Thôi xin đừng “đẻ” thêm bộ ngành mới nữa!

Hiện ngoài 22 bộ sẵn có, hôm qua, có “nhiều ý kiến đề xuất cần thành lập thêm các bộ, như Bộ Thanh niên, Công tác quản lý phụ nữ, Biển đảo”.

Ngoặc kép trên trích báo cáo giám sát do Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Pháp luật của QH, ĐBQH Bùi Văn Xuyền trình bày hôm qua.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền: “Nhiều ý kiến đề xuất cần thành lập thêm các bộ, như Bộ Thanh niên, Công tác quản lý phụ nữ, Biển đảo”

Từ nhiều năm, chúng ta vẫn duy trì một cơ cấu tổ chức hành chính gồm 22 bộ và cơ quan ngang bộ.

Báo cáo việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016 cho biết ngoài 22 bộ trưởng, số lượng thứ trưởng là 106 người; Số lượng cục trưởng là 337 người; phó cục trưởng 767; vụ trưởng 218; phó vụ trưởng 593; giám đốc sở và tương đương 1.200; trưởng phòng và tương đương gần 4.600.

Năm 2020, báo cáo của Bộ Nội vụ cho biết: Số lượng thứ trưởng và tương đương ở bộ, cơ quan ngang bộ là 110 người.

Ở cấp bộ, có 249 vụ, 126 cục. Về cơ cấu tổ chức của tổng cục và tương đương đến nay có 226 vụ, 419 cục, gồm: 37 cục ở cơ quan tổng cục, 67 cục khu vực, 315 cục ở cấp tỉnh…

Khoảng cách giữa con số 106 vị thứ trưởng năm 2016 và 110 năm 2020 nói là 4 thì cũng phải mà không phải chỉ là “con số 4” cũng không sai.

Bởi giữa chúng là việc thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế. Là giảm.

Đã vậy, hôm qua lại có “nhiều ý kiến” đề xuất “đẻ” ra thêm những bộ mới, chồng lên sự cồng kềnh chưa khắc phục được. Bất chấp rằng một bộ không có nghĩa chỉ là vài cái ghế mà đi kèm là bộ máy, là xe cộ, là chi thường xuyên, là rất nhiều tốn kém…, trong khi bảo cần thì cũng cần mà thật ra không có cũng chẳng có bất cứ ảnh hưởng gì.

Hôm 16.3 vừa rồi, Toà án TP.HCM đưa ra xét xử một vụ tham ô với những con số gây choáng. Bị cáo N.V.P.N, vốn là một kế toán ở Hội Liên hiệp phụ nữ Thủ Đức đã lập 14 hồ sơ khống để tham ô 309 triệu đồng bao gồm tiền mua văn phòng phẩm, bánh ngọt, trái cây phục vụ hội thi, nước uống họp giao ban.

Choáng.

Ở chỗ: 2 tháng, và 309 triệu tham ô từ văn phòng phẩm, bánh ngọt trái cây, nước uống… Có nghĩa là chi phí thật còn lớn hơn số tiền tham ô.

Có lẽ, tinh giản, sắp xếp chỉ hiệu quả khi nó thật sự là một phép trừ những thứ không hiệu quả, không cần thiết, chứ không phải là lại đẻ thêm ra những bộ ngành mới chỉ vì vài ý kiến thấy cần thiết.

DMCA.com Protection Status