Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Chống dịch như chống giặc”: Sao lại có đặc cách thoải mái như thế?

Chúng ta vốn quen chuyện đặc cách trong đời sống, một cuộc gọi điện thoại ưu tiên khỏi phải xếp hàng, một mối quan hệ lập tức được biệt đãi ở cơ quan công quyền hoặc bệnh viện..

Cô Nguyễn Hồng Nhung hay ông N.Q.T chỉ là một ví dụ trong hằng ha sa số điển hình mà chúng ta được chứng kiến.

Để được đặc cách ở quốc gia mình, bạn thừa sức hiểu là cần phải có hai thứ: rất nhiều quyền hoặc rất nhiều tiền. Mặc dù chúng ta đều biết, có tiền thì có quyền và ngược lại. Đặc tính Á đông vậy rồi, tồn tại mặc định nghìn năm, không gì có thể suy chuyển được.

Vì đã quen với đặc cách, vì đã quen với kiểu mình được ưu tiên, mình phải khác nhân dân, mình phải khác đám đông… nên mới có cớ sự ngày hôm nay.

Rich Kid vác virus Corona tung tăng khắp nơi.

Quan chức từng đầu ngành lý luận Trung ương mang Covid-19 bắt tay khắp Hội nghị.

Ông T có tên trong 12 cán bộ thuộc Đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ông T đã nhiễm virus Corona bất chấp mấy ngày trước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng này đã âm tính với virus Corona và đang cách ly tại nhà. Còn 10 người còn lại (trừ ông T) họ không nhắc đến..

Mặc dù với những gì báo đăng, ông Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nay hội họp Thủ đô, mai công tác Nghệ An…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lệnh, “Chống dịch như chống giặc”. Mà có ai chống giặc lại được đặc cách thoải mái đến mức độ đó hay không?

Thông tin đưa ra không phải để gây hoang mang, mà thông tin đưa ra để thấy rằng bất cứ con đê nào cũng vỡ bắt nguồn từ các khe nứt nhỏ.

Ở đây, khe nứt ấy có tên “Đặc cách”. Và nếu không kịp thời bịt lại, thì tương lai còn rất nhiều ngày dài cho hốt hoảng lẫn hoang mang.

Virus Corona, không sợ quyền lực, không ngại tiền bạc lại càng không có nhu cầu tranh cãi với lý luận…

Nhìn từ một Park Hang Seo được đặc cách, đã thấy những lỗ hổng của ngày mai!

NGÔ NGUYỆT HỮU

Bài viết liên quan