Thông cáo 2 câu của PLA: TQ sắp hành động quân sự rúng động tại vùng biển nhạy cảm nhất?

Bộ quốc phòng Trung Quốc ngày 14/7 đã chủ động phát đi thông cáo báo chí, thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới phương Tây và đảo Đài Loan.

“Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) mới đây tổ chức tập trận ở vùng trời và vùng biển gần ở vùng duyên hải phía Đông Nam. Cuộc tập trận này được sắp xếp theo thông lệ căn cứ vào kế hoạch năm của toàn quân,” thông cáo của Lầu Bát Nhất cho hay.

Thông cáo 2 câu của PLA gây xôn xao: TQ hành động quân sự rúng động vùng biển nhạy cảm nhất?
Tàu khu trục CNS Harbin trong một cuộc tập trận bắn đạn thật của hải quân Trung Quốc năm 2014 (Ảnh: China Daily)

Các nguồn tin trong giới quân sự Trung Quốc của tờ Thời báo Hoàn Cầu chỉ ra, đoạn thông cáo ngắn gọn trên rất có khả năng ẩn chứa tin tức dự báo trọng đại, và là tín hiệu sớm gửi tới dư luận trong và ngoài nước.

Một chuyên gia (giấu tên) Trung Quốc nói vời Hoàn Cầu, cuộc tập trận ở ven biển phía Đông của quân đôi không có gì đặc biệt, song điều khác thường là Bộ quốc phòng Trung Quốc đã chủ động thông báo tin tức này. “Tất cả [tin tức] mà Bộ quốc phòng thông báo đều không phải là chuyện nhỏ, mà là chuyện lớn.”

Theo Hoàn Cầu, trong mùa hè các năm 2014, 2016 và 2018, PLA đều tổ chức tập trận theo thông lệ ở duyên hải phía Đông Nam Trung Quốc, và các kỳ tập trận này phần lớn do các hãng truyền thông đưa tin trước khi được nhà chức trách xác nhận. Việc Lầu Bát Nhất chủ động phát đi thông tin về cuộc tập trận mới của PLA là động thái “dọn đường” rõ ràng cho những hiệu ứng rúng động mà hành động quân sự này có thể tạo ra.

Bên cạnh đó, thông cáo diễn đạt “Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc”, được hiểu là cả 5 quân chủng lớn – lục quân, hải quân, không quân, tên lửa, lực lượng hậu cần chiến lược – đều góp mặt trong tập trận, cho thấy đây có khả năng đây là một hoạt động quân sự cấp cao, quy mô lớn.

Nguồn tin (ẩn danh) của Hoàn Cầu tiết lộ, cách diễn đạt này thể hiện đây không phải là cuộc tập trận dưới hình thức một quân chủng tổ chức, với sự tham gia của các quân chủng khác, mà do Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp của Chiến khu miền, thậm chí là Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp Quân ủy trung ương – do chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu – đứng ra tổ chức.

Nguồn tin cho hay, nâng cao năng lực tác chiến liên hợp giữa các quân chủng là mục tiêu lớn của cuộc cải tổ PLA do ông Tập khởi xướng vào năm 2015. Trước thềm ngày kỷ niệm thành lập PLA (1/8), hoạt động tập trận do Chiến khu hoặc cơ quan cấp cao hơn chỉ huy cho phép kiểm tra kỹ lưỡng hơn những thành quả mới nhất trong các lĩnh vực chỉ huy, tác chiến, huấn luyện, hậu cần,…

Hãng Reuters nêu, thông báo tập trận của PLA đưa ra trong bối cảnh Mỹ vừa công bố thương vụ bán vũ khí với tổng giá trị lên đến 2.2 tỉ USD cho Đài Loan, cùng với việc lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quá cảnh tại Mỹ. Truyền thông Đài Loan ngày 14 gọi cuộc tập trận là “sự phản đối gay gắt”, “ý đồ cảnh cáo rõ ràng” nhằm vào hợp đồng khí tài với Mỹ.

Thông cáo 2 câu của PLA gây xôn xao: TQ hành động quân sự rúng động vùng biển nhạy cảm nhất? - Ảnh 2.
Tổng chỉ huy Tập Cận Bình (giữa) cùng các lãnh đạo Quân ủy trung ương Trung Quốc thị sát Trung tâm chỉ huy tác chiến liên hợp Quân ủy trung ương, tháng 11/2017 (Ảnh: Xinhua)

Hoàn Cầu cho biết, vùng duyên hải Đông Nam Trung Quốc thường để chỉ ven biển đi qua các tỉnh Tô Châu, Chiết Giang, Phúc Khiến, Quảng Đông. Do vùng biển này đối diện với đảo Đài Loan, nên vị trí khu vực được cho là hết sức nhạy cảm. Dù vậy, nguồn tin của tờ báo Trung Quốc cho rằng PLA tập trận hàng năm ở khu vực này, do đó sự trùng hợp về thời gian với vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan cũng có thể chỉ là “ngẫu nhiên”.

Một chuyên gia khác của Hoàn Cầu nêu phân tích trái ngược, rằng trong thông cáo của Bộ quốc phòng Trung Quốc thiếu vắng những diễn đạt thông lệ như “không nhằm vào bất kỳ mục tiêu đặc biệt nào”, “không cần liên tưởng quá mức”, cho thấy “cuộc tập trận mới có khả năng nhằm vào một mục tiêu nào đó, thậm chí không loại trừ tiến hành huấn luyện một số biện pháp, chiến thuật đặc thù nhằm vào mục tiêu xác định”.

Hoàn Cầu lý giải, khi các nhóm ủng hộ Đài Loan độc lập càng hoạt động mạnh và sự ủng hộ với trào lưu này từ bên ngoài càng lớn, thì ngày Đại lục thực hiện thống nhất hoàn toàn Đài Loan sẽ càng đến gần.

(Theo Soha News)

Bài viết liên quan