Thủ phạm khiến 38 công nhân suýt bị lũ cuốn ở Quảng Nam đã phớt lờ cảnh báo ra sao?

Trước thắc mắc về việc 38 công nhân thi công dự án đập dâng sông Trà Khúc, suýt bị nước lũ sông Trà Khúc trong cơn bão số 9 vừa qua cuốn trôi, Ban quản lý dự án các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư dự án đã chủ động cung cấp toàn bộ thông tin cho PV Báo Dân Việt vụ việc trên.

Quảng Ngãi: 38 công nhân suýt bị lũ cuốn, do công ty Tân Nam phớt lờ cảnh báo? - Ảnh 3.
Số công nhân bị mắc kẹt giữa dòng Trà Khúc được đưa vào bờ an toàn

Sáng 30/10, trao đổi với PV, lãnh đạo Ban quản lý dự án (BQL DA) các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Toàn bộ 38 người đã bị kẹt giữa dòng, suýt bị nước lũ sông Trà Khúc cuốn trôi trong cơn bão số 9 vừa qua, là người của công ty Cổ phần xây dựng Tân Nam (công ty Tân Nam).

Theo báo cáo của công ty Tân Nam thì số công nhân này, được phân công trông coi trang thiết bị của doanh nghiệp tại công trường trong thời gian tạm dừng thi công để phòng tránh mùa mưa lũ, theo yêu cầu của cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi (từ 31/8).

Quảng Ngãi: 38 công nhân suýt bị lũ cuốn, do công ty Tân Nam phớt lờ cảnh báo? - Ảnh 1.
Một góc công trường mà công ty Tân Nam thi công tại dự án đập dâng sông Trà Khúc.

Cùng công ty Đồng Khánh, công ty Tân Nam là 1 trong 2 nhà thầu chính tham gia thi công các hạng mục ở dưới nước của dự án đập dâng sông Trà Khúc (2 nhà thầu phụ khác cùng tham gia làm hạng mục này là công ty Lũng Lô 251 và công ty miền Trung).

Trước khi bão số 9 đổ bộ vào Quảng Ngãi (tỉnh được dự báo là tâm của cơn bão), thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, chủ đầu tư đã liên tục kiểm tra và yêu cầu các đơn vị thi công tại dự án đập dâng Trà Khúc, phải di chuyển toàn bộ công nhân đang có mặt tại công trường đến nơi an toàn.

Cụ thể vào thời điểm ngày 27/10, trước khi bão số 9 đổ bộ vào, cán bộ BQL DA các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi đã 2 lần ra hiện trường để yêu cầu và công ty Tân Nam cam kết, sẽ đưa toàn bộ công nhân đang có mặt tại công trường đập dâng sông Trà Khúc, vào nơi trú ẩn an toàn trước khi bão số 9 đổ bộ.

Quảng Ngãi: 38 công nhân suýt bị lũ cuốn, do công ty Tân Nam phớt lờ cảnh báo? - Ảnh 2.
Một góc dự án đập dâng sông Trà Khúc.

Đến khoảng 19 giờ, ngày 27/10, khi cán bộ đại diện UBND xã Tịnh An, TP. Quảng Ngãi ra kiểm tra hiện trường lần cuối, đại diện công ty Tân Nam cũng báo là đã đưa toàn bộ công nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, đến chỗ ở tạm an toàn.

Đại diện UBND TP. Quảng Ngãi cũng khẳng định: Tại thời điểm 22 giờ, ngày 27/10, khi đến kiểm tra công trường dự án đập dâng sông Trà Khúc, thấy các doanh nghiệp đã thực hiện việc di dời công nhân rồi. Nhưng không hiểu tại sao lại xảy ra vụ việc trên.

Tuy nhiên trái ngược với sự đôn đốc của chủ đầu tư, chính quyền xã Tịnh An và báo cáo từ phía đại diện công ty Tân Nam, vào tối 28/10, khi cơn bão số 9 vừa tạm lắng, lũ từ trên thượng nguồn đổ về dữ dội và dâng cao, làm 38 công nhân của doanh nghiệp này đang ở các lán trại tạm bị kẹt, phải gọi cầu cứu cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi.

Lãnh đạo BQL DA các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Từ vị trí các lán trại 38 công nhân này đã bị kẹt, đến công trình nhà điều hành dự án (đã xây kiên cố và hoàn thành cao 2 tầng), chỉ 50-70m. Nếu phía công ty Tân Nam ý thức được sự nguy hiểm của cơn bão, lũ số 9 vừa rồi, nhắc nhở công nhân của mình rời lán đến trú ẩn tại nhà điều hành dự án, thì không có chuyện toàn bộ số công nhân trên suýt gặp họa”.

“Cùng báo cáo toàn bộ vụ việc với UBND tỉnh, chiều nay, ngày 30/10, đã yêu cầu công ty Tân Nam và các đơn vị tham gia thi công dự án đập dâng sông Trà Khúc phải có mặt, để làm rõ vụ việc này”, lãnh đạo BQL DA các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, vào đêm 28/10, khi cơn bão số 9 vừa tạm lắng và nước lũ trên sông Trà Khúc đang dâng lên rất nhanh, người dân ở ven bờ đã nghe nhiều tiếng kêu cứu của công nhân tham gia thi công dự án đập dâng Trà Khúc, đang bị kẹt ở các lán trại nằm ngay giữa dòng sông này.

Tuy nhiên vì thời điểm trên do trời tối và nước sông Trà Khúc quá lớn, không thể dùng ghe để chạy ra ứng cứu. Trong khi nhiều công nhân bị kẹt hoảng loạn và loay hoay di chuyển lên vị trí cao hơn, thì nước lũ trên sông Trà Khúc bắt đầu rút nên thoát nạn. Đến sáng hôm sau (ngày 29/10), toàn bộ số công nhân trên được lực lượng bộ đội sử dụng ca nô đưa vào bờ an toàn.

DMCA.com Protection Status
Bài viết liên quan