Thu hơn 1.000 tỷ/ngày, cớ sao TP.HCM mãi chịu nh ục để nhà thầu Nhật đ òi nợ, quỵt không có tiền trả?

Dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên được đầu tư từ nguồn vốn ODA trị giá 47.000 tỷ tương đương 2 tỷ đô thì phía Nhật cho vay đến 42.000 tỷ tương đương 1,8 tỷ đô, còn lại 5.000 tỷ tức chỉ chừng 200 triệu đô là vốn đối ứng của phía Việt Nam. Vậy mà nay hết tiền trả nhà thầu đến nỗi phía Nhật gửi thư cảnh báo hủy dự án. Phía Nhật đã giải ngân cho chính phủ Việt Nam đủ để giải quyết cho nhà thầu, nhưng phía nhà thầu Nhật lại bị chậm thanh toán từ phía Việt Nam. Lý do là trung ương không chịu rót vốn về. Nói như vậy để thấy TP.HCM – trung tâm kinh tế của cả nước, đã phải nh ục nh ã thế nào khi bị đòi tiền, và lại không có tiền chi trả.

Dù TP.HCM tạm ứng tiền thanh toán cho nhà thầu nhưng vẫn đang phải chờ cái gật đầu từ phía Trung ương để chi trả số nợ khoảng 100 triệu USD cho nhà thầu Nhật dự án metro hiện đại. Đáng nói là mỗi ngày Sài Gòn thu hơn 1.000 tỷ, tính ra mỗi năm thu 376.000 tỷ tức hơn 16 tỷ đô. Nghĩa là chỉ cần 5 ngày dân Sài Gòn lao động cật lực cũng đủ số tiền đối ứng cho toàn bộ dự án. Vậy hà cớ gì dân Sài Gòn lại phải chịu nh ục, mang tiếng làm dự án mà ăn quịt, không có tiền trả như thế?

Bởi cuối cùng doanh thu của TP.HCM làm ra lại nộp về trung ương hết 85% tiền thuế vậy mà bây giờ lại phải nhận sự lắc đầu khi muốn xin ngân sách để phát triển hạ tầng. Số tiền khủng sau khi nộp đã đi đâu? Chạy lên những miền núi cao để xây đường sá, cầu bắc qua suối, phân bổ cho các tỉnh thành để đầu tư vào giáo dục, xây bệnh viện để người dân không còn chịu cảnh nằm xếp hàng, chen chúc trên các dãy hàng lang bệnh viện vì quá tải? Hay phân bổ để các tỉnh xây trụ sở làm việc hàng nghìn tỷ bỏ không, những biệt phủ nguy nga, những tòa dinh thự tráng lệ như Châu Âu và những tượng đài nghìn tỷ vừa xây xong đã toang hoác?

Cái ngân sách mà người dân Sài Gòn vất vả mang về ấy lại phục vụ cho những công trình lãng phí, bòn rút ngân sách là nhiều. Để rồi nay, một lần nữa Chính phủ Nhật yêu cầu Việt Nam đẩy nhanh việc thanh toán cho các nhà thầu của họ trong dự án đường sắt đô thị TP HCM tuyến số 1 ngay trong cuộc gặp mặt với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hôm 26/4. Với lời đòi nợ vừa công khai, vừa mạnh mẽ như thế, Việt Nam trong mắt nhà thầu Nhật sẽ ra sao? Đối tác tin cậy hay con nợ chuyên ăn quỵt? Rồi ai dám đầu tư, cấp vốn phát triển cơ sở hạ tầng Việt Nam nữa, ngoại trừ anh bạn vàng Trung C ộng? Thế nên mới có chuyện ngay khi phía nhà thầu Nhật lên tiếng đòi nợ thì một nhà thầu Trung Quốc đã đánh tiếng mua toàn bộ dự án metro của Sài Gòn. Số phận Metro số 1 – niềm tự hào một thời của bao thế hệ thành phố sẽ ra sao?

Đáng nói hơn, lãnh đạo thành phố nhiều lần nhấn mạnh dự án không thiếu tiền, “có sẵn 35.000 tỷ đồng và chỉ chờ các cấp thẩm quyền gật đầu là số vốn này sẵn sàng được sử dụng. Thế nhưng do vướng thủ tục, ‘cái gật đầu’ này chờ mãi vẫn chưa thấy,” báo Thanh Niên cho hay. Tại sao các dự án cao tốc, các trụ sở nghìn tỷ thì người ta gật đầu cái rụp? Còn niềm mong chờ, tự hào của người dân thành phố bao năm do chính Nhật thiết kế và thi công, chứ không phải đống hoang t àn đổ n át Cát Linh – Hà Đông chưa đi đã như đống sắt vụn, thì người ta trì hoãn, không cho chi? Cớ gì…?

