Thời nào mà có tới 2 ông đại tướng Mỹ đến VN ngồi giữa thủ đô tố cáo Trung Quốc?

Hồi tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hoa Kỳ trong năm nay để tiếp tục trao đổi về những biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Đây là một sự kiện đang được trông đợi trước bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Trong bối cảnh như vậy, liệu Việt Nam có chớp lấy cơ hội, thắt chặt quan hệ với Mỹ hòng tăng cường thêm sức mạnh quân và lực để đẩy lùi âm mưu xâm lược của Trung Quốc?

Còn nhớ cách đây không lâu, Đại tướng David Goldfein, Tham mưu trưởng Không quân Mỹ, và Đại tướng Charles Brown Jr., tư lệnh Không quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương, đã gặp gỡ báo chí vào chiều ngày 18/8 nhân dịp có chuyến thăm Việt Nam trong 2 ngày 18-19/8/2019. Ngay tại thủ đô Hà Nội, hai đại tướng Mỹ đã lớn tiếng tố cáo hành vi xâm phạm quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam của Trung Quốc. Xin hỏi mọi người, thời nào mà Việt Nam có đến 2 ông đại tướng Mỹ đến ngay tại thủ đô tổ chức họp báo lớn tiếng tố cáo Trung quốc?

Nếu không có chủ trương mở cửa, tăng cường hợp tác với Mỹ liệu ai cho phép hai vị tướng ngồi ở đó phát biểu, bản thân nước Mỹ có làm điều đó không? Xét về mặt quan hệ, nếu chúng ta chịu khuất phục trước Trung Quốc, và không chào đón Mỹ, liệu chính quyền có chấp nhận làm điều đó không?

Liệu có thời nào mà các chính khách, các tướng lĩnh Mỹ đến Việt Nam thoải mái như đi chợ thế không? Thời nào mà Việt Nam bắt hàng loạt tội phạm Trung quốc ở những nơi mà trước đây là bất khả xâm phạm? Dù vẫn còn bị ràng buộc về luật dẫn độ nhưng thời trước có như vậy không?

Thời nào mà Ban tuyên giáo Trung ương tổ chức cả buổi tọa đàm về Biển Đông? Thời nào mà Bộ ngoại giao lớn tiếng phản đối Trung quốc xâm chiếm biển đảo, khẳng định chủ quyền Việt Nam? Thời nào mà Bộ ngoại giao đã không còn dừng lại ở bốn từ “hết sức quan ngại”? Thời nào có thể xóa thầu (cao tốc Bắc – Nam) khi có quá nhiều nhà thầu Trung quốc? Thời nào mà Cục điện ảnh phải rối rít xin lỗi nhân dân khi nhân dân lên tiếng về vụ “đường lưỡi bò” trong phim?

Một thực tế không thể phủ nhận là, ngay trong thời Việt Nam Cộng Hòa cũng chưa có khi nào có 2 đại tướng Mỹ đến Sài Gòn cùng một lúc ngồi họp báo, rồi lớn tiếng phản đối hành vi xâm lược của Trung Quốc như vậy. Trước biết bao nhiêu sự kiện phản đối hành vi xâm lược của Trung quốc, chúng ta không còn gì hoài nghi, ngờ vực những nỗ lực, quyết tâm và sự đấu tranh không mệt mỏi của những vị đứng đầu đất nước.

Có người cho rằng: không làm gì ở Bãi Tư Chính sao gọi là chống? Làm là làm gì? Đem quân ra đánh nhau ngay lập tức với Trung quốc hay sao? Nhưng Việt Nam tẩy chay Huawei đã đủ chứng tỏ điều gì?

Hãy nhìn cả cộng đồng ASEAN xem, từ Philippines, Malaysia đến Thái Lan – Chủ tịch ASEAN trong năm nay, có nước nào mà không cúi đầu trước TQ, cố gắng hòa giải với Bắc Kinh bất chấp nước này liên tục có những hành vi bành trướng. Có nước nào dám “một thân một ngựa” lội ngược dòng, đứng lên mạnh mẽ phản đối hành vi ngang ngược, tàn bạo của Trung Quốc như Việt Nam không?

Ai chẳng mong muốn có một nền hòa bình bền vững, không bao giờ mong muốn đụng độ hay chiến tranh. Đất nước chúng ta đã quá nhiều đau khổ, quá nhiều tổn thất vì chiến tranh. Việt Nam ta chọn phương pháp giải quyết vừa mềm dẻo, vừa cương quyết như các cụ ta nói “lạt mềm buộc chặt” là rất hợp lý.  Trong thời điểm này, các nước đã thấy rõ chính nghĩa thuộc về Việt Nam. Trung Quốc hành động như vậy là vi phạm chủ quyền, vi phạm Công ước Luật Biển năm 1982 mà chính Trung Quốc đặt bút ký vào đó. Tôi tin rằng, các nước sẽ ủng hộ Việt Nam và không ai có thể trà đạp lên luật pháp quốc tế.

Cho đến lúc này, theo thông tin nhận được, việc chuẩn bị chuyến đi Mỹ của Tổng bí thư đang diễn ra rất tích cực. Các đoàn đến Mỹ để chuẩn bị, ngoài đoàn của Bộ trưởng Tô Lâm như chúng ta biết, rồi tới chuyến tiềm trạm của ông Phạm Bình Minh và còn có các đoàn khác không công bố của những chính khách quan trọng.

Về phía Mỹ thì cũng liên tiếp có các đoàn đến Việt Nam như đoàn thượng nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy – Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ làm Trưởng đoàn và đoàn của Đô đốc Philip S. Davidson trên cương vị Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương Hoa Kỳ. Dĩ nhiên Mỹ cũng sẽ có những đoàn không công bố bên cạnh những đoàn công bố.

Trong bối cảnh hai nước đang ráo riết chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư đến xứ sở cờ hoa, cũng như lời hiệu triệu kêu gọi thận trọng trước sự xâm lược của Trung Quốc của Tổng Bí thư đã có thấy ý chí chính trị và quyết tâm cao độ của VN trong việc bảo vệ biển đảo. Bà con hãy vững tin!

Nguồn: Chính trị Việt Nam 

Bài viết liên quan