Thế giới ngưỡng mộ Việt Nam, còn bạn?

Năm 2003, chỉ sau 45 ngày có dịch SARS, Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận khống chế thành công. Đến hôm nay tất cả 16 người nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh. Như vậy, từ ngày 13/2/2020 đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh mới và đến thời điểm này Việt Nam là quốc gia đầu tiên đã chữa khỏi cho 100% bệnh nhân nhiễm Covid-19 (15 ca đã xuất viện và 1 ca đang bình phục, sẽ sớm xuất viện).

Nói Việt Nam là quốc gia hàng đầu trong công tác phòng chống dịch tễ cũng không sai.

Bạn có thể yêu, có thể ghét, có thể tự nhục nhưng bạn không thể phủ nhận rằng Nhà nước và các cơ quan chức năng đã làm rất tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid – 19 gây ra, nhất là trong bối cảnh chúng ta lại có chung biên giới với Trung Quốc, nằm ngay sát trung tâm vùng dịch.

Đất nước ta còn nghèo thật và còn một khoảng cách dài để tiến lên nhóm những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao của thế giới. Nhưng trong công tác phòng chống dịch bệnh nhà nước ta đã làm tốt nhất những gì có thể để bảo hộ và bảo vệ công dân của mình.

Không phải đất nước nào trong điều kiện kinh tế và y tế khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn cũng có thể khống chế thành công dịch SARS trong 45 ngày, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm được điều này.

Không phải đất nước nào trong điều kiện khó khăn vẫn di dời toàn bộ công dân của mình khỏi vùng chiến sự Bắc Phi mà những công dân đó không phải mất một đồng chi phí nào.

Không phải đất nước nào cũng có thể biến nhiều quốc gia châu Phi khô cằn với xung đột sắc tộc, nghèo đói và chết chóc trở thành những vựa lúa tươi tốt và người dân họ được no đủ.

Không phải đất nước nào kể cả những quốc gia giàu có nhất thế giới cũng sẵn sàng bay vào vùng tâm dịch Vũ Hán để đón những công dân của mình trở về và chăm sóc sức khoẻ cho họ mà không thu bất kỳ một khoản kinh phí nào.

Không phải đất nước nào kể cả những quốc gia giàu có nhất thế giới cũng sẵn sàng bay vào vùng tâm dịch Vũ Hán để đón những công dân của mình trở về và chăm sóc sức khoẻ cho họ mà không thu bất kỳ một khoản kinh phí nào.

Bạn không tự hào về những điều đó ư? Riêng tôi, tôi có thể dõng dạc mà nói rằng “tôi tự hào là người con của đất nước Việt Nam”!

Nguồn: FB TTHCM)

Bài viết liên quan