Một dự án càng để lâu thì hiệu quả tài chính càng suy giảm, càng mau xuống cấp nếu không được đưa vào vận hành khai thác. Phía Nhật đã thi công nhanh, ưu tiên chất lượng và tiến độ, thế nhưng vì sao Việt Nam mãi chây ì không trả nợ? Nhiều người mất niềm tin khi TP.HCM mang tiếng là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng không thể làm chủ một dự án lớn, lúc nào cũng phải chờ cái gật đầu của TƯ. Còn nhà đầu tư thì e ngại, ‘sợ’ không dám ‘dây vào. Dự án Metro số 1 của Sài Gòn có thể hoàn tất vào năm 2020 nếu tiền bạc được giải ngân kịp thời và đầy đủ. Tuy nhiên, với những gì đang diễn ra, không thấy có gì bảo đảm. Phải chăng người ta muốn trì hoãn, muốn kéo dài để tìm cách chuyển giao cho đối tác Trung Quốc?

Nói thật, xin cắn rơm cắn cỏ lạy nhà thầu Trung Quốc, mấy ông làm ơn thi công cho ra hình thù Cát Linh Hà Đông cho dân tụi tui nhờ. Có một dự án 13km mà trễ hẹn 10 năm, gây biết bao vụ tai nạn. Người dân và chính quyền TP.HCM chắc chắn không chấp nhận dung túng cho nhà thầu Trung Quốc kiểu đó, cho dù có lại quả bao nhiêu.

Trong khi Sài Gòn đói vốn ngân sách để chi cho các dự án phát triển hạ tầng, nâng cao chất lượng dân sinh thì Hà Nội lại đòi tới 35.650 tỷ xây trường đua ngựa cho giới cờ bạc, tương đương hơn 1.500 tỷ USD. Đáng sợ hơn, dự án đang chuẩn bị được khởi công, và người ta sẵn sàng lấy NGÂN SÁCH – thực chất là tiền mồ hôi nước mắt của dân các tỉnh thành – xây một lúc 4 trường đua ngựa, mà phải là quy mô quốc tế hẳn hoi để thỏa chí tang bồng, “đẹp mặt” với cả nước và khu vực. Không nghĩ đến lòng dân.

Đó là các dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng – Trường đua ngựa Sóc Sơn – Hà Nội (500 triệu USD); Dự án Câu lạc bộ Trường đua ngựa Việt Nam (250 triệu USD); Công viên giải trí và trường đua ngựa quốc tế Hà Nội (420 triệu USD); Dự án Trường đua ngựa Chamrvit Hà Nội (380 triệu USD).

Xây một lúc 4 trường đua ngựa tại một tỉnh thành – Hà Nội là một sự vung tay quá sức. Nó trái ngược với đời sống nghèo nàn của dân, với hình ảnh bệnh nhân nằm la liệt từ hành lang ra đến ngoài sân, chờ mổ mà phải trùm bạt nilon che chắn mưa tại các bệnh viện. Nó vô cùng phản cảm và trái ngược với những trường học vùng núi không đủ cơ sở vật chất, xập xệ, gió lùa mang theo những cơn rét cắt da cắt thịt cứa vào trẻ em vùng cao, đường xá ngập ngụa mỗi khi mưa về, trẻ em vùng cao phải đu dây hay chui vô bịch nilon để quần áo không bị ướt khi đến trường.

Lại nói, việc TP.HCM đói vốn gây dựng cơ sở hạ tầng dân sinh, còn Hà Nội hết xây bảo tàng 11.000 tỷ bỏ hoang, công viên 34.000 bỏ phế giờ đến 4 trường đua ngựa quốc tế cho thấy một sự phân biệt khi rót ngân sách từ phía Trung ương. Người dân TP.HCM khi nộp 85% ngân sách thì còn lại gì cho đầu tư phát triển, còn lại gì để nâng cao chất lượng dân sinh, cải thiện hạ tầng để thu hút đầu tư. Cứ như vậy, phải chăng TP.HCM sẽ sớm trở thành vùng đất chết?

T.L

Bài viết liên quan