Thêm một bước, Hạ viện Hoa Kỳ đề xuất cấm quan chức Trung Quốc nhập cảnh chứ không chỉ nhập cư

Đại diện Đảng Cộng hòa của Arizona tại Hạ viện Hoa Kỳ, bà Debbie Lesko đã đệ trình một dự luật vào hôm thứ Ba (17/11) nhằm ngăn chặn Trung Quốc (TQ) cướp đoạt quyền sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại của người Mỹ bằng cách cấm các quan chức cấp cao của TQ và con cái họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Các quan chức cấp cao Trung Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân ở Washington nawm 2016 (ảnh: Shutterstock).

Tên của dự luật này là “Đạo luật Dừng Trộm cắp Sở hữu trí tuệ của Trung Quốc” (Stop China’s IP Theft Act). Dự luật cấm cấp thị thực Hoa Kỳ cho các quan chức cấp cao của TQ. Theo đó có 25 quan chức cấp cao nhất của TQ trong Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương TQ, bao gồm ông Tập Cận Bình và 7 ủy viên Ban Thường vụ cùng hàng trăm quan chức TQ trong Ủy ban Trung ương TQ, các “đại biểu” của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cũng như gia đình và con cái của họ.

Dự luật cũng cấm các thành viên trong Nội các Chính phủ Trung ương của TQ và các quân nhân đang hoạt động trong quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Dân biểu Lesko cho biết trong tuyên bố tại văn phòng của mình vào ngày 17/11: “Trung Quốc (TQ) có một lịch sử lâu dài về hành vi ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ. Tôi hy vọng rằng bằng cách giảm sự tiếp cận của các quan chức chủ chốt của TQ và gia đình của họ tới Hoa Kỳ, chúng tôi có thể cân bằng được với Trung Quốc, gửi một thông điệp tới TQ rằng chúng tôi sẽ không còn dung thứ cho hành vi trộm cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ”.

Điều kiện để dỡ bỏ lệnh cấm thị thực trong dự luật là Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia (DNI) phải có khả năng chứng minh với Ủy ban Tư pháp của Thượng viện và Hạ viện rằng TQ “đã ngừng tài trợ, thúc đẩy và hỗ trợ tích cực cho hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các công ty và công dân Mỹ”.

🚨I am introducing the Stop China’s IP Theft Act to prevent key Chinese officials and their families from entering the U.S. until we can certify that the People’s Republic of China has stopped their efforts to steal U.S. intellectual property.https://t.co/m0qHJ6Zr4f

— Congresswoman Debbie Lesko (@RepDLesko) November 17, 2020

Những người đồng bảo trợ cho dự luật này bao gồm nhiều dân biểu đảng Cộng hòa.

Bài viết liên quan