Thủ tướng Hun Sen: ‘Chúng tôi sẽ mua lại trạm thu phí để người dân đi lại miễn phí’

“Chúng tôi đã mua hai cây cầu từ Tập đoàn LYP – cầu Koh Kong và cầu Prek Phnov, trong khi ở các quốc gia khác họ kinh doanh bằng cách thu phí thì ở Campuchia đầu tư BOT vào cầu đường chỉ là vấn đề chuyển đổi”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói trong một bài pha’t biểu hồi tháng 3/2019.

Trong một bài pha’t biểu hồi tháng 3/2019, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen cho biết, trong thời gian nhà nước thiếu vốn, Chính phủ nước này đã cho phép Tập đoàn LYP của tỷ phú Ly Yong Phat xây dựng một cây cầu ở Koh Kong phục vụ nhu cầu vận chuyển và đi lại của người dân.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

“Bây giờ, c.ô.ng nhân và người dân không phải trả tiền đi lại nữa vì Chính phủ Hoàng gia đã mua cây cầu từ tập đoàn và đặt nó dưới sự quản lý của chính quyền tỉnh. Chúng tôi đã mua hai cây cầu từ Tập đoàn LYP – cầu Koh Kong và cầu Prek Phnov, trong khi ở các quốc gia khác họ kinh doanh bằng cách thu phí thì ở Campuchia đầu tư BOT vào cầu đường chỉ là vấn đề chuyển đổi”, Thủ tướng Hun Sen nói.

Ông Hun Sen cũng khẳng định: “Khi chúng tôi có khả năng tài chính, chúng tôi sẽ mua lại những cây cầu để người dân được đi lại miễn phí”.

Trước đó, vào cuối năm 2017, Thủ tướng Hun Sen đã c.ô.ng bố rằng Chính phủ hoàng gia Campuchia đã mua cầu Koh Kong từ c.ô.ng ty của tỷ phú Ly Yong Phat để người dân đi lại miễn phí.

“Tôi đã quyê’t định mua cầu Koh Kong để mọi người đi qua miễn phí từ ngày 2/11/2017 để chào mừng lễ hội nước”, ông Hun Sen nói. Ông hy vọng rằng người dân sẽ được hưởng lợi từ quyê’t định này.


Campuchia: Chính phủ mua lại trạm thu phí của tỷ phú để dân đi miễn phí

Cây cầu nối nối Quốc lộ 6 với Quốc lộ 5, nối liền Campuchia với Thái Lan do Tập đoàn LYP của tỷ phú Ly Yong Phat bỏ vốn xây cầu để dựng trạm thu phí vào năm 2010. Người đi bộ và xe đạp qua cầu miễn phí, tuy nhiên xe ô tô phải trả 1,3 USD và 2 USD đối với xe cỡ lớn hơn để qua cầu.

Việc chính phủ Campuchia tiếp quản cầu Koh Kong đồng nghĩa với việc ô tô và xe tải qua cầu sẽ không còn phải trả khoản phí 2 USD. Ảnh Khmer Times
Thống đốc tỉnh Koh Kong – Mithona Phouthorng cho biết động thái này sẽ giúp người dân đi du lịch dễ dàng hơn và nhiều thương nhân sang Thái Lan mua và bán sản phẩm thuận tiện hơn.

“Chính quyền cấp tỉnh sẽ đảm bảo rằng c.ô.ng ty không còn thu phí cầu đường từ người sử dụng cầu”, Thống đốc tỉnh Koh Kong nói.

“Tôi từng chi khoảng 2 USD để qua cầu này sang Thái Lan mỗi ngày, vì vậy quyê’t định này của Chính phủ sẽ giúp tôi giảm chi phí”, một người dân Koh Kong nói.

Từ khóa: , ,
Bài viết liên quan