Thi hành án huyện “lỡ” đem đi đấu giá, Cố Viên Lầu hơn 20.000m2 tại vùng đất linh thiêng có bị xẻ thịt?

Trở về quê nhà Hoa Lư – Ninh Bình sau cuộc chiến chống Trung Quốc 1979, với những mảnh pháo ghim vào lưng, cựu chiến binh Vị Xuyên Nguyễn Văn Thoa lao vào giấc mơ xây dựng quê hương giàu đẹp.

Nhận thấy vùng Tam Cốc Bích Động đẹp như tranh, ông Thoa đồng đội muốn làm một khu du lịch hòa vào thiên nhiên. Hơn hai chục năm trước, khi dân du lịch hãy còn mê kiểu tiện nghi máy lạnh nhà cao tầng thì ông Thoa đã đi lùng mua nhà cổ. Rồi sau đó ông mua, thuê đất ở Hoa Lư, lập dự án du lịch tuyệt đẹp có tên Cố Viên Lầu.

Wikipedia ghi nhận, Cố Viên Lầu là một trong các điểm du lịch nằm trong vùng đệm của Quần thể di sản thế giới Tràng An, Ninh Bình. Đây là khu nhà cổ gồm nhiều ngôi nhà cổ được sưu tầm chủ yếu tại Ninh Bình và khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Năm 2008, khu nhà cổ Cố Viên Lầu được ngành Văn hóa – Du lịch Ninh Bình bổ sung vào khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

Cố Viên Lầu có diện tích khoảng 20.000 m2, có 22 ngôi nhà cổ từ nhiều làng quê đồng bằng Bắc Bộ, bên trong các ngôi nhà có trưng bày nhiều dụng cụ như: tràng kỷ, sập gụ, tủ chè,…

Nhà cổ ở Cố Viên Lầu chủ yếu được xây dựng từ thời nhà Nguyễn trở lại đây nhưng cũng thể hiện được nét văn hóa độc đáo và đặc trưng trong kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Cố Viên Lầu được xem như là hình ảnh thu nhỏ của nhiều làng quê đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, của những nét dân gian truyền thống, gồm: Nhà cổ Lưu Phương (sưu tầm tại xã Lưu Phương – Kim Sơn – Ninh Bình); Nhà cổ Ý Yên (xây dựng năm 1883, sưu tầm tại huyện Ý Yên, Nam Định, là nơi trưng bày bộ sưu tập đời Lý thế kỷ 12 – 13); Nhà cổ Thọ Xuân (trưng bày bộ sưu tập chóe rồng thời Gia Long (1802) với hơn 100 chiếc không giống nhau, vốn là ngôi nhà của một thầy mo ở Thanh Hóa, gần 200 năm tuổi); Nhà cổ Khánh Hòa (là ngôi nhà duy nhất được giữ nguyên cấu trúc của nhà Đại khoa, trên 100 năm tuổi, được sưu tầm ở xã Khánh Hoà, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình);…

Trong làng Việt cổ – Cố Viên Lầu còn có cả một góc giới thiệu về nét đặc trưng của làng cổ nông thôn Việt Nam xưa. Đặc biệt ngôi nhà đất, được phục chế nguyên bản từ ngôi nhà cổ mang hình ảnh kiến trúc nhà của tầng lớp bần nông nông dân Việt Nam đầu thế kỷ 19.

Trung tâm của Làng Việt cổ là Đình cổ Thanh Liêm (sưu tập tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, với diện tích hơn 100m2, là nơi giao lưu của du khách đến Cố Viên Lầu

Sở hữu những báu vật như vậy, nhưng du lịch lúc thăng lúc trầm, ông Thoa đã phải thế chấp tài một số nhà cổ trên khu đất khoảng 9.000 m2 sản trên đất để vay tiền Viettinbank, đầu tư thêm và rơi vào nợ xấu. Khi ông Thoa hết khả năng chi trả, ngân hàng buộc phải bán các căn nhà cổ thế chấp để thu hồi công nợ (cả vốn lẫn lãi khoảng 9 tỷ đồng).

May mắn cho ông Thoa là cuối cùng, ông cũng xoay xở được tiền trả ngân hàng, Viettinbank thu hồi nợ, bàn giao lại giấy tờ, tài sản cho ông.

Nhưng, Thi hành án huyện “lỡ” đem tài sản trên đi… đấu giá, dù giao dịch dân sự giữa ngân hàng và ông Thoa đã hoàn thành (!?).

Bất thường hơn, đối tượng bị đấu giá là các căn nhà cổ trên đất khoảng 9.000 m2, nhưng bên trúng đấu giá lại lao vào “bao chiếm”, “phong tỏa” khu đất hơn 9.000m2 mà ông Thoa có quyền sử dụng.

Bị dồn vào đường cùng, người cựu binh Vị Xuyên kêu cứu khắp nơi. Ông cay đắng nhận ra, thứ mà họ muốn lấy không hẳn là 22 căn nhà gỗ, mà là khu đất ở vị trí đắc địa. Nhà cổ bị “bao chiếm” để cho xuống cấp, khu du lịch Cố Viên Lầu bị “phong tỏa” bằng rào tôn ngay tại vùng lõi, khiến du khách và gia chủ đau xót.

Liệu khu đất Cố Viên Lầu hơn 20.000m2 tựa lưng vào núi tuyệt đẹp tại vùng đất linh thiêng cố đô Hoa Lư có bị xẻ thịt?

Chúng ta sẽ cùng chờ các cơ quan thanh kiểm tra, điều tra trung ương vào cuộc làm rõ và động thái của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình để bảo vệ những giá trị văn hóa, nhân văn của đất Cố đô.

Báo sạch