Thanh tra Chính phủ đề xuất thu hồi 10 dự án BĐS tại TP.HCM: Ai lỡ đầu tư, mua nhà tại đây chú ý

Theo một văn bản của Thanh tra Chính phủ vừa trình lên Thủ tướng Chính phủ, cơ quan này kiến nghị xem xét thu hồi hơn 10 dự án bất động sản tại TP.HCM vì được giao đất gần 20 năm nhưng không thực hiện đầu tư.

Cụ thể, theo Thanh tra Chính phủ, các dự án này đều nằm trong khu đô thị phía Nam TP.HCM, được giao đất từ năm 1990 – 2003 nhưng đến nay chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai với Nhà nước, chưa xây dựng dự án.

Thanh tra Chính phủ báo cáo thêm rằng, kết quả rà soát của đoàn công tác liên ngành mới đây cho thấy hầu hết các dự án đầu tư tại khu đô thị phía Nam TP.HCM không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án.

Cũng theo cơ quan thanh tra, đa số dự án tại khu đô thị Nam TP.HCM đều vi phạm về thủ tục đầu tư, các dự án được chấp thuận đầu tư khi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng.

Việc giao đất thực hiện các dự án đều bằng quyết định giao đất tạm thời của UBND TP.HCM, vi phạm pháp luật về đất đai, hệ quả là nhiều dự án được giao đất từ những năm 2000-2008 nhưng đến nay chưa hoàn thành thủ tục giải phóng mặt bằng, chưa có quyết định giao đất chính thức, chưa triển khai đầu tư xây dựng, chưa thu tiền sử dụng đất, gây lãng phí tài nguyên đất, có nguy cơ thất thoát tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Thanh tra Chính phủ cho rằng việc đầu tư tràn lan, dàn trải, dẫn đến hiện nay chưa có dự án nào hoàn thành. Hầu hết các dự án được giao đất từ năm 2000 đang trong tình trạng dở dang, chưa hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện đầu tư xây dựng, không bảo đảm tiến độ.

Những ai đã đầu tư, mua nhà, đất tại các dự án này nên tham khảo các thông tin trên để có hướng xử lý, tránh những rủi ro, thiệt hại nếu có xảy ra.

Danh sách dự án được đề xuất thu hồi:

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Nam Sài Gòn (10,1ha)

Dự án khu dân cư Intresco (6,91ha)

Dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật chính khu 6B (21,73ha)

Dự án chung cư tái định cư khu 6B (2,59ha)

Dự án phát triển nhà ở lô số 3 (2,32ha)

Dự án phát triển nhà ở lô số 5 (6,73ha)

Dự án khu công viên dịch vụ vui chơi giải trí Hoa Đồng (3,78ha)

Dự án khu dân cư 9A-2 (19,21ha)

Dự án khu công viên KH và DC (48,55ha)

Dự án trung tâm thương mại dịch vụ và bãi đậu xe 194 – khu 9B (2,95ha)

Dự án khu dân cư Thăng Long (24,79ha)

Dự án xưởng sản xuất cửa nhựa cao cấp khu 15 (1,08ha)

DMCA.com Protection Status