuy nhiên, vụ mía năm 2018 – 2019, nông dân phải chịu hết phần tạp chất, có những trường hợp bị đánh gần 12% tạp chất.

Nghi vấn ép giá từ phía nhà máy

Thông báo 01/TM “Chính sách thu mua mía đầu tư – vụ thu hoạch 2018 – 2019 TTCS” đưa ra là 700.000 đồng/10CCS/tấn mía sạch. Tuy nhiên, giá mua ở một số nhà máy như: Công ty cổ phần mía đường La Ngà là 860.000đ/tấn, Công ty cổ phần mía đường Đăk Lăk là 780.000đ, Công ty cổ phần mía đường KonTum 800.000đ, Công ty cổ phần mía đường Sông Con 780.000đ…phản ánh rõ giá mía mà TTCS thu mua thấp hơn nhiều so với các nhà máy trên. Điều này khiến nông dân trồng mía thắc mắc, vì sao lại có nghịch lý như vậy bởi cây mía Tây Ninh có chất lượng tốt nhất vùng Đông Nam bộ nhưng giá lại rẻ nhất.

Đầu tư và chăm sóc cho 1ha mía tơ là 40 triệu, khi thu hoạch sẽ cho khoảng 60 – 70 tấn/ha. Nếu thu mua theo giá của TTCS thì người nông dân sẽ có nguy cơ vỡ nợ là điều khó tránh khỏi và không thể tái đầu tư cho mùa sau. Tất cả mía đưa vào nhà máy TTCS đều chỉ tính 8 chữ đường trở lại, nông dân chỉ còn thu được 8CCS x 700.000 = 560.000đ, nếu khấu trừ tất cả chi phí (công đốn chặt, tăng bo, vận chuyển…) và gánh hết tạp chất thì thu về chưa tới 300.000đ/tấn mía, nông dân chịu lỗ 22 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Triển, người trồng mía lâu năm ở huyện Châu Thành, thuê đất trồng mía ở Campuchia với diện tích 230 ha, bức xúc cho rằng: “Doanh nghiệp hành xử như thế này thì thật là vô lương tâm. Lúc làm hợp đồng với nông dân thì bỏ ngõ giá mía, vì nghĩ làm ăn lâu rồi nên tin nhà máy, khi nào có giá chính thức sẽ bổ sung vào. Ai ngờ, tới vụ thu hoạch thì công bố giá quá thấp khiến nông dân điêu đứng hết, trong khi năm nào nhà máy cũng lãi vài trăm tỷ. Những năm trước, giá đường xuống thấp, người trồng mía đã chia sẻ với nhà máy, nhưng giá thu mua mía của TTCS lại không tăng theo giá thị trường như đã cam kết”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lâm Chí Dũng -Chủ tịch Hiệp hội người trồng mía tỉnh Tây Ninh, cho biết: Trước phản ảnh và bức xúc của người trồng mía, Hiệp hội đã nhiều lần đề xuất với Sở NN&PTNT Tây Ninh để xin hỗ trợ nhưng vẫn chưa có phương án cụ thể. Đồng thời, đã cử đại diện của Hiệp hội làm việc với TTCS, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía nhà máy.

Liệu thông tin nhà máy đường TTCS ép giá mía và đưa ra nhiều chính sách trái với thông tư 29 của Bộ NN&PT NN có hay không, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bài viết liên quan