Thế hệ lãnh đạo mới của Việt Nam sẽ đưa đất nước vào nhóm các quốc gia phát triển

Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, thông qua những quyết sách quan trọng đối với đất nước. Giới khoa học Nga cũng không đứng ngoài cuộc trước sự kiện trọng đại này.

Ngày 19 tháng 12, với sự tổ chức của Viện Hồ Chí Minh thuộc ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg, lần đầu tiên ở bên ngoài lãnh thổ Việt Nam đã diễn ra Hội thảo khoa học trực tuyến theo chủ đề «Vai trò thay đổi của Việt Nam trong thế giới hiện đại: Hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản».

Tham dự hội thảo có các chuyên gia đại diện những trung tâm chính về nghiên cứu Việt Nam tại Nga: từ Viện Viễn Đông và Viện Phương Đông của Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, Viện Các nước Á-Phi thuộc ĐHTH Quốc gia Matxcơva (MGU), trường ĐHTH Quan hệ Quốc tế (MGIMO), ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg và ĐHTH Liên bang Viễn Đông, các trường đại học khác của Nga, cũng như các diễn giả từ Indonesia và Kazakhstan. Những bài phát biểu của các chuyên gia Việt Nam học cựu trào và các nhà nghiên cứu trẻ đã được đông đảo thính giả, bao gồm các giảng viên và sinh viên, các nhà khoa học và nhà thực hành, đại diện các cơ quan truyền thông Nga và Việt Nam chăm chú theo dõi.

Việt Nam “nhất trí cao” nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII

Hội thảo đã nhận được lời chúc mừng của Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, Hiệu trưởng ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg Nikolai Kropachev và Phó Đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam Alexandr Kardo-Sysoev. Hơn nữa, cần lưu ý rằng những lời phát biểu này hoàn toàn không trang trọng hình thức mà chứa đựng những thông tin đa dạng và thú vị. Đại sứ Nga K.Vnukov trình bày nhận định sâu sắc về những thành công chính trị và kinh tế của Việt Nam trong năm 2020; Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh giới thiệu công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng; Hiệu trưởng ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg, một trung tâm chuyên gia của Chính phủ và Tổng thống Nga, phát biểu về liên hệ của cơ sở đào tạo uy tín này với Việt Nam, cho biết rằng thành tố Việt Nam hiện hữu trong nhiều chương trình tại các khoa khác nhau, và ông cũng nêu với các đồng nghiệp và bạn bè Việt Nam một số đề xuất thú vị. Ông Alexandr Kardo-Sysoev phân tích về hiện trạng và triển vọng của quan hệ giao lưu kinh tế-thương mại giữa Nga và Việt Nam.

Chính sách chất lượng và tầm nhìn xa hướng tới tương lai Báo cáo trọng tâm của hội nghị do Trưởng ban tổ chức, Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử các nước Viễn Đông kiêm Giám đốc Viện Hồ Chí Minh thuộc ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg GS-TSKH Vladimir Kolotov trình bày. Ông nhấn mạnh rằng Đại hội sắp tới sẽ bầu ra ban lãnh đạo mới là thế hệ thứ năm của Việt Nam, những nhân vật cần phải hoàn thành nhiệm vụ lịch sử là đưa Việt Nam trở thành đất nước công nghiệp phát triển với mức thu nhập trên trung bình và cao hơn. GS-TSKH Kolotov chứng minh rằng tất cả các thế hệ lãnh đạo trước đây của đất nước đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử được giao phó: từ thành lập Đảng và thực hiện cách mạng cho đến bảo vệ nền độc lập, thống nhất và phát triển đất nước thành công.