Thủ tướng Hun Sen giải thích sao về việc bí mật cho Trung Quốc lập căn cứ quân sự sát sườn Việt Nam?

Các quan chức Campuchia phủ nhận thông qua thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc đặt lực lượng vũ trang tại một căn cứ hải quân của nước này.

Trích dẫn các quan chức Mỹ và các đồng minh quen thuộc với vấn đề, Wall Street Journal cho biết thỏa thuận, đạt được vào mùa xuân năm nay nhưng không được công bố, cho phép Trung Quốc tiếp cận độc quyền một phần của Căn cứ Hải quân Campuchia Ream trên Vịnh Thái Lan.

Campuchia bi mat ky thoa thuan cho TQ dung quan cang trong 30 nam? hinh anh 1
Cầu cảng tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia.

Một thỏa thuận như vậy sẽ giúp Trung Quốc tăng cường khả năng khẳng định các yêu sách lãnh thổ và lợi ích kinh tế đang tranh chấp ở Biển Đông, thách thức các đồng minh của Mỹ ở Đông Nam Á. Theo Wall Street Journal, các quan chức Trung Quốc và Campuchia phủ nhận sự tồn tại của thỏa thuận này.

“Đây là tin tức tồi tệ nhất từ trước đến nay chống lại Campuchia”, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói với trang tin tức thân chính phủ Fresh News hôm 22/7. “Không có điều gì như vậy có thể xảy ra bởi vì việc để quân đội nước ngoài đồn trú là trái với hiến pháp Campuchia”, ông nói.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat nói với Reuters rằng thông tin này là “bịa đặt và vô căn cứ”.

Hồi đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc có thể đang cố gắng thiết lập căn cứ quân sự ở Campuchia trong một lá thư gửi Campuchia hỏi tại sao quốc gia này từ chối lời đề nghị sửa chữa căn cứ hải quân.

TT Hun Sen phu nhan thoa thuan bi mat cho TQ don tru quan cang hinh anh 1
Một tàu đổ bộ chở thủy quân lục chiến Mỹ và thủy thủ Hoàng gia Campuchia tới một bãi biển gần căn cứ hải quân Ream, Sihanoukville, Campuchia, ngày 3/11/2016.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Campuchia từ chối một thỏa thuận như vậy, nói rằng quốc gia này “cam kết với người dân trong hiến pháp để theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập”.

“Chúng tôi lo ngại rằng bất kỳ bước đi nào của chính phủ Campuchia để tiếp đón sự hiện diện quân sự nước ngoài tại Campuchia sẽ đe dọa sự gắn kết và tính trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc phối hợp phát triển khu vực, và đe dọa gây xáo trộn hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á”, tuyên bố cho biết.

Tháng 11/2018, Campuchia phủ nhận thông tin Bắc Kinh đã vận động hành lang quốc gia Đông Nam Á này kể từ năm 2017 cho một căn cứ hải quân có thể chứa các chiến hạm, tàu khu trục và các tàu khác của Hải quân Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc.

Nguồn: Zing News

Bài viết liên quan