Thời cơ vàng đã đến, tại sao lại né tránh gọi tên kẻ thù?

Người dân cả nước càng háo hức trước thông tin Việt Nam sẽ lên tiếng về vụ Bãi Tư Chính tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc để vận động sự ủng hộ của nhiều quốc gia thì càng hụt hẫng bởi trong bài phát biểu ấy VN đã không chỉ thẳng mặt tên kẻ thù “Trung Quốc”.

Chúng ta đã chứng kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump c.ông k.ích Trung Quốc công khai ngay tại Liên Hiệp Quốc hôm 24 tháng Chín, 2019, với sự tham dự đầy đủ của các Đại diện các Quốc gia. Và cũng tại bục giảng ấy, hôm 28 tháng Chín, 2019, Việt Nam có đề cập đến tình hình căng thẳng biển Đông và tố cáo chủ quyền Việt Nam bị xâm phạm. Tuy nhiên, không hề thấy nhắc đến 2 chữ “Trung Quốc” trong bài phát biểu.

Tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc là thời cơ vàng để Việt Nam lên án và tố cáo trước dư luận quốc tế về hành động ngang ngược của Trung Quốc. Thế nhưng tại sao chúng ta không dám dõng dạc gọi thẳng tên kẻ thù? Ở Biển Đông, sự ngang ngược, lộng hành, bẩn thỉu đến đê hèn của Trung Quốc, nước nào chẳng biết. Dẫu biết rằng chỉ cần nói đến “sự hung hăng ở Biển Đông” thì ai cũng hiểu rõ kẻ đó là ai, nhưng việc né tránh nhắc đến tên kẻ thù là đã làm vuột mất cơ hội vàng ngàn năm mới có được!

Giá như vào ngày hôm ấy, chúng ta đã lên tiếng chỉ thẳng tên kẻ xâm lược, có lẽ khán đài hôm ấy đã không vắng vẻ như vậy? Và ngay sau khi đó, có lẽ trên các báo Mỹ, Úc, Nhật đã chạy tít rầm rộ khen ngợi hành động mạnh mẽ của một nước nhỏ nhưng ý chí lại mạnh mẽ đến nhường nào? Nhưng không, đó chỉ là hai từ “giá như…”.

Ngoài khơi, kẻ thù vẫn lùa tàu, xua quân chạy ngang, chạy dọc khắp các vùng biển của ta, ức hiếp ngư dân ta, nhưng chẳng nhẽ chúng ta cứ nuốt hận vào trong mà làm ngơ như vậy. Cảm thấy buồn tủi làm sao!

Hà Min 

Từ khóa:
Bài viết liên quan