Thủ đoạn dùng truyền thông b ẩn, đánh vào n ỗi s ợ của người tiêu dùng của Ma san tái khởi động?

Theo Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, đến năm 2021, thị trường nước mắm toàn cầu được ước tính có giá trị vào khoảng 4,5 tỷ USD và có mức tăng trưởng hàng năm vào khoản 4,7%.

Riêng thị trường nước mắm Việt Nam đang được định giá vào khoảng 501 triệu USD. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm, hơn 300 triệu lít nước mắm được người Việt tiêu thụ. 300 triệu lít đó, được phân loại làm 2: truyền thống và công nghiệp. Sự khác nhau giữa nước mắn truyền thống và nước mắm công nghiệp mời xem ảnh. Thị trường 501 triệu đô la đó đang được phân định như sau: truyền thống chiếm 25%, công nghiệp chiếm 75%. Riêng Masan, với “cái gọi là nước mắm” Nam Ngư và “nước mắm” Chinsu, họ chiếm 65% thị phần.

Với chiến dịch truyền thông bẩn 2016, Masan bị dư luận lột mặt nạ là nhằm tiêu diệt nước mắm truyền thống. Vậy câu hỏi đặt ra là vì sao anh chiếm thị phần lớn thế mà phải giết bằng được nước mắm truyền thống?

Rất đơn giản, đó là vì miếng bánh thị phần. Như Mác nói, vì lợi nhuận, bọn tư bản có thể giết cả bố mình. 65% thị phần, số liệu 2016, là rất lớn nhưng vấn đề là nó chưa là gì so với con số 80% thị phần nước mắm mà Masan từng nắm giữ thời điểm 2012. Từ 2012 đến nay, thị phần của Masan giảm qua các năm, chưa có số liệu 2018 nhưng chắc chắn giờ sẽ thấp hơn con số 65%.

Vậy kẻ thách thức thị phần của Masan là ai? Không phải Unilever hay P&G hay các nhãn hàng nước mắm công nghiệp nào khác mà chính là nước mắm truyền thống. Các đối thủ nước mắm công nghiệp không phải là mối lo bởi, tiêu diệt họ trong ngành hàng nước mắm Masan có thể làm trong phút mốt bằng sức mạnh tiền, truyền thông và độ phủ kênh phân phối. Đệ Nhất của Acecook biến mất khỏi thị trường là 1 ví dụ hay như Knorr Phú Quốc của Unilever dần không còn thấy trên kệ nữa.

Kẻ thách thức của Masan chính là nước mắm truyền thống. Người tiêu dùng ai cũng biết, nước mắm truyền thống nặng mùi hơn, đậm đà hơn, ngon hơn nước mắm công nghiệp và giá cả cũng đắt hơn. Khi mức sống được nâng cao, khi các nhãn hàng truyền thống đã biết thay đổi mẫu mã, nâng an toàn vệ sinh, đẩy mạnh tiếp thị và mở rộng kênh phân phối thì xu hướng tiêu dùng cũng thay đổi. Bởi vấn đề cốt tử, gốc của các vấn đề vẫn là nước mắm truyền thống ngon hơn, thật hơn. Nước mắm công nghiệp với giá thành rẻ bèo vẫn đang là lựa chọn của số đông, nhưng đời sống cứ tăng lên, nghĩa là họ sẽ k dùng nữa. Lý do đó, thị phần Masan giảm từng năm là thế.

Để cứu mình, Masan đã hành động và mục tiêu nhầm thẳng vào nước mắm truyền thống. Thủ đoạn chính là dùng truyền thông bẩn, đánh vào nỗi sợ của người tiêu dùng. Chiến dịch bẩn này khởi động từ 2016 nhưng thất bại toàn diện. Suốt 3 năm qua, Masan không bỏ cuộc và họ đang âm thầm tái khởi động. Không đánh được bằng cách nhằm vào nỗi sợ người tiêu dùng thì lần này, họ nhằm vào vận động chính sách. Mục đích chính là xây tường ngăn, cản nước mắm truyền thống hiên ngang ngự trên các kệ hàng để qua đó giữ và tăng thị phần thứ nước chấm mà họ gọi là nước mắm.

(Tổng hợp)

Bài viết liên quan