Thời báo Mỹ: Virus Vũ Hán có thể lây nhiễm gấp 30 lần số công bố

Số lượng người dương tính với virus Corona tại Vũ Hán, Trung Quốc có thể cao hơn 30 lần so với con số thực tế được công bố, theo cảnh báo của những nhà nghiên cứu tại Hồng Kông.

Gabriel Leung, trưởng khoa Y dược, Đại học Hồng Kông đã công bố thông tin trên vào ngày hôm qua, dựa theo số liệu báo cáo thực mà nhóm nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông có được. Theo đó, số người nhiễm virus Corona chỉ tính riêng tại Vũ Hán đã lên tới 44.000 người. Con số cao gấp 30 lần so với số liệu được chính quyền Trung Quốc thông báo.

Trung Quốc hiện đã cho tạm dừng các hoạt động, dịch vụ công cộng và cách ly toàn bộ thành phố Vũ Hán cùng một số nơi lân cận, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Johns Hopkins, lấy số liệu chính thức từ Ủy ban Y tế Trung Quốc, hiện đã có khoảng 2.800 trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV, còn được gọi là virus Corona hay virus Vũ Hán.

Giới chức Trung Quốc hôm qua đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Âm lịch thêm ba ngày so với mốc ban đầu là 30/1 để hạn chế lượng người lưu thông và kiểm soát dịch bệnh.

Học kỳ hai tại tất cả các trường trên toàn quốc cũng sẽ được hoãn lại do lo ngại loại virus gây chết người. Bộ Giáo dục nước này chưa công bố thời điểm bắt đầu lại hoạt động dạy học nhưng cho biết trong một thông cáo rằng các trường sẽ mở cửa lại tuỳ từng trường hợp. Bộ cũng khuyến cáo học sinh, sinh viên không ra ngoài, tụ tập đông người, tổ chức hay tham gia các hoạt động tập thể.

Trong cuộc họp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm qua, đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun đã ca ngợi những nỗ lực của nước này trong việc kiểm soát dịch viêm phổi cấp, đồng thời bày tỏ tự tin rằng “có đủ khả năng để chiến thắng trong cuộc chiến”.

“Đặt lợi ích của người dân lên trên hết, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp nhanh chóng và mạnh mẽ, đưa ra cơ chế ngăn ngừa và kiểm soát trên toàn quốc”, ông Zhang nói. “Trung Quốc đang hợp tác với cộng đồng quốc tế trên tinh thần cởi mở, minh bạch và khoa học. Với tinh thần trách nhiệm cao, Trung Quốc đang nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và cứu sống các bệnh nhân. Bây giờ là một thời điểm quan trọng và Trung Quốc có đầy đủ khả năng và sự tự tin để chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này”.

Trong khi đó, Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng thừa nhận xử lý khủng hoảng chưa tốt, không công bố thông tin kịp thời và sẵn sàng từ chức để xoa dịu dư luận. Tỉnh trưởng Hồ Bắc Vương Hiểu Đông cũng nói rằng ông “rất đau khổ và cảm thấy có lỗi”.

lược dịch theo TIME