Thông tin hạn ngạch xuất khẩu 400.000 tấn gạo đã bị “lộ”?

Việc xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong lúc nữa đêm khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc, bởi nhiều người cho rằng, việc xuất khẩu gạo là trận đánh úp, có bàn tay đứng sau dàn dựng kịch bản hoàn hảo. Nay kịch bản đó đã dần dần bị bại lộ.

Ngay sau khi có công văn của Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo với số lượng 400 ngàn tấn trong tháng 4, lập tức số lượng xuất khẩu được các doanh nghiệp đăng ký đầy đủ trong vòng 3 tiếng đồng hồ.

Tổng cục Hải Quan (TCHQ) mở hồ sơ đăng ký xuất khẩu gạo từ 0g ngày 12.4 thì đến 3g sáng đã có 399.989 tấn gạo được đăng ký xuất khẩu. Điều đáng nói, theo công văn số 2581 vào ngày 10.4 của Bộ Công Thương thì việc công bố hạn ngạch trong xuất khẩu gạo có hiệu lực từ 0g ngày 11.4. Vậy là đến khi triển khai tới TCHQ thì chủ trương lại trễ thêm một ngày, nhận đăng ký từ nửa đêm ngày 12.4.

Khi vừa có công văn của Bộ Công thương, nhiều doanh nghiệp phấp phỏng thức đêm chờ đợi để đăng ký hạn ngạch. Đêm 11.4 trôi qua trong yên lặng, chúc các bạn một giấc mơ đẹp, ai thức ráng mất ngủ. Và, hôm sau là tối thứ 7, thay vì dành cho tình yêu thì TCHQ bất ngờ mở đăng ký trong lặng lẽ. Thật ra, vẫn có người đăng ký để xuất được gạo, và đó hẳn là những doanh nghiệp lâu nay “biết ăn ở”.

Từ những hành động có nhiều khuất tất của các cơ quan liên quan, việc sản xuất kinh doanh gạo đang yên đang lành bị “cấm” đã gây những thiệt hại khôn lường đối với người nông dân và các doanh nghiệp.

Đau xót hơn, những thiệt hại nặng nề mà người nông dân, các doanh nghiệp phải chịu khi giá lúa gạo bị kéo giảm vì lệnh cấm và hạn chế xuất khẩu gạo lại tương phản với lợi ích của các doanh nghiệp trúng thầu khi dự trữ quốc gia, “xù kèo” rồi âm thầm đăng ký xuất khẩu.

Theo thông tin nhận được, có dấu hiệu hạn ngạch xuất khẩu bị “lộ”. Cụ thể, xuất hiện danh sách các email doanh nghiệp được gửi thông tin hạn ngạch, trong khi các doanh nghiệp khác bị động, đăng ký xuất không kịp, hàng hóa neo bến bãi trong thời gian dài, tổn thất rất to lớn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Báo Sạch

Bài viết liên quan