Thành trì cuối cùng của Hải Dương – quê hương của tư lệnh chống dịch PTT Vũ Đức Đam đã thất thủ

Thành trì cuối cùng của Hải Dương – huyện Thanh Miện- quê hương của tư lệnh chống dịch PTT Vũ Đức Đam cũng đã không giữ được.

Thấy nhiều người trách móc Hải Dương là không quyết liệt, không nghiêm túc nên mới để xảy ra dịch nặng như thế này. Rồi so sánh công tác chống dịch ở Hải Dương với Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Nhìn bằng con mắt công tâm – không phải là một người con Hải Dương bênh quê hương mình. Nhưng hãy dành cho những người Hải Dương chúng tôi một cái nhìn công bằng, công tâm. HẢI DƯƠNG CHÚNG TÔI CẦN LỜI ĐỘNG VIÊN CHỨ KHÔNG PHẢI LỜI DỊ NGHỊ HAY KÌ THỊ

Thứ nhất: không thể so sánh Hải Dương với Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh – những tỉnh có 2,3 mặt giáp biển và chỉ có 1-2 cửa ngõ đi vào. Vị trí địa lý của Hải Dương phức tạp hơn rất nhiều. Giáp 6 tỉnh với nhiều cửa ngõ đi vào: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh , hàng chục tuyến đường quốc lộ lớn nhỏ chạy qua. Đặc biệt là cửa ngõ đi ra các cảng biển. ở Hải Phòng, Quảng Ninh. Hàng không đang bị bế tắc, chỉ có giao thương đường biển. Nếu như Hải Dương chúng tôi phong toả tất cả tuyến đường thì chắc kinh tế của vùng ĐB Sông Hồng sẽ ảnh hưởng nguy hiểm đến mức nào.

Thứ 2: 12/12 huyện ở Hải Dương có dịch nhưng không đồng nghĩa là cả 12 huyện là các ổ dịch phải bị phong toả. Chỉ có 4 nơi có số lượng người bị nhiễm số lượng lớn là Chí Linh, Kinh Môn, Nam Sách, Cẩm Giàng. Còn lại các huyện khác đều là 1,2 trường hợp F1 lây lan từ các ổ. Không đồng nghĩa với toàn bộ công dân Hải Dương nhiễm bệnh. Và các nơi cũng đều phong toả khi được phát hiện có người nhiễm.

Thứ 3: quê hương chúng tôi có hàng chục khu công nghiệp, là nơi nuôi sống không chỉ những người sinh ra ở Hải Dương mà còn nuôi sống rất nhiều người từ các địa phương lân cận, thậm chí có cả các công nhân từ tận miền Trung xa xôi. Sự phức tạp hơn ở Đà Nẵng rất nhiều (nên đừng so sánh chúng tôi với Đà Nẵng).

Thứ 4: Không may cho Hải Dương là dịch bệnh xảy ra đúng dịp Tết. Dù muốn hay ko muốn nhưng nó phức tạp hơn những ngày bình thường khác trong năm. Ai cũng muốn về quê, ai cũng muốn đoàn tụ với gia đình……..Năm mới xin những người nào khẩu nghiệp thì bớt bớt 1 chút – biết đâu Covid đang len lỏi vào chính gia đình mình. Chúc những người con Hải Dương đang ở nơi chôn nhau cắt rốn vững tin, an tâm, an toàn, cảnh giác chống dịch.

Thứ 5: chủng covid ở Hải dương là chủng biến thể mới. Tốc độ lây lan gấp 70 lần so với chủng cũ. Đương nhiên bản thâb người lây nhiễm cũng không biết mình đang là F0 nên họ sẽ đi lại cũng giống như mọi người. Hãy đồng cảm và chúc cho họ nhanh khỏi bệnh hơn là lên mạng nói nhiều lời không hay.

Chúc những người con Hải Dương xa quê, đoàn kết, chia sẻ, vững tin, tự hào về quê hương mình.

HẸN NGÀY CHIẾN THẮNG 03/3/2021!

Từ khóa:
Bài viết liên quan