Thông tin mới nhất việc Vĩnh Phúc bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh làm PGĐ Sở ở tuổi 31

Theo Bộ Nội vụ, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có báo cáo gửi các cơ quan về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (con gái Bí thư Tỉnh uỷ) làm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT ở tuổi 31.

Thông tin mới nhất việc Vĩnh Phúc bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh uỷ làm Phó Giám đốc Sở ở tuổi 31

Chiều 19/3, tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ, nhiều phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm, đặt câu hỏi về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, con gái Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thuý Lan làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh.

Cụ thể, phóng viên đã nêu việc theo đề nghị của Bộ Nội vụ trước đó, đến nay Vĩnh Phúc đã báo cáo Bộ chưa, kết quả ra sao? Quy trình có thể đúng, nhưng trong thời gian 7 năm được bổ nhiệm từ chuyên viên lên Phó Giám đốc Sở như vậy có đảm bảo không?

Trả lời câu hỏi này, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết, theo quy định của Đảng và pháp luật hiện hành về phân cấp cán bộ, đối với chức danh Phó giám đốc sở thuộc thẩm quyền quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Thông tin mới nhất việc Vĩnh Phúc bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh uỷ làm Phó Giám đốc Sở ở tuổi 31 - Ảnh 2.
Ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, trả lời tại buổi họp báo

Tuy nhiên, theo quy định, việc bổ nhiệm phải đúng các quy định của Đảng, Chính phủ về công tác cán bộ, cũng như quy định cụ thể ở địa phương.

Về trường hợp cụ thể ở tỉnh Vĩnh Phúc, theo ông Long, đến nay Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có báo cáo bằng văn bản gửi Bộ Nội vụ và các cơ quan có thẩm quyền của Đảng (Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương) liên quan đến việc bổ nhiệm cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, trong đó có báo cáo về trường hợp liên quan đến bà Trang.

Khi việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang được báo chí phản ánh, theo ông Long, Bộ Nội vụ đã giao cho Vụ Công chức, viên chức làm việc với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Vĩnh Phúc.

“Chúng tôi đã làm việc với đơn vị liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó còn đề nghị rà soát các trường hợp tương tự như trường hợp bà Trần Huyền Trang”, ông Long nói.

Theo ông Long, trường hợp bà Trần Huyền Trang do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc quyết định. Tuy nhiên, theo quy định, việc bổ nhiệm phải đúng quy định của Đảng, Chính phủ về công tác cán bộ, cũng như quy định cụ thể ở địa phương.

Trao đổi thêm về vấn đề trên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng khẳng định, về tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo được áp dụng theo Quy định 89 của Bộ Chính trị.

Thông tin mới nhất việc Vĩnh Phúc bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh uỷ làm Phó Giám đốc Sở ở tuổi 31 - Ảnh 3.
Ông Nguyễn Duy Thăng.

Trên cơ sở đó, giao cho Tỉnh ủy, cấp quản lý cán bộ quy định cụ thể, xác định tiêu chuẩn Phó Giám đốc Sở là gì.

Bên cạnh đó, theo ông Thăng, tuy hiện chưa có Nghị định quy định cụ thể về tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo (Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo Nghị định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, nhưng do Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo chờ đến khi Bộ Chính trị thông qua “Bảng danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị và các chức vụ tương đương từ T.Ư đến cơ sở”, nên nghị định cũng đang đợi để thống nhất giữa quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước – PV), nhưng Bộ Nội vụ đã có Quyết định của Bộ trưởng, quy định về vị trí việc làm với các công chức hành chính của cả 63 địa phương.

Ông Thăng đề nghị Vụ Công chức, viên chức trao đổi lại, xem chức danh Phó Giám đốc, Giám đốc Sở thì yêu cầu ngạch công chức tối thiểu là gì? Nếu chưa có quy định, phải căn cứ vào quy định của Bộ Nội vụ.

Ông Thăng khẳng định, quy định hiện nay không nêu độ tuổi tối thiểu bổ nhiệm mà chỉ quy định tuổi tối đa, phải đảm bảo mấy nhiệm kỳ.

“Hiện nay, không có quy định phải 40 hay 50 tuổi mới được bổ nhiệm mà chỉ có quy định về mức trần tuổi tối đa và thời gian công tác cũng không quy định cụ thể”, ông Thăng nhấn mạnh.

Trước đó, giải thích về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho rằng, việc bổ nhiệm bà Trang đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, điều kiện về tiêu chuẩn chức danh cán bộ quản lý.

Việc bổ nhiệm phó giám đốc là xuất phát từ nhiệm vụ và yêu cầu thực tiễn. Sở KH&ĐT là sở tổng hợp, có khối lượng công việc lớn. Trước khi bổ nhiệm bà Trang, Sở này thiếu Phó giám đốc và đã 2 lần có văn bản đề nghị.

Theo báo cáo của Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, bà Trần Huyền Trang có uy tín cao trong công tác, các quy trình lấy phiếu tín nhiệm đều đạt số phiếu tuyệt đối.

bà Trần Huyền Trang có năng lực thực tiễn trong công tác, được đánh giá xác nhận của các cơ quan trực tiếp quản lý, sử dụng cán bộ. Trong đó, được Đảng ủy và Ban Giám đốc Sở KH&ĐT đánh giá có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định; chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Có đạo đức, lối sống trong sạch, gương mẫu, gần gũi, hòa đồng; Có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, giữ gìn đoàn kết, thống nhất trong cơ quan.

Bà Trang được đánh giá có trách nhiệm cao với công việc, nhanh nhẹn, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm. Luôn có ý thức hợp tác, hướng dẫn, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp. Hàng năm đều được đánh giá hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bà Trần Huyền Trang năm nay 31 tuổi, là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.

Bà Trang từng du học Trung Quốc và bắt đầu sự nghiệp vào năm 2013 với vai trò chuyên viên Thành đoàn TP. Vĩnh Yên. Sau đó 1 năm (2014), bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn TP. Vĩnh Yên.

Năm 2016, bà chuyển sang làm chuyên viên Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Công tác ở đây 1 năm thì bà Trang được cử đi học ở Singapore (2017). Năm 2018, trở về nước, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại Sở KH&ĐT.

Từ tháng 7/2020, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở KH-&ĐT) và chưa đầy 8 tháng sau, bà Trang tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Vĩnh Phúc.