Thu hồi toàn bộ đất quốc phòng hoạt động sai phạm, liệu sân golf trong sân bay có bị bứng gốc?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Quốc phòng thu hồi toàn bộ các hợp đồng đất quốc phòng sai phạm, không hiệu quả. 

Tại buổi làm việc với Bộ Quốc phòng về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng trong hoạt động sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng kiên quyết thanh lý, thu hồi toàn bộ các hợp đồng đất quốc phòng hết thời hạn, sai phạm và sử dụng không hiệu quả, tiếp thu các ý kiến tham gia, hoàn chỉnh các văn bản để trình Bộ Chính trị xem xét và quyết định.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng phải làm mẫu mực về việc cổ phần hóa, thoái vốn, bàn giao đất của các doanh nghiệp về xây dựng, thương mại, dịch vụ và các doanh nghiệp ít liên quan đến nhiệm vụ quân sự, quốc phòng giao cho địa phương để phát triển kinh tế- xã hội và quản lý theo luật định; nghiên cứu, đề xuất phương hướng, giải pháp hiệu quả trong việc sử dụng đất quốc phòng và cả nhiệm vụ quốc phòng, nhiệm vụ quân đội không để lãng phí nguồn lực.

Quân ủy Trung ương Bộ Quốc phòng thừa nhận đến nay qua kiểm tra rà soát khu đất của Bộ Quốc phòng có sai phạm trong sử dụng, còn một số thiếu sót, khuyết điểm. Do đó sẽ kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm đối với tổ chức, cá nhân sai phạm và không có vùng cấm. Xử lý công khai, minh bạch và thông tin rõ ràng cho báo chí.

Với chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, mong rằng sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất mà trước đây Thượng tướng Trần Đơn, ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương -Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng đã từng nói rằng đất sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất là đất quốc phòng nên bất cứ khi nào Bộ cũng có thể thu hồi để giao lại cho Chính Phủ, Bộ giao thông để làm đường băng, được xử lý.

Bởi gần chục năm nay, việc thu hồi đất sân golf của đại gia Dương Công Minh – ông chủ tập đoàn Him Lam để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, giảm tải ùn tắc gần như dậm chân tại chỗ. Chính vì thế mà tình trạng kẹt trên trời lẫn dưới đất tại sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra thường xuyên.

Được biết, sân golf quy mô 157ha, nằm bên trong sân bay Tân Sơn Nhất do Công ty cổ phần đầu tư Long Biên, một thành viên của Công ty cổ phần Him Lam đầu tư, được phê duyệt năm 2007, có rất nhiều hạng mục được xây dựng như: nhà hàng, khách sạn, khu tiệc cưới, biệt thự, sân golf, trường học…Khi cho Him Lam thuê đất thời hạn 50 năm nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh từng nói: “khi nào Nhà nước có nhu cầu lấy lại đất, sẽ trả lại không có yêu cầu bồi thường”.

Vậy mà, đến nay sân golf vẫn nằm đó thách thức dư luận trong cả nước. Hy vọng với chỉ đạo lần này của Thủ tướng sân golf sẽ bị dẹp bỏ, để giảm tải tình trạng kẹt xe, kẹt máy bay cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Tường Lâm/(rfa)

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan