Thảo Điền – “vương quốc” riêng của các đại gia sẽ bị di.ệt vo.ng, khi Bộ trưởng kiên quyết xử lý?

Tình trạng một số đại gia chắn hẻm, chiếm bờ sông làm của riêng ở P. Thảo Điền Q.2 diễn ra công khai mà không hề bị xử lý hay đá động tới. Nhiều người dân tự hỏi, họ là ai có tiền, có quyền hay ai chống lưng mà chiếm đất của dân một cách tr ắng tr ợn, rồi cấm dân không được bén mảng đến bờ sông công cộng như thế? Để rồi hôm nay, phải đích thân Bộ trưởng Bộ trưởng Xây dựng lên tiếng xử lý, liệu vương quốc Thảo Điền của các đại gia m áu mặt ở sài thành có bị dỡ bỏ?

Cùng với Phú Mỹ Hưng (quận 7), lâu nay Thảo Điền là nơi thu hút giới nhà giàu tại thành phố. Khu này nổi tiếng là nơi cư trú dành cho giới doanh nhân thành đạt, trí thức trẻ, người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Chỉ trên trên tuyến đường Nguyễn Văn Hưởng, có 5 con hẻm là lối đi công cộng nối ra sông Sài Gòn, nhưng cuối các con hẻm này là những căn biệt thự nguy nga, khách sạn, quán cà phê chắn ngay cuối hẻm. Người dân không được tự do đi vào những con hẻm này, chỉ những cư dân của các căn biệt thự trên hoặc là khách hàng của những cơ sở dịch vụ ven sông mới được vào. Liên quan đến vấn đề này, Phường Thảo Điền cho biết về nguyên tắc hẻm là của công cộng, của nhà nước nên không một ai có quyền sở hữu riêng. Thế mà những chủ nhân của các căn biệt thự lại có quyền đứng trên cả pháp luật. Vậy họ là ai mà lại có quyền to như thế?

Đi vào con hẻm 189D, khi đến cuối con hẻm cũng là bờ sông, bên tay trái là tòa nhà của ông Nguyễn Quang Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cát Tiên Sa – một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực truyền thồng rất quen thuộc với chúng ta với các chương trình game show nổi tiếng như: The Voice, Cặp đôi hoàn hảo, Bước nhảy hoàn vũ, Siêu mẫu Việt Nam…

Tòa biệt thự này có diện tích hàng nghìn mét vuông, được xây ở vị trí độc chiếm bờ sông Sài Gòn, kèm theo những bờ kè và khuôn viên lấn ra sát sông. Nhưng từng đó chưa đủ, đại gia Minh còn lấn luôn hành lang sông xây hồ bơi tràn hoành tráng! Rất kì lạ là hồ bơi đã xong, công viên kế bên đang trồng cây sắp hoàn thành nhưng chính quyền P Thảo Điền Q2 không hề có bất cứ ngăn cản nào.

Ở khu vực bờ sông nhìn sang Thanh Đa, không chỉ có mình ô Minh lấn sông thành nhà ông mà còn có nhiều căn biệt thự khổng lồ khác đang thi công tương tự!

Đặt biệt hơn là căn biệt phủ rộng cả nghìn m2 của gia đình ông Jonathan Hạnh Nguyễn (bố chồng Tăng Thanh Hà). Biệt thự xa hoa có 3 tầng, bên trong có bể bơi và sân tennis riêng, nội thất được dát vàng từng được Đài truyền hình KBS (Hàn Quốc) làm phóng sự. Nghe đâu căn biệt thự này được xây lên từ tiền m áu và nước mắt của hàng triệu dân Việt. Người ta đồn đoán, ông Jonathan Hạnh Nguyễn bắt tay với hàng loạt quan chức cấp cao để chiếm đoạt nhiều miếng ngon béo bở, đặc biệt là lĩnh vực sân bay, nên mới có cơ ngơi hoành tráng như ngày hôm nay.

Cũng nằm bên đường Nguyễn Văn Hưởng là một tòa nhà màu trắng nguy nga, tráng lệ được xây dựng theo phong cách kiến trúc châu Âu. Bên trong có khoảng sân vườn rộng lớn chạy dài tới bờ sông Sài Gòn. Được biết, đây là nhà mới của một mỹ nhân nổi tiếng trong showbiz lấy chồng doanh nhân.

Ngoài những căn biệt phủ trên, ở Thảo Điền có có hàng loạt căn biệt phủ lấn chiếm sông lấy đường đi của dân làm của riêng. Biệt phủ thì cứ mọc lên, nhưng không thấy một ai xử lý.

Rồi mới đây bên hàng lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: “Kiên quyết xử lý biệt thự ở Thảo Điền chiếm bờ sông Sài Gòn”. “Thậm chí phải đập cả khách sạn đi để trả lại không gian cho người dân. Quan điểm của Bộ Xây dựng là ủng hộ cao việc xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm không gian công cộng, xây dựng sai quy hoạch. Vừa phải bảo đảm quyền lợi của dự án, vừa đảm bảo quyền lợi của người dân, phục vụ không gian công cộng”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà. Ảnh: Hoàng Hà.

Vấn đề các biệt thự lấn sông chiếm đất công diễn ra trong thời gian dài, nhưng vì sao TP.HCM không xử lý? Phải đợi đích thân Bộ trưởng chỉ đạo? Phải chăng chính quyền TP.HCM không thấy những sai phạm ngay trên địa bàn của mình? Hay các ông chủ giàu có của hàng loạt căn biệt thự này đã dùng tiền mua chuộc quan chức địa phương, nên họ mới nhắm mắt cho qua, xem như không có chuyện gì xảy ra?

Nếu không muốn người dân phải bức xúc thêm về vấn đề này, mong TP.HCM thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, xử lý vụ này một cách nghiêm túc. Vì Thảo Điền không phải là ” vương quốc” riêng và không gian công cộng chỉ dành riêng cho 1 số người. Nay Bộ trưởng Bộ Xây dựng đích thân lên tiếng, hy vọng Bí thư Nguyễn Thiên Nhân hãy ghé quận 2 như đã từng làm với quận 9. Và cũng mong rằng các đại gia tên tuổi hàng đầu VN nên tự giác lùi vào trước khi bị xử lý hay cưỡng chế, bởi Bộ trưởng đã lên tiếng thì không có chuyện dân sai thì xử nghiêm còn đại gia sẽ được bỏ qua.

Quang Lâm

Bài viết liên quan