Thiếu tá tự sát vì bị cướp đất ở Thủ Thiêm được nhận 3 huy chương “chiến sĩ vẻ vang”

17 năm trước, thiếu tá Trần Vĩnh Phúc thường xuyên được “vận động” phải khuyên nhủ gia đình không được đòi quyền lợi khi bị chiếm nhà chiếm đất. Không giữ được mái ấm cho vợ con, ông Phúc đã xin ra khỏi ngành để không cản chân vợ con. Ở Thủ Thiêm, ông là người nổi tiếng sống chan hòa, khi còn tại ngũ chưa bao giờ ức hiếp dân. Nghỉ, ông vẫn luôn quan tâm đến mọi người, cùng nhau “chiến đấu” với đám bọ sậu cướp đất của dân.

Như hàng ngàn dân oan Thủ Thiêm, suốt mười mấy năm trời vợ chồng ông sống lây lất kh.ổ sở. Rồi năm 2015, cả nhà rụng rời khi thấy ông Phúc tr.e. o c. ổ t.ự s.át.

Vợ ông từ đó đi khiếu nại thì ôm theo di ảnh chồng. Mới đây, gia đình ông Phúc bất ngờ khi chính quyền kêu lên trao cùng lúc 3 cái huy chương “Chiến sĩ vẻ vang” hạng Nhất, Nhì, Ba, cùng ký năm 2018.

Điều bất ngờ là, thiếu tá Phúc đã bị giáng cấp thành “thượng úy”. Người vợ ông buồn rầu: “Họ nói chồng tôi trước đây khi giải quyết việc cho một người rồi nhận quà là hộp bánh trung thu và 2 triệu đồng, nên giáng cấp. Mà tôi khổ như vầy, nhà cửa không có, ở khổ sở trong khu tạm cư, thì trao 3 cái huy chương chỗ đâu mà để?”…

Trang facebook Bà Ngoại Thuỷ ngày 23 tháng 9 năm 2019 loan tin, vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày 23 tháng 9, cơ quan chức năng quận 2, Sài Gòn đã đến khu tạm cư, nằm trên phường An Phú để trao cho ông Trần Vĩnh Phúc 3 tấm huy chương, và số tiền 6,260,000 đồng. Vì ông Phúc đã mất, nên vợ ông là bà Thuỷ đã đứng ra nhận thay cho chồng mình.

Trên facebook cá nhân, bà Thuỷ cho biết, vì quá u.ất ứ.c nên vào năm 2015, chồng bà đã tr.eo c.ổ t.ự t.ử ch.ết. Trước khi mất, chồng bà Thuỷ được tặng huy chương chiến sĩ vẻ vang hạng nhất, vì đã có gần 20 năm phục vụ liên tục trong lực lượng công an. Tuy nhiên vì có nhà đất ở Thủ Thiêm, nên gia đình bà Thuỷ cũng như những gia đình khác đều bị thành phố cư.ớp đất, đuổi ra khỏi nhà. Một dân oan Thủ Thiêm cho biết, do gia đình bà Thuỷ bị lực lượng cư.ớp đất xông vào nhà lấy hết tài sản quăng ra khỏi nhà, rồi đuổi đi mà không đền bù thoả đáng, không cho tái định cư.

Bị chính những ngừơi đồng đội, đối xử t.àn á.c, cạn tình nghĩa khiến ông Phúc c.ăm ph.ẫn, u.ất ứ.c mà đã tr.e.o c. ổ t.ự v.ẫn. Được biết, hiện tại, bà Thuỷ đang ở trong khu tạm cư tồi tàn ở phường An Khánh. Đến nay dù đã mất, ông Phúc vẫn không có chỗ để thờ cho đàng hoàng. Vợ ông phải để di ảnh và những kỷ vật mà họ tặng trên một chiếc bàn gấp được làm từ gỗ ván ép với giá vài chục ngàn đồng.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan