Thủ tướng Hun Sen tuyên bố: Tôi sẽ ‘sút đít’ những ai đeo khẩu trang ở nước tôi, người dân Campuchia phải ở lại để giúp người Vũ Hán

“Tôi đã liều cả mạng sống này để cứu đất nước, dân tộc thì sá gì chuyện đến Vũ Hán và gặp các sinh viên Campuchia ở đó”, Thủ tướng Campuchia tuyên bố mạnh mẽ.

Thành phố Vũ Hán, tâm dịch do vιʀus coʀoɴᴀ chủng mới (2019-nCoV) gây ra, hiện đã bị phong tỏa hoàn toàn, nội bất xuất ngoại bất nhập. Tuy nhiên vẫn có nhiều chuyên cơ nước ngoài đến đây để sơ tán công dân bị mắc kẹt trong vài ngày qua.

“Tôi sẽ đi nếu Trung Quốc đồng ý”, ông Hun Sen khẳng định trước những người Campuchia sống tại Hàn Quốc ngày 3-2.

Ông Hun Sen đang có mặt ở Seoul để dự Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Hòa bình thế giới tại Hàn Quốc khai mạc ngày 4-2.

Nữ du khách tàu MS Westerdam đang bắt tay thủ tướng Campuchia Hun Sen trong bức ảnh này được xác nhận dương tính với Virus Covid – 19.

“Tôi đã liều cả mạng sống này để cứu đất nước, hi sinh cuộc đời này để đem về sự đoàn kết dân tộc và kết thúc cuộc chiến thì có sá gì chuyện đến Vũ Hán và gặp các sinh viên Campuchia ở đó”, trang Fresh News của Campuchia dẫn lại lời ông Hun Sen.

Tính đến ngày 3-2, Campuchia chỉ mới ghi nhận 1 trường hợp nhiễm vιʀus coʀoɴᴀ (nCoV) là một công dân Trung Quốc 60 tuổi tại thành phố Sihanoukville. Đây cũng là nơi tập trung nhiều người Trung Quốc sinh sống và làm việc ở Campuchia.

Ít nhất 8 nước đã cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh và hơn 10 nước khác tiến hành các biện pháp hạn chế đối với người Trung Quốc nhưng không bao gồm Campuchia.

Trong một cuộc họp báo hôm 30-1, ông Hun Sen đã lên tiếng trấn an lo ngại trong nước song tuyên bố sẽ không ngừng các chuyến bay nối Campuchia và Trung Quốc sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm vιʀus coʀoɴᴀ.

Nhà lãnh đạo Campuchia lập luận rằng hành động như vậy sẽ dẫn tới những ảnh hưởng về kinh tế lớn cho đất nước chùa tháp, theo báo New York Times.

Ông Hun Sen cũng khẳng định Campuchia sẽ không quay lưng với Trung Quốc như những nước khác, và còn nhấn mạnh “hoạn nạn sẽ biết chân tình”.

“Những người Campuchia đang ở Trung Quốc, đặc biệt tại Vũ Hán, nên ở lại và hỗ trợ người Trung Quốc đối phó với đại dịch này. Đừng chạy trốn, đừng bỏ người Trung Quốc trong những thời khắc họ gặp khó khăn”, thủ tướng Campuchia kêu gọi từ Hàn Quốc.

Ông Hun Sen cũng tuyên bố sẽ “sút đít” những ai đeo khẩu trang ở Campuchia bởi vì điều đó có thể gieo rắc sự sợ hãi không cần thiết.

“Thấy tôi không, tôi – thủ tướng Campuchia – còn không thèm đeo thì mắc gì các người phải đeo khẩu trang? Có người Campuchia nào mất vì bệnh dịch lần này chưa? Tôi nói thật, bệnh dịch đang hoành hành ở Campuchia là nỗi lo sợ của các người chứ không phải loại bệnh đang xảy ra ở Vũ Hán”, nhà lãnh đạo từng là người lính của Campuchia lên tiếng.

Trong một diễn biến khác, Tàu MS Westerdam, chở 1.455 hành khách và 802 thuỷ thủ, đã lênh đênh trên biển trong hai tuần khi bị từ chối cập cảng tại Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan do lo ngại virus corona. Cuối cùng, Campuchia cấp phép cho tàu cập cảng vào 13.2.

Trước đó, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến thăm Trung Quốc hồi đầu tháng 2 và ngỏ ý muốn trực tiếp đi Vũ Hán nhưng chính quyền Bắc Kinh không cho. Cuối tháng 1, Ông Hun Sen cũng mắng các phóng viên vì đeo khảu trang trong một cuộc họp báo thông tin về Covid – 19.

Tuổi Trẻ