Thờ ơ, v ô c ảm, th am la m, ích kỷ rồi đất nước này sẽ đi về đâu?

Giữa một xã hội mà từng ngày trôi qua đầy rẫy những tin tức bất công đến tận cùng – không phải là tất cả mọi người đều không nhận ra – mà rất nhiều người nhìn thấy rất rõ nhưng cho qua: ‘Không can hệ gì đến tôi, chẳng dại gì mà dính vào!’.

Ông Trần Hùng Phó cục trưởng Bộ Công Thương “Có người muốn mua tôi 5-10 tỷ để bỏ qua vụ Cty Thuận Phong”.

Tôi hỏi một nghệ sĩ nổi tiếng, lượng followers trên FB vài trăm k, chuyên post check-in khoe hàng hiệu, khuyên bảo dạy dỗ fans:

– Đang đóng phim, quảng cáo, hát sô, case cao, shop cửa hàng mở ra đông khách, dại gì mà dính vào.

Tôi hỏi một Shark nổi tiếng mưu lược giàu có, từng lên truyền hình báo chí khuyên bảo sinh viên lớp trẻ Việt Nam chí lớn khởi nghiệp:

– Chật vật lắm em mới có được cơ ngơi hệ thống như vầy. Anh đừng có mà xúi dại.

Tôi hỏi một Đại biểu Quốc hội có tiếng:

– Để anh xem, nhưng có nhiều chuyện khó nói lắm, em chưa hiểu hết đâu.

Tôi hỏi một quan chức, cương vị cao, quen biết đã lâu mà thăng tiến rất nhanh:

– Chú mà gặp anh thì đừng nói những chuyện đó. Nói bất cứ chuyện gì khác, rượu chè, gái gú chơi bời gì cũng được – trừ mấy chuyện đó ra cho anh.

Tôi hỏi một chiến sĩ:

– Cứ lo tốt việc của mình đã, em không được phép đọc FB, MXH nên những chuyện đó em không biết, nhưng chắc trên đã có người lo.

Tôi hỏi một doanh nhân start-up trẻ:

– Ôi! Em bận lắm, việc mình lo còn chưa xong anh ạ.

Tôi hỏi một quan chức phụ trách kiểm tra văn hoá và sách in lậu sau bữa tối cùng truy bắt kho sách giả tại thành phố đáng sống Đà Nẵng vài năm trước:

– Sao các anh không truy tới cùng nguồn gốc lô hàng giả này do ai đặt in?

– Ồ! Anh chẳng hiểu gì hết, làm vậy là được rồi! Đánh cảnh cáo cho nó biết mặt và đ ập ch ết ăn thịt khác nhau lắm. Anh lâu lâu mới ra đây nuôi tôi được có vài ba ngày – còn mấy thằng in lậu nó nuôi tôi cả năm.

Sau phiên toà phúc thẩm xử vụ triệt phá in lậu cơ sở Huy Thi nằm trong khu tập thể Nhà In Bộ Tổng Tham Mưu, Ngọc Hồi gia công 10.000 cuốn sách giả mà First News truy tìm suốt 3 tháng mới bắt tại trận được – tôi đã từ chối nhận 100 triệu bồi thường của Huy Thi để ra toà – Toà Án Hà Nội rung chuông dõng dạc tuyên bố phiên phúc thẩm: “Vì lô hàng in lậu phạm pháp đó chưa xuất xưởng đã bị bắt, chưa hề tiêu thụ được cuốn nào, cũng thiệt hại cho người in lậu và chưa hề gây thiệt hại nào cho Trí Việt, nên Trí Việt thua kiện và phải đóng án phí. Xin mọi người ra về”.

Tôi bận nên không dự phiên toà, hôm sau qua điện thoại tôi hỏi gần như quát lên với vị Thẩm Phán:

– Nếu đây không phải là cơ sở Huy Thi in lậu 10.000 cuốn sách của Trí Việt, mà là 10.000 cuốn Hoá Đơn Tài Chính giả, 10.000 lô tiền giả hay 10.000 bó truyền đơn phản động thì Toà vẫn xử vậy sao?

– Tới đó hãy tính.

Tôi hỏi một vị tác giả đáng kính là nhà giáo mà chỉ duy nhất một cuốn sách để sống bị làm giả.

– Đất nước này thằng làm gian quen cán bộ hơn người làm thật, người làm thật không thân pháp luật bằng thằng làm gian.

Chiều qua tôi hỏi một vị ở Viện Kiểm Sát:

– Vụ phân giả Thuận Phong chứng cớ rành rành, ai to gan bao che mà mãi mấy năm nay không xử được.

– Ôi, vụ này phức tạp lắm, không hiểu nổi đằng sau Thuận Phong là những thế lực nào mà kinh thật. Ông Trần Hùng Tổng Cục Quản Lý Thị Trường phát hiện ra dũng mãnh, cương trực vậy mà cũng phải đứng qua một bên.

Sáng sớm nay tôi gọi điện thoại hỏi anh Trần Hùng:

– Có phải Thuận Phong mua anh 5, 7 tỷ để thoát vụ này như báo chí đưa tin không?

– Không nhận tiền, nhưng tôi không làm gì được, vì vụ này phía sau là quan chức to lắm. Thật may mắn vẫn còn 1 người không thờ ơ với vận nước.

Trong vô số người nhưng chỉ có 1 người quan tâm, vậy đất nước này sẽ đi về đâu? Ai sẽ bảo vệ những người chính trực? Khi tham nhũng tiêu cực bất công và củi tươi củi khô nhan nhản ngay trước mắt mà không ai xử lý?

Nguyễn Văn Phước

Bài viết liên quan