Thầu Quân đội làm cao tốc Bắc – Nam: Có phải rất nỗ lực để đánh bại thầu TQ, hay còn lý do gì khác?

Tiểu dự án đầu tiên của dự án cao tốc Bắc- Nam đã được khởi công, và nhà thầu Việt Nam đã trúng thầu. Chắc một điều rằng, các nhà thầu Việt Nam đã phải rất nỗ lực để đánh bại các đối thủ tráo trở Trung Quốc! Những, liệu còn lý do sâu xa nào khác đã giúp nhà thầu Việt Nam trúng thầu?

Trước khi dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lộ – La Sơn khởi công, có nhiều vị mà dư luận hay gọi là hán nô đã dọn đường cho TQ thắng thầu trong dự án này. Đầu tiên là một vị lãnh đạo Bộ GTVT “tr ói chân tr ói tay” các nhà thầu trong nước bằng phát biểu: “Nhà đầu tư trong nước không đủ năng lực, chỉ có Trung Quốc là đủ khả năng”. Rồi sau đó, giữa chốn nghị trường ông Phó Ban kinh tế của Quốc Hội – Nguyễn Đức Kiên thẳng thừng tuyên bố: “không nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc”. Thậm chí ông Kiên còn nhấn mạnh “thầu TQ chiếm ưu thế trong dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông”. Rồi đến một quan chức cấp cao còn trấn an rằng: “Cử tri “không cần lo lắng” việc Trung Quốc làm dự án cao tốc Bắc Nam”.

Từ những phát “biểu thử” lòng dư luận, đã dấy lên làn sóng phản đối giao cao tốc Bắc – Nam cho thầu TQ thi công.

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo, nếu giao dự án này cho TQ làm thì chẳng khác nào giao trứng cho ác, bởi nếu sập bẫy nợ thì VN sẽ phải nhượng địa rất nhiều. Đó là điều hiển nhiên trong tương lai, còn thực tại thì thật khủng khiếp. Như ta đã biết, mọi công trình hợp tác với các nhà thầu TQ từ trước đến nay đều đội vốn rất lớn để tham nhũng, thi công dây dưa, chất lượng vô cùng tệ hại. Một Cát Linh – Hà Đông thôi đội vốn từ 552 triệu lên 231,02 triệu USD, thử hỏi cao tốc B-N hơn 60 tỷ USD sẽ đội lên bao nhiêu?

Chưa kể các vị trí chiến lược nằm trên hành lang giao thông phía đông, nếu để TQ thi công thì Bắc Kinh sẽ kiểm soát bờ cõi VN. Đặc biệt, các khu căn cứ ngầm của TC hình thành ở ba miền Bắc – Trung – Nam sẽ được kết nối với nhau một cách dễ dàng. Sau đó, trong quá trình thi công, TQ sẽ cài cắm những thiết bị kỹ thuật để vô hiệu hóa các chuyến bay ra biển Đông. Kiểm soát đất liền, các cảng biển quan trọng, nay kiểm soát luôn bờ biển thì TQ chắc hẳn chiếm thế thượng phong trong việc đánh chiếm biển Đông.

Chính vì những nguy hiểm trên nên khiến các chuyên gia, trí thức kể cả công luận phản đối việc giao cho TQ thi công dự án cao tốc Bắc Nam. Và đến nay đoạn Cam Lộ – La Sơn đã khởi công, đây là một đoạn trong dự án trọng điểm quốc gia này nhưng không phải do TQ thi công, mà do Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn (Binh đoàn 12) và Tổng công ty Thành An thi công.

Được biết, cả 2 doanh nghiệp Quân đội nói trên đều là những nhà thầu từng thi công xây lắp ở nhiều công trình dự án lớn như cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, QL18, QL1, QL14 (đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên), cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, đường vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện dài nhất Đông Nam Á…

Thế là bao nhiêu ngày chờ đợi thông tin đơn vị trúng thầu dự án tầm cỡ quốc gia, kết quả khiến người dân được dịp thở phào nhẹ nhõm. Con đường huyết mạch của quốc gia, chính tay người Việt thi công. Người dân sẽ nhanh chóng có con đường để lưu thông, mà không phải chờ đợi mõi mòn như Cát Linh – Hà Đông. Và quan trọng là đất nước không rơi vào bẫy nợ của TQ.

Người dân vui mừng trước thông tin nhà thầu Quân đội thi công đoạn Cam Lộ – La Sơn, thế nhưng có ai tự hỏi vì sao đơn vị trúng thầu không phải là TQ hay chưa?

Nếu nhìn từ các góc độ suy diễn, suy đoán, võ đoán và thuyết âm mưu, thứ nhất rất có thể TQ đang gây hấn ngoài bãi Tư Chính, việc từ chối thầu TQ cũng là hành động quyết liệt phản đối mưu đồ độc chiến biển Đông của Bắc Kinh. Thứ nữa có lẽ do, trước sức ép của dư luận đã buộc Việt Nam phải dùng nhiều thủ thuật để loại bỏ các nhà thầu Trung Quốc.

Nếu thực tế, nếu việc lựa chọn nhà thầu Việt thi công cao tốc Bắc – Nam do sức ép từ dư luận, thì chúng ta phải dùng lí trí để vạch trần thuộc tính tham lam và tàn phá của các nhà thầu, nhà đầu tư đến từ Trung Quốc nhằm gây áp lực mạnh mẽ lên nhà nước Việt Nam loại bỏ nhà thầu Trung Quốc. Hãy đồng hành cùng tôi trên con đường cam go này nhé!

(Tường Lâm)

Bài viết liên quan