Thanh tra Thủ Thiêm nhằm đòi lại công lý hay “làm giá” với quan tham?

Sau nhiều tháng dài chờ đợi, kết luận thanh tra Thủ Thiêm được công bố làm dư luận xã hội thậm chí giới báo chí thể hiện sự thất vọng phẫn nộ. Bản kết luận né tránh sai phạm cơ bản nhất là cưỡng chiếm đất hàng trăm ha và kiến nghị xử lý như đang “làm giá” với những kẻ đáng xem là tập đoàn tội ác.

Nhiều năm tháng qua, mỗi lần tiếp dân, các quan chức lại hứa hẹn với dân Thủ Thiêm sẽ thanh tra, xử lý và có giải pháp. Người dân chờ đợi với nhiều cột mốc thời gian bị di dời, 15.000 hộ dân Thủ Thiêm bị giải tỏa và người dân cả nước nói chung chờ đợi kết luận thanh tra như người dân Do Thái mấy ngàn năm chờ đợi miền đất hứa.

Bản kết luận thanh tra Thủ Thiêm mới sặc mùi “tiền”

Bỏ qua sai phạm cướp hàng trăm ha đất ngoài ranh dự án

Ngày 26-6, kết quả thanh tra được công bố. Bản báo cáo hơn 10 trang giấy, nêu lên những con số tiền vi phạm khủng khiếp như trên 26.000 tỉ đồng tạm ứng sai quy định, Chỉ riêng với Dự án BT Cầu Thủ Thiêm 2: “qua thanh tra phát hiện một số khoản chi phí không đúng quy định với tổng giá trị 252.891,830 triệu đồng”…. Nói chung là người yếu tim thì không nên đọc báo cáo này vì sẽ không bảo đảm an toàn cho sức khỏe trái tim về con số tiền của mà quan chức đã vung tay quá trán ném tiền qua cửa sổ ở Thủ Thiêm.

Tuy nhiên điều đáng tiếc là hơn 10 trang báo cáo với những sai phạm đậm đặc ấy không thấy một chữ dân nào, trong khi hơn 15.000 hộ dân, trong đó có hơn 4.000 hộ đang khiếu nại tố cáo là chủ của hơn 200 ha đất Thủ Thiêm, khiếu nại tố cáo của họ là tác nhân chủ yếu của cuộc thanh tra này.

Càng ngụy biện hơn nữa khi kết quả thanh tra cho thấy hơn 20 năm qua, các thế hệ chính quyền TP.HCM đã xổ toẹt lên lợi ích chung của đất nước, ngồi xổm lên pháp luật để rút rỉa ngân sách hàng chục ngàn tỉ đồng vi phạm. Chính quyền đã chia chác đất Thủ Thiêm phi pháp theo lợi ích nhóm, hạ thấp giá đất dưới 26 triệu đồng/m2 và móc ngoặc, trao tay cho các nhà đầu tư thân hữu mà không hề đấu thầu công khai, đăng báo theo quy định. Một con số mà thanh tra né tránh không nói đến là giá cả đất đai thực tế của Thủ Thiêm hiện đã lên tới 200 đến 300 triệu đồng/m2. Số tiền mà chính quyền TP.HCM và các nhóm lợi ích đã chiếm đoạt của ngân sách và người dân Thủ Thiêm khó có thể thống kê.

Vì sao Thanh Tra chính phủ lại ra bản kết luận lập lờ, né tránh cho sai phạm và đáng phẫn nộ như vây? Chắc chắn là họ không ngờ nghệch, non tay, chắc chắn là họ không thiếu thông tin vì số lượng đơn thư của người dân gửi trực tiếp cho Thanh Tra hay qua các kênh tiếp dân khác phải tính bằng đơn vị tấn. Vậy thì mục đích cuộc thanh tra này ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Họ mặc kệ dân, mặc kệ những nỗi cay đắng mấy chục năm dân Thủ Thiêm phải chịu mà chỉ làm theo lợi ích của một nhóm người, việc quái gì phải lưu tâm đến lòng dân, dư luận xã hội. Ngay với dự án Thủ Thiêm này, Thanh tra đã từng vào cuộc và từng thỏa thuận với chính quyền TP.HCM dừng thanh tra, quyết định xếp hồ sơ và đóng dấu mật.

