Thủ tướng Hun Sen: “Nếu tôi không dựa vào Trung Quốc thì tôi dựa vào ai?”

“Nếu tôi không dựa vào Trung Quốc thì tôi dựa vào ai?” Đây là câu trả lời của Thủ tướng Hun Sen trước những ý kiến cho rằng Campuchia quá phụ thuộc vào Trung Quốc.

Phát biểu tại Hội nghị quốc tế lần thứ 26 về Tương lai châu Á ngày 20/5, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đáp lại những ý kiến này như sau:

Thủ tướng Hun Sen: "Nếu tôi không dựa vào Trung Quốc thì tôi dựa vào ai?"

“Đúng, đây là sự thật, và nên nói rằng: Campuchia dựa vào Trung Quốc. Nếu như không nhờ Trung Quốc, (thì) người dân tôi hiện nay lấy gì chèo thuyền qua sông, khi không có đường bộ. Do đó, ngôn ngữ này nên để dành cho các nước nói (Campuchia dựa vào Trung Quốc) và các nhà phân tích nói cũng nên tìm câu trả lời cho Campuchia: Campuchia nên làm gì để có đường, có cầu, có cơ sở hạ tầng như các đập, kênh đào?”

Mặc dù, Campuchia phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc, nhưng Thủ tướng Hun Sen vẫn không quên những sự giúp đỡ giá trị của Nhật Bản dành cho Campuchia từ năm 1992 tới nay. Thủ tướng Hun Sen khẳng định, trong suốt 30 năm qua, Nhật Bản đã giúp đỡ Campuchia xây dựng các cơ sở hạ tầng, cung cấp các dự án hỗ trợ…Thủ tướng Hun Sen cũng cho biết, hiện nay Nhật Bản cũng đang hỗ trợ Campuchia xây dựng đường quốc lộ số 5 nối từ tỉnh Kandal đến biên giới Campuchia – Thái Lan, quốc lộ 1 và nhiều con đường khác.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định, Campuchia không hề đóng cửa hoặc phủ nhận các hành động tốt của bất kỳ quốc gia nào. Có nghĩa rằng, Campuchia sẵn sàng tiếp nhận sự giúp đỡ của mọi quốc gia.

Ngoài sự hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, Campuchia cũng đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc trong việc phòng chống dịch Covid-19. Hiện nay, Campuchia đã nhận được 1,7 triệu liều vắc xin Sinopharm của Trung Quốc và mua 3 triệu liều vắc xin Sinovac. Campuchia cũng nhận được 324.000 liều vắc xin Covishield (Astra Zeneca) từ cơ chế COVAX.

Phát biểu về vấn đề này, Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Ngay cả việc tiêm phòng Covid-19 cho hơn 2 triệu người dân, nếu không có sự viện trợ của Trung Quốc và nguồn cung bán từ Trung Quốc thì chúng tôi cũng không có vắc xin tiêm cho người dân Campuchia. Ngoài COVAX đã cung cấp cho Campuchia hơn 300.000 liều vắc xin Covishield (Astra Zeneca) thì có nước nào cho Campuchia vắc xin để tiêm không? ”

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Hun Sen khẳng định: Mặc dù Campuchia phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng Campuchia sẽ không cho Trung Quốc xây dựng các căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình. Bởi vì Hiến pháp Campuchia đã nghiêm cấm sự hiện diện của các lực lượng vũ trang nước ngoài đóng quân tại Campuchia. Vì vậy việc chỉ trích này là quá bất công đối với Campuchia và cho cả Trung Quốc. Thủ tướng Campuchia đề nghị tất cả các nước trên thế giới hãy đeo kính tốt và nhìn vào chính sách đối ngoại của Campuchia bằng một thái độ phù hợp./.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết liên quan