Thủ tướng Nhật tuyên