Nhà báo Trương Châu Hữu Danh đã tóm tắt khôi hài sự việc này trên facebook cùng với hình ảnh các văn bản có liên quan “Mật cang, gan Khánh’ như sau:

“Lẽ ra nước mắt dân không rơi lầy đất Thủ Thiêm từ năm 2015 – khi Thanh tra Chính phủ phát hiện sai phạm động trời. Những sai phạm này đủ để đưa cả một bộ sậu đương chức thời điểm đó vào lò. Nhưng công sức tập thể đã bị bỏ qua khi Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô văn Khánh ký ngay văn bản “mật” dừng thanh tra theo nguyện vọng của TPHCM.”

“Văn bản mật này đã giúp Cang và đồng bọn qua mặt Thủ tướng, nhất là chuyện Tất Thành Cang ký hợp đồng mật với Khoa khàn, và hàng loạt sai phạm động trời khác. Lẽ ra tụi thằng Cang, thằng Hải đã phải vào tù trước cả ông Đinh La Thăng thì văn bản mật của Khánh đã phủ thêm một lớp mật thì xem như hồ sơ bảo mật vĩnh viễn. Tất cả các cuộc thanh tra khác khi tạm hoãn đều xin ý kiến và báo cáo Thủ Tướng chính phủ – trừ vụ này”.

Cái gì cũng có giá của nó, giá của Thanh Tra Bộ Xây dựng ở dự án cấp xã Vĩnh Phúc đã lên đến trên 500 triệu thì giá dừng thanh tra Thủ Thiêm chắc hẳn phải là cấp số nhân.

Việc hợp thức hóa, ém nhẹm những sai phạm nghiêm trọng của chính quyền thành Hồ và quận 2 được tính toán kỹ bằng một cuộc kiểm tra trước đó là “Về quy hoạch và công tác bồi thường, thu hồi đất, hỗ trợ, bố trí tái định cư đã được kết luận tại Thông báo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.”

Theo thông báo số 1483 này thì Thủ Thiêm chỉ giải tỏa lố 4,3 ha và UBND THCM đã dựa vào kết quả này để vận động người dân đồng thuận với kế hoạch đền bù mới nhưng kế hoạch này đã bị dân phản ứng dữ dội. Người dân đã trưng ra bằng chứng giải tỏa lố không chỉ 4,3 ha như Thanh tra kết luận mà lên đến hàng trăm ha. Người dân đòi hỏi phải làm rõ ràng đất trong và ngoài dự án, phải có cuộc thanh tra toàn diện làm rõ mọi vấn đề và một lần nữa chính quyền từ TP đến Trung ương đã hứa hẹn. Báo Thanh Niên đã tường thuật một trong những cuộc tiếp dân ấy như sau:

“Sẽ tái bồi thường, hỗ trợ khoảng 2.000 hộ dân Thủ Thiêm

Thông tin trên được Tổ công tác về chính sách bồi thường Thủ Thiêm công bố hôm qua 7.11, tại buổi tiếp dân P.Bình Khánh và P.Bình An (Q.2, TP.HCM) có nhà đất bị giải tỏa để triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự buổi tiếp có Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Trưởng ban Tiếp công dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp cùng lãnh đạo các sở ngành TP.HCM.”

Kết luận kiểm tra 1483: cái khiên che chắn cho tội ác

Liên quan đến Kết luận kiểm tra 1483 của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 7.9 vừa qua, đại diện các hộ dân cho rằng chưa thật sự đầy đủ, bởi lẽ nội dung kết luận này chỉ xác định 4,3 ha đất thuộc KP.1 (P.Bình An) nằm ngoài ranh quy hoạch; trong khi đó thực tế nhiều trường hợp người dân khiếu nại trong suốt nhiều năm qua còn ở một số khu phố khác “không nằm trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm như KP.5, KP.6 thuộc P.An Khánh; KP.1, KP.2 thuộc P.Bình Khánh…”. Do vậy, người dân đề nghị phải thanh tra, kiểm tra toàn diện nhằm kết luận rõ ràng tất cả các nội dung khiếu nại; có phương án giải quyết căn cơ, nếu không thì vấn đề khiếu nại Thủ Thiêm không có điểm dừng.

Về ranh quy hoạch, đại diện các hộ dân đề nghị TP cung cấp tất cả các bản đồ liên quan đến Thủ Thiêm. Bên cạnh đó, phải có giải thích thỏa đáng, cung cấp danh sách các dự án mà TP lấy đất tái định cư để giao. Đặc biệt, những ai làm sai thì phải bị xem xét trách nhiệm hình sự. “Những khiếu nại của chúng tôi cần có kiểm tra, kết luận rõ ràng hơn. Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm, bởi nếu còn tồn tại thì không thể giải quyết được vấn đề người dân khiếu nại. Nếu thực tâm giải quyết, người dân chúng tôi sẽ hiến kế giải quyết có thể xong trong 1 tháng”, một hộ dân nói.

Kết luận kiểm tra 1483 và con số 4,3 ha giải tỏa lố chỉ là tấm khiên che chắn cho hàng trăm ha giải tỏa lố ở Thủ Thiêm mà người dân đã vạch mặt trước chủ tịch Phong, ông Nguyễn Hồng Điệp không chỉ trong cuộc họp này và nhiều cuôc họp khác. Tất cả đều lắng nghe, tiếp nhận, đều hứa hẹn sẽ có thanh tra, sẽ thanh tra tiếp tục toàn diện nhưng rồi cuộc thanh tra mới lại không hề xem xét đến những vấn đề đó. Mặc định thừa nhận Kết luận kiểm tra 1483 tức là tiếp tục bao che sai phạm lớn nhất của tập đoàn tội ác Thủ Thiêm.

Với những sai phạm về chủ trương giảm giá đất, giao thầu chỉ định, thay đổi chức năng dự án không báo cáo chính phủ…. hoàn toàn thuộc về ỦBND TP.HCM qua các thời kỳ. Tiếng chuông nguyện hồn ai với Lê Thanh Hải, Nguyễn Văn Đua, Lê Hoàng Quân lần này đã vang sát màn tai của những hung thần Thủ Thiêm, hùm xám Sài Gòn. Ủy ban Kiểm tra đã có đủ hồ sơ thần chết để cân đong, đo đếm ai tha ai giết. Lò sẽ bừng lửa những thanh củi gộc.

Bản kiến nghị Thanh tra dài chục trang kia cũng chẳng hề nhắc một lời nào đến những thiệt hại của dân và phương hướng bồi thường cho họ. Bản kiến nghị chỉ ra những sai phạm tài chính hàng chục ngàn tỉ đồng của dự án Thủ Thiêm nhưng lại có yêu cầu giải quyết không khác gì “tiền đâu giao đây, không thì chịu chết” khi thòng thêm câu: “Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31-12-2019 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật”. Theo luật việc khắc phục hậu quả vi phạm chỉ là tình tiết giảm nhẹ hình phạt không thể xem là không phạm tội.

Một nền hành chính chiều chuộng cho quan chức sai phạm như vậy sẽ đưa đất nước đi đâu? Bên cạnh đó các kiến nghị khác về thúc đẩy các nhà đầu tư, đấu thầu dự án là những chỉ dấu cho thấy một cuộc chia phần mới. Đại Quang Minh, Vinaconex đã được gọi tên. Trên 40 chủ đầu tư các dự án được chỉ định thầu chắc hẳn không thể ăn ngon, ăn trọn miếng bánh đã cầm trên tay.

Người dân sẽ được gì và phải làm gì? Thêm một lần vỡ mộng vì những lời hứa hão và trông chờ sự công minh của các Bao Thanh Thiên? Thêm những chồng đơn gởi đi không lời hồi đáp. Thêm những tháng ngày ăn chực nằm chờ trước các cơ sở tiếp dân từ Hà Nội đến TP.HCM. Thêm những tháng ngày vật vạ lang thang trên đường phố để đòi lại công bằng cho bản thân. Và đoạn đường đó, có lẽ phải mất thêm 20 năm nữa.

Nam Anh (Theo RFA)

Bài viết liên quan