Thủ đoạn đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào sống “chui” ở Hà Nội

Theo cảnh sát, các đối tượng nhập cảnh trái phép thường tập trung trong căn hộ mới xây dựng, rất ít ra ngoài để tránh bị phát hiện.

Chiều 4/5, ông Chử Xuân Dũng (Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) chủ trì cuộc làm việc trực tuyến của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố. Hiện Thủ đô ghi nhận 5 người nhiễm, với hơn 200 trường hợp là diện F1 rải rác.

Thủ đoạn đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào sống "chui" ở Hà Nội

Liên quan đến vấn đề nhập cảnh trái phép, đại tá Trần Ngọc Dương, Phó giám đốc Công an Hà Nội cho biết, lực lượng đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của thành phố trong ngăn chặn, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, Công an thành phố phát hiện 2 vụ ở Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, tạm giữ 50 người Trung Quốc và đã tiến hành khởi tố 2 vụ án này.

Về thủ đoạn của những kẻ tổ chức, móc nối cho người nước ngoài vào nhập cảnh trái phép, đại tá Dương cho hay, những đường dây này thường tìm cách đưa một người vào trước theo diện doanh nghiệp đề xuất nhập cảnh và xin visa tương đối dài. Sau đó, họ thuê nhà và lần lượt đưa từng người ở nước ngoài nhập cảnh sang Việt Nam.

Lãnh đạo Công an Hà Nội đề nghị các quận, huyện hết sức lưu ý, cảnh giác khi những người tổ chức nhập cảnh trái phép thường chọn các chung cư mới xây dựng. Nơi đây chưa có ban quản trị hoặc có nhưng còn yếu nên rất khó phát hiện.

“Các đối tượng nhập cảnh trái phép thường tập trung trong căn hộ và rất ít ra ngoài để tránh bị phát hiện. Công an thành phố đã chỉ đạo công an cấp huyện tổng rà soát toàn bộ các chung cư, tập trung vào các chung cư mới”, đại tá Trần Ngọc Dương cho biết.

Thủ đoạn đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào sống chui ở Hà Nội - Ảnh 2.
Cơ quan chức năng bắt người nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Phúc.

Thời gian tới, công an Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra các cơ sở lưu trú, đề nghị người dân tích cực hợp tác khi phát hiện hoạt động nghi nhập cảnh trái phép.

Thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết các đơn vị đã lấy mẫu, cách ly toàn bộ 52 người tham gia nhập cảnh trái phép trong 2 vụ việc bị công an phát giác. Cả 52 người này đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Trước đó, tối 2/5, Công an quận Cầu Giấy phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang lưu trú tại chung cư D’capitale, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Tiếp tục điều tra, qua lời khai của 4 người, cảnh sát phát hiện thêm 46 người Trung Quốc cũng nhập cảnh trái phép ở chung cư Florence, địa chỉ 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.

Tại Vĩnh Phúc, từ đêm 3/5 đến ngày 4/5, các lực lượng chức năng tỉnh này cũng bắt giữ 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang lưu trú ở thành phố Vĩnh Yên. Đến nay, cảnh sát đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (36 tuổi, trú tại phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên) để điều tra, làm rõ về hành vi “môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan