Thủ tướng Nga dương tính, Tổng thống Putin “trú” trong boongke bí mật để tránh virus Vũ Hán?

Ông Mishustin đã thông báo cho Tổng thống Vladimir Putin về tình trạng của bản thân. Ông hiện đang tự cách ly và tạm thời dừng đảm nhiệm các công việc trong vai trò thủ tướng – theo kênh truyền hình nhà nước Rossiya 24.

Theo RT, Thủ tướng Nga nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 trong khi đang làm việc. Vào sáng ngày 30/4, ông chủ trì một phiên họp trực tuyến của chính phủ.

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh chỉ định Phó thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm quyền thủ tướng. Ông chủ điện Kremlin cũng tuyên bố tất cả những quyết định quan trọng liên quan đến hỗ trợ nền kinh tế Nga trong đại dịch sẽ được thông qua với ông Mishustin trước khi ký.

Tổng thống Nga cảm ơn Thủ tướng vì đóng góp trong công việc mà ông và nội các đã đạt được đến nay, đồng thời bày tỏ hy vọng ông Mishustin tiếp tục đóng vai trò tích cực trong các hoạt động của nội các dù đang dưỡng bệnh.

“Những gì xảy ra với ông ngay lúc này có thể xảy ra với bất kỳ ai trong chúng ta, tôi lúc nào cũng nói như vậy… Ông, nội các của ông, và phủ tổng thống nằm trong vùng rủi ro cao [bị lây nhiễm],” ông Putin nói với Thủ tướng Mishustin.

Thông tin về việc Thủ tướng Nga nhiễm virus SARS-Cov-2 xuất hiện trong bối cảnh nhà chức trách nước này vừa xác nhận số ca nhiễm mới Covid-19 tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, có thêm 7.099 bệnh nhân mới ở 85 khu vực, nâng tổng số ca nhiễm tới thời điểm ngày 30/4 là 106.498 trường hợp (tăng 7.1% so với thống kê ngày 29/4).

Theo truyền thông Nga đưa tin tuần này, các thành viên và đội ngũ nhân viên nội các có tiếp xúc trực tiếp với Thủ tướng Mishustin thường xuyên được làm xét nghiệm Covid-19, trong khi các nhân viên khác được yêu cầu đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, cũng có tin đồn Tổng Thống Putin đang trốn ở trong một khu vực bí mật nhằm tránh tiếp xúc với Covid-19. Tuy nhiên Điện Kremlin đã ra thông báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu làm việc trực tuyến kể từ đầu tháng 4, một tuần sau khi ông đến thăm bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 ở thủ đô Moskva, và bác sĩ tháp tùng ông sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-Cov-2).

Ông Mishustin, người vừa được bổ nhiệm làm thủ tướng Nga hồi tháng 1 sau khi ông Dmitry Medvedev từ chức, là người đóng vai trò dẫn dắt trong chiến dịch ứng phó của Nga trước đại dịch Covid-19, đã nhiễm Covid-19

“Luôn có rất nhiều tin đồn và thường thì không có gì đúng với thực tế cả,” ông Peskov trả lời trong phỏng vấn với tuần báo Argumenty i Fakty ngày 27/4 khi được hỏi về thông tin tổng thống Putin đang ẩn náu trong “một boongke nào đó”.

Ông Peskov cho biết, “tổng thống đang có mặt ở tư gia tại Novo-Ogaryovo, ngoại ô Moskva, nơi ông sống và làm việc cũng như tiến hành tất cả các sự kiện liên quan đến công việc, chủ yếu bằng hội nghị trực tuyến”.

Bất kỳ bộ trưởng nội các hoặc các nhà điều hành ngân hàng nào mà ông Putin gặp trực tiếp đều được yêu cầu làm xét nghiệm Covid-19, ông Peskov nói thêm.

“Rõ ràng là không thể gặp được tổng thống nếu không được làm xét nghiệm phù hợp.”

Các quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt được thực thi tại Nga đã tác động đến đời sống của tất cả người dân, bao gồm ông Putin, và làm thay đổi lịch trình hoạt động của ông.