Thông điệp mạnh của ông Vương Nghị về chính phủ Myanmar trước khi bà Aung San Suu Kyi bị bắt đột ngột

Cố vấn nhà nước Myanmar bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và nhiều quan chức cấp cao của đảng cầm quyền bị bắt giữ bất ngờ vào rạng sáng nay, 1/2.

Vụ bắt giữ do quân đội Myanmar tiến hành, với cáo buộc “gian lận bầu cử” nhằm vào các quan chức bị bắt.

Thông điệp mạnh của ông Vương Nghị về chính phủ Myanmar trước khi bà Aung San Suu Kyi bị bắt đột ngột

Phủ Tổng thống Myanmar sáng 1/2 thông báo chuyển giao quyền lực đất nước cho Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, Thống tướng Min Aung Hlaing. Quân đội cũng viện dẫn điều khoản Hiến pháp để ban bố tình trạng khẩn cấp tại nước này trong thời hạn 1 năm.

Trung Quốc ủng hộ đảng NLD của bà Suu Kyi nắm quyền suôn sẻ

Sự kiện bất ngờ tại Myanmar diễn ra chỉ ba tuần sau khi bà Aung San Suu Kyi có cuộc gặp quan trọng với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thủ đô Naypyitaw hôm 11/1 vừa qua.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, bà Suu Kyi nói Myanmar rất coi trọng quan hệ với Trung Quốc và mong muốn thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ song phương sau khi chính phủ mới nhậm chức.

Bà Suu Kyi cho hay, Myanmar đánh giá cao tăng trưởng kinh tế tích cực của Trung Quốc nhờ vượt qua tác động của đại dịch Covid-19, nhấn mạnh hai nước đã chứng kiến “những thành quả phong phú” trong hợp tác song phương những năm gần đây. Myanmar hy vọng làm sâu sắc thêm mối hợp tác đôi bên cùng có lợi với Trung Quốc, qua đó thúc đẩy sự phát triển của đất nước này.

Ông Vương Nghị bày tỏ vui mừng khi trở thành Ngoại trưởng đầu tiên thăm Myanmar sau cuộc bầu cử của nước này tháng 11/2020. Ông nói chuyến thăm thể hiện đầy đủ “tình anh em” giữa hai nước.

“Là nước láng giềng hữu nghị của Myanmar, Trung Quốc kiên định ủng hộ đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) thuận lợi cầm quyền, và ủng hộ nước này gìn giữ chủ quyền, an ninh quốc gia và phát triển các lợi ích,” ông Vương nói.

Trong chuyến công du này, ông Vương cũng có cuộc gặp tướng Min Aung Hlaing. Theo đài VOA (Mỹ), ông Aung Hlaing nêu những cáo buộc về cuộc bầu cử – với thắng lợi áp đảo thuộc về đảng NLD của bà Suu Kyi, cho phép đảng này thành lập chính phủ mới.

Giới chức quân sự Myanmar nói rằng ông Aung Hlaing đã thảo luận với ông Vương về “những sai sót trong danh sách cử tri” dẫn đến “cuộc bầu cử không công bằng”.

Thông điệp mạnh của ông Vương Nghị về chính phủ Myanmar trước khi bà Aung San Suu Kyi bị bắt đột ngột - Ảnh 2.
Ông Vương Nghị gặp tướng Min Aung Hlaing ngày 12/1/2021 (Ảnh: Xinhua)

Vì sao chuyến thăm Myanmar của ông Vương Nghị quan trọng với Trung Quốc?

Báo Telegraph India (Ấn Độ) ngày 1/2 bình luận rằng Trung Quốc đang phát động “tấn công quyến rũ” nhằm củng cố ảnh hưởng ở khu vực Đông Nam Á.

Myanmar được coi là trọng tâm trong nỗ lực ngoại giao của Bắc Kinh. Quốc gia này đã siết chặt các liên hệ với Trung Quốc sau khi đảng của bà Suu Kyi giành thắng lợi và lên nắm quyền trong cuộc bầu cử năm 2015. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng nhận thấy tình trạng báo động từ Ấn Độ và Nhật Bản, khi hai nước này thúc đẩy sự hiện diện tại khu vực, đặc biệt là với Myanmar trong khoảng 1 năm qua.

Ông Vương Nghị hứa tặng Myanmar món quà 300 nghìn liều vắc-xin Covid-19 do Trung Quốc sản xuất, dự kiến bàn giao trong vài tháng tới. Động thái này được cho là một tín hiệu liên quan đến thỏa thuận giữa Myanmar với Ấn Độ nhằm mua 30 triệu liều vắc-xin do Ấn Độ sản xuất.

Theo Telegraph India, cuộc gặp với tướng Min Aung Hlaing ngày 12/1 là phần quan trọng nhất trong chuyến công du của ông Vương, bởi quân đội Myanmar được cho là đang tách dần khỏi mối quan hệ ấm áp với Bắc Kinh và chuyển hướng sang Nga, Ấn Độ, bên cạnh lo ngại rằng chính quyền tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể khôi phục quan hệ hợp tác quân sự với quốc gia sát vách Trung Quốc này.

Bắc Kinh đang thúc đẩy mạnh mẽ dự án cảng biển Kyaukphyu ở miền tây Myanmar. Dự án được mô tả là sẽ trao cho Trung Quốc khả năng tiếp cận không hạn chế với Ấn Độ Dương, bên cạnh tuyến thương mại quan trọng kết nối với Nam Á và Trung Đông.

Trung Quốc cũng có sự hiện diện tại cảng Yangon và đã có những kế hoạch dự kiến về tái thiết cảng biển ở “thủ phủ thương mại” Mawlamyine, miền nam Myanmar. Khả năng xây dựng một cảng ở Myeik cũng đang được nghiên cứu.

Với diễn biến chuyển giao quyền lực bất ngờ tại Myanmar vào sáng 1/2, lộ trình phát triển các liên hệ với Bắc Kinh được cho là sẽ chịu tác động nhất định. Chính phủ Trung Quốc chưa lên tiếng về các sự kiện liên quan.

Theo trang National Business Daily (Trung Quốc), trong thời gian trước khi xảy ra các vụ bắt giữ giới lãnh đạo NLD vào sáng 1/2, tại nhiều thành thị của Myanmar đã xuất hiện hoạt động tuần hành yêu cầu điều tra gian lận bầu cử.

Quân đội Myanmar ngày 26/1 tổ chức họp báo nêu nghi vấn về danh sách cử tri và yêu cầu những người phụ trách bầu cử đưa ra giải thích, đồng thời không loại trừ khả năng tiếp quản chính quyền.

Tối ngày 28/1, Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar ra thông cáo khẳng định bầu cử đã tuân thủ nghiêm ngặt quy định liên quan, bác bỏ cáo buộc gian lận khi kiểm phiếu hay bỏ phiếu nhiều lần.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan