Thông qua Việt Nam, Thái Lan tìm đường xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Đại dịch COVID-19 đã khiến các ngả đường xuất khẩu nông sản Thái Lan sang Trung Quốc bị đóng băng.

Tờ Bloomberg đưa tin, Thái Lan đang tìm kiếm một con đường mới để vượt qua các rào cản của chuỗi cung ứng, để cung cấp nông sản cho thị trường Trung Quốc, khách hàng lớn nhất của họ ở châu Á.

Ảnh: Bloomberg.

Trong quá khứ, hầu hết các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm truyền thống được vận chuyển đến Trung Quốc từ các trang trại và kho của Thái Lan bằng xe tải, đi qua Việt Nam hoặc Lào. Tàu biển và máy bay đôi khi cũng được sử dụng.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã tác động tới ngành hậu cần trên toàn cầu, kiểm dịch gắt gao hơn khiến hàng hoá bị ứ đọng tại các cửa khẩu, các chuyến bay vận tải cũng ít hơn và vận chuyển nông sản bằng tàu biển không phải là một giải pháp khôn ngoan.

Do đó, từ đầu tháng này, Thái Lan đã thử tìm một con đường mới, duy trì giao thương nông sản với Trung Quốc, bằng cách vận chuyển nông sản qua đường sắt sang Việt Nam, sau đó hàng hoá được đưa lên container trên những chuyến tàu, đích đến cuối cùng là Trung Quốc.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là lần đầu tiên Thái Lan áp dụng phương thức vận chuyển hàng hoá này, theo ông Narapat Kaeothong, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho hay.

“Vận chuyển bằng đường sắt hiện nay rẻ hơn và nhanh hơn so với xe tải. Vì vậy về cơ bản chúng tôi đã giảm chi phí và thời gian giao hàng”, ông Narapat nói trong một cuộc phỏng vấn tại Bangkok.

“Đây có thể trở thành một con đường mới cho các lô hàng của chúng tôi. Dựa trên ý tưởng này, chúng tôi có thể xây dựng chương trình để xuất khẩu nhiều nông sản hơn với chi phí rẻ hơn”, vị Thứ trưởng cho biết thêm.

Hiện không có đường sắt nối trực tiếp từ Thái Lan đến Trung Quốc, nhưng kế hoạch xây dựng một tuyến đường sắt chung giữa hai nước đang được triển khai.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thứ 2 của Thái Lan, sau Mỹ, theo dữ liệu Bộ Thương mại nước này. Khoảng 80% nông sản truyền thống Thái Lan được vận chuyển bằng đường bộ sang Trung Quốc.

Trong đó, trái cây nhiệt đới như sầu riêng, măng cụt và nhãn là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực, và dễ bị hư hỏng nhất.

Xuất khẩu của Thái Lan sang Trung Quốc tăng 15,3% theo giá trị trong tháng 5 so với cùng kì năm trước. Tuy vậy, tổng xuất khẩu đã ghi nhận mức giảm 22,5%. Nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại và du lịch của Thái Lan đang phải đối mặt với sự sụt giảm sâu nhất trong hơn hai thập kỉ.

Ngân hàng TW Thái Lan dự đoán, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan sẽ gảm xuống mức kỉ lục 8,1% trong năm 2020.

vietnambiz