Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và trọng trách “tháo ngòi nổ” cho Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và… ngòi nổ

Tối qua, 22.12 thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ động trao đổi bằng điện đàm với tổng thống Trump về việc Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Luật thương mại năm 1974 của Mỹ. Mỹ có thể trừng phạt kinh tế VN bằng cách áp thuế cao lên hàng hoá của VN. Đây là một nguy cơ lớn ảnh hưởng đến đời sống người Dân VN.
Ngòi nổ phải tháo!

Lần trước, cách đây nhiều tháng, bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh tại Wasington khi đàm đạo với bộ trưởng Thương mại Mỹ nhận thấy nguy cơ tổng thống Trump sẽ trừng phạt kinh tế VN vì xuất siêu gần 40 tỷ dola tạo cán cân thương mại không cân bằng với Mỹ, đã điện khẩn cho thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để khẩn cấp tháo ngòi nổ. Thủ tướng đã đồng ý với đề nghị của bộ trưởng Trần Tuấn Anh: VN cam kết để Mỹ đầu tư hàng tỷ đola xây dựng nhà máy điện khí hoá lỏng và sẽ mua hàng tỷ dola nguyên liệu khí hoá lỏng của Mỹ để giảm sự mất cân bằng cán cân thương mại.

Có một thực tế là nhiều đơn vị nhập khẩu của VN ít quan tâm mua hàng và thiết bị máy móc cũng như nguyên liệu, nông sản của Mỹ và EU không chỉ vì giá cao mà vì không có …lại quả. Trong khi đó nhập hàng của Trung Quốc luôn có lại quả đậm. Đó là một trong lý do VN trong khi xuất siêu với Mỹ lại nhập siêu rất cao với “ông bạn vàng “Trung Quốc.

Trở lại chuyện tháo ngòi nổ…

Sau quyết định nhanh chóng của thủ tướng tổng thống Trump đã không ra quyết định trừng phạt kinh tế VN.

Còn lần này thì kết quả ra sao?

Ai cũng hiểu không đùa được với tổng thống Mỹ dù vị tổng thống ấy chỉ còn vài ngày của nhiệm kì.

Tại cuộc trao đổi tối qua với tổng thống Trump, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biết mình là ai nên chân thành chia sẻ lý lẽ:

“Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, nên điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỉ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.”

Và thủ tướng cam kết:

“Trên tinh thần đó, các Bộ, ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Hoa Kỳ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi”.
Ngòi nổ có được tháo hay không, chưa rõ, nhưng thái độ của tổng thống Trump dịu hẳn khi trân trọng nhờ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “chuyển lời chào hỏi thân ái tới người dân Việt Nam “và rằng tổng thống Donald Trump khẳng định “rất quý trọng đất nước và con người Việt Nam và mong muốn thăm lại Việt Nam vào thời gian tới”.

Bài viết liên quan