Thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh: Sao nỡ biến tài sản của dân thành giấy lộn?

Hàng ngàn hộ dân tại 14 tòa nhà của Mường Thanh ở Hà Nội vừa bị thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất!?

Sổ đỏ là giá trị pháp lý cao nhất khi mua nhà, đất đối với người dân vậy mà như thế này thì dân biết tin vào gì đây. Đây là việc làm rất bậy của các cơ quan quản lý, người dân mua nhà bằng tiền nhưng bị từ chủ đầu tư dự án đến các cơ quan quản lý nhà nước sở này sở kia đưa vào tròng !

Sở TN-MT Hà Nội xác nhận lý do thu hồi và hủy “sổ hồng” là trong quá trình thẩm định hồ sơ và cấp “sổ hồng” có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai!

Đây là 1 tiền lệ vô cùng nguy hiểm vì làm sao người dân biết được những sai sót và phạm luật ấy khi mà Cơ quan Nhà nước đã kiểm tra rất kĩ rồi mới cấp sổ cho họ?

Giờ đây, thứ chứng nhận tài sản giá trị nhất của nhiều người bỗng nhiên thành tờ giấy lộn dù họ không hề có lỗi gì!

Cần khởi tố vụ đại án, truy tố các lãnh đạo các sở ngành quản lý liên quan sai phạm tại Mường Thanh : sở xây dựng, kiến trúc, TNMT, Uỷ ban quận, TP, thanh tra xây dựng, PCCC, cấp thoát nước, điện …
Đưa các lãnh đạo sở này ra toà vì đã buông lỏng quản lý, tiếp tay cho sai phạm tồn tại.

Kẻ làm sai và cơ quan làm bậy phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, thiệt hại cho dân.

Tuy nhiên, sẽ không chỉ ở Hà Nội mà TPHCM, Đà Nẵng,… với nhiều sai phạm xây dựng vừa qua, có cái đang hồi tố thì không ai dám chắc việc dân mất sổ hồng không xảy ra.

Thay vì chỉ ra lệnh thu hồi phũ phàng, cay nghiệt như thế, chính quyền phải công bố biện pháp song song đảm bảo quyền lợi của cư dân chứ không thể để họ thiệt thòi và cay đắng do cách quản lý be bét!

Hà Min 

Bài viết liên quan