Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Dịch lần này khác trước, đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được dấu ca F0”

Theo Đài VTV, sáng nay (29/7), trong cuộc họp trực tuyến với một số địa phương về phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dịch lần này khác hồi tháng 3 vì đã lây lan nhiều ngày qua, trong khi vẫn chưa tìm được F0.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, dịch Covid-19 lần này khác trước đây, chỉ trong thời gian ngắn 7 địa phương có 27 ca lây nhiễm, kể cả các thành phố lớn. Trước nguy cơ lây nhiễm ra các thành phố lớn và các tỉnh lân cận. Thủ tướng đã yêu cầu tất cả các địa phương trong cả nước, nhất là các thành phố lớn và tỉnh thành ven biển có đông khách du lịch từ Quảng Ninh đến miền Trung không được chủ quan, và phải hành động với trách nhiệm không để vỡ trận.

Ông Phúc cũng nêu rõ: “Đừng chủ quan” “Nếu không tình hình xấu sẽ trở tay không kịp”. Ông cũng yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện TP Hải Phòng cho biết, qua rà soát thành phố này có khoảng 5.000 người từ Đà Nẵng trở về và đã tổ chức xét nghiệm. Trong đó có 16 người có biểu hiện họ, sốt, nhưng qua xét nghiệm đã âm tính với SARS-CoV-2. Đến nay, thành phố này đã cắt đường bay với Đà Nẵng.

Tại cuộc họp, Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát các đường mòn trên các tuyến biên giới để ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép.

“Công an đã triệt phá các đường dây móc nối đưa người nước ngoài vượt biên. Đề nghị Chính phủ, Bộ Công an chỉ đạo quyết liệt vấn đề này, phải truy tố, kể cả người nước ngoài, vì lợi nhuận đã bất chấp dịch bệnh”

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá, tình hình dịch bệnh nghiêm trọng và phức tạp, nên các bộ ngành, địa phương không được chủ quan. Nếu không có biện pháp kịp thời thì hậu quả vô cùng lớn, hệ thống y tế không đảm bảo được và ảnh hưởng lớn đến kinh tế – xã hội.

“Dịch đang gia tăng ca nhiễm ở Đà Nẵng, đã xuất hiện ở một số địa điểm, nhất là Hà Nội. Ca ở Hà Nội vừa báo cáo sáng nay cùng đi một đoàn vào Đà Nẵng với 32 người. Đấy là chưa nói 32 người này còn đi nhiều nơi, rồi cả khu vực họ cư trú nữa”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, dịch bệnh đợt này khác trước đây, lây trong cộng đồng nhiều ngày chưa tìm được F0. Chỉ trong thời gian ngắn, 7 địa phương có 27 ca lây nhiễm, kể cả các thành phố lớn. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương nâng cao cảnh giác, trách nhiệm, không để vỡ trận.

“Bộ Y tế và các địa phương phải thực hiện nghiêm lời kêu gọi phòng chống dịch của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ đạo của Thủ tướng. Bí thư, Chủ tịch của các địa phương phải ra tay, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, người dân cần tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã phổ biến”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, đặc biệt là Quân khu 5 thực hiển tổ chức cách ly nhanh cho người dân khu vực có dịch. Hiện tại Quảng Nam – Đà Nẵng đã có đến 20 khu vực có sự lây nhiễm. Đồng thời ông đề nghị các bộ ngành, địa phương khác hỗ trợ cho Đà Nẵng chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tổ chức xét nghiệm nhanh cho những người đi từ Đà Nẵng về. Các trường hợp cần thiết, thì đưa ra lời kêu gọi để việc ngăn ngừa, phòng chống dịch được chủ động hơn. Đặc biệt tuỳ điều kiện, tình hình dịch các địa phương có thể áp dụng chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng đối với Đà Nẵng, sẽ thực hiện nghiêm chỉ thị 16 trên toàn địa bàn thành phố.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần có biện pháp hạn chế dòng người từ Đà Nẵng tỏa đi các địa phương khác. Mỗi tỉnh thành phải có kịch bản ứng phó với dịch như giai đoạn chống dịch cao điểm trước, trong đó có biện pháp hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, sát khuẩn; không tổ chức lễ hội, đám cưới hỏi, tập trung đông người. Những người có triệu chứng, tiếp xúc với bệnh nhân phải được theo dõi y tế chặt chẽ…

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp kiểm soát chặt biên giới, người nước ngoài nhập cảnh, tiến hành xử lý nghiêm các đường dây đưa người vượt biên nhập cảnh trái phép. Bộ Quốc phòng thực hiện kiểm soát chặt các khu cách ly tập trung.

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án tổ chức kỳ thi an toàn. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao tính toán phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài về để phù hợp với năng lực tiếp nhận trong nước trong hoàn cảnh mới.

Các địa phương đảm bảo hàng hoá thiết yếu cho người dân, không để xảy ra tình trạng tích trữ hàng hoá lương thực, thực phẩm; Chủ động phòng chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng…


Chuyên gia cho rằng Hà Nội và TP.HCM khả năng cao sẽ xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới

Thanh Niên đưa tin, sáng 29/7, trước những diễn biến dịch Covid-19 phức tạp tại TP. Đà Nẵng, Ban chỉ đạo quốc gia đưa ra nhận định khả năng cao sẽ có nhiều ca nhiễm mới ở Hà Nội, TP.HCM.

Qua phân tích tình hình dịch tễ của Đà Nẵng cho thấy, sẽ còn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới, phần lớn là từ cụm 3 cơ sở điều trị là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Chấn thương – chỉnh hình Đà Nẵng.

Bên cạnh việc tiếp tục theo dõi chặt chẽ ổ dịch tại 3 bệnh viện, sẽ phải theo dõi sát các trường hợp không liên quan đến nhóm bệnh viện nêu trên và những địa điểm có các ca nhiễm từ các bệnh viện này đi qua.

Đáng lưu ý, vừa qua, nhiều địa phương có người giao lưu, du lịch tại TP. Đà Nẵng (trong đó có Hà Nội và TP.HCM), do vậy, những địa phương này hoàn toàn có khả năng cao là sẽ xuất hiện ca bệnh mới.