Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên tiếng chính thức về căng thẳng ở Bãi Tư Chính

Phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phúc được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Australia, Scott Morrison, đang có chuyến công du đến Việt Nam. Đây là phát biểu chính thức công khai đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Việt Nam liên quan đến Biển Đông sau khi đội tàu thăm dò dầu khí của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam lần 2.

Duy trì hòa bình biển Đông vẫn luôn là mục tiêu của các nước trong khu vực và trên thế giới. Thế nhưng chỉ trong vòng một tháng qua, Trung Quốc đã ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa đến 2 lần, bỏ ngoài tai sự phản đối cứng rắn của Việt Nam và quốc tế. Sự hung hăng và ngang tàng của Trung Quốc đã đi ngược lại với luật pháp quốc tế và gây nên bất ổn trên biển Đông.

Chính vì vậy, sau những thảo luận về chương trình hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã cùng bày tỏ sự lo lắng về những căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Biển Đông. Sau những thảo luận về chương trình hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã cùng bày tỏ sự lo lắng về những căng thẳng đang gia tăng tại khu vực Biển Đông.

Người đứng đầu Chính phủ ta đã chia sẻ với truyền thông rằng: “Cả Việt Nam và Australia đều nhất trí cùng hợp tác bảo đảm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, không sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế,

Công ước về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố DOC, đàm phán để sớm đạt được COC hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế”. Trước sau như một, Việt Nam vẫn thể hiện sự kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo và sẵn sàng giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Australia Scott Morrison nhắc lại rằng các nguyên tắc của luật quốc tế cần phải được tôn trọng nhằm bảo đảm cho các quốc gia có thể theo đuổi những cơ hội phát triển trong vùng đặc quyền kinh tế và vùng lãnh hải của họ; bảo đảm hoạt động thương mại không bị cản trở.

Vào tháng 5 vừa qua, hai chiến hạm Australia đến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Chuyến công du Việt Nam của ông Scott Morrison là chuyến thăm chính thức của một thủ tướng Australia kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên mức’ đối tác chiến lược’ vào tháng 3 năm ngoái; và cũng là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Australia đến Việt Nam kể từ sau chuyến thăm của Thủ tướng Paul Keat đến Hà Nội vào năm 1994.

RFA

DMCA.com Protection Status