Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN&MT: Lập tức xử lý việc “TQ có thể bất ngờ xả lũ gây thiệt hại cho Mê Kông”

Ngày 23 tháng 10 năm 2020, Hãng tin Reuters phản ánh: Theo thỏa thuận với ủy hội sông Mê Kông, Trung Quốc sẽ chia sẻ dữ liệu tại 2 trạm thủy văn ờ Vân Nam 2 lần/ngày, thông tin khẩn cấp về sự tăng giảm mực nước bất thường và xả lũ, những yếu tố có thể gây lũ bất ngờ cho vùng hạ du.

Trước thông tin này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan có liên quan để nghiên cứu, xử lý.

Thủ tướng Trung Quốc hôm thứ Hai cam kết chia sẻ thêm dữ liệu quản lý nước từ phần sông Mekong với các nước láng giềng ở Đông Nam Á sau những lời chỉ trích của Mỹ rằng nước này đang “tích trữ” nước và làm tổn hại đến sinh kế ở hạ nguồn.

Không có thông tin chi tiết, và không rõ liệu Trung Quốc có làm việc với Ủy ban sông Mekong (MRC) 25 năm tuổi hay không, hay liệu họ có duy trì việc chia sẻ dữ liệu trong tổ chức Hợp tác Mekong Lancang (LMC) của mình hay không.

Tân Hoa Xã dẫn lời Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết: “Trung Quốc sẵn sàng cung cấp nhiều hỗ trợ hơn trong khả năng của mình cho các nước Lancang-Mekong khác để sử dụng tốt hơn các nguồn nước.

Ông đã phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh qua video của các nhà lãnh đạo sáu thành viên LMC: Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Hai năm hạn hán kỷ lục trên sông Mekong dài 4.350 km (2.700 dặm) đã tàn phá nhiều người trong số 60 triệu người sống dựa vào đó để đánh bắt cá và trồng trọt.

Một báo cáo do một công ty nghiên cứu của Hoa Kỳ công bố năm nay đã cáo buộc 11 đập của Trung Quốc trên các đoạn thượng lưu của sông đã giữ lại một lượng lớn nước trong đợt hạn hán năm ngoái, một phát hiện mà Trung Quốc tranh chấp.

Trung Quốc không có hiệp ước về nước với các nước hạ lưu sông Mekong và chỉ chia sẻ dữ liệu hạn chế trong mùa gió mùa về dòng chảy trên phần thượng lưu của sông Lancang.

Người phát ngôn chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri nói với Reuters rằng chi tiết cụ thể về việc chia sẻ dữ liệu sẽ được thực hiện trong những tháng tới.

Ông nói: “Chi tiết sẽ được thảo luận giữa các bộ trưởng liên quan từ sáu quốc gia.

Các nước hạ lưu cho biết họ cần thêm dữ liệu từ Trung Quốc để giúp họ lập kế hoạch và yêu cầu điều chỉnh dòng chảy của sông.

Thái Lan cũng thúc giục LMC do Trung Quốc hậu thuẫn, được thành lập vào năm 2016, làm việc với các chuyên gia tại Ủy hội sông Mekong (MRC) khi phát triển nền tảng chia sẻ thông tin của mình, chính phủ cho biết trong một tuyên bố.
Quản lý sông Mekong đã trở thành một mặt trận khác trong cuộc chiến giành ảnh hưởng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, với việc Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan mô tả Trung Quốc thiết lập LMC như một cách để thiết lập chương trình nghị sự về phát triển tuyến đường thủy.

MRC bắt nguồn từ những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy sự phát triển trong Chiến tranh Lạnh. Nó làm việc với các chính phủ Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam để thúc đẩy chia sẻ và phát triển bền vững dòng sông và các nguồn tài nguyên của nó.

Các quan chức tại MRC cho biết họ hoan nghênh hợp tác với LMC và Trung Quốc.

Bài viết liên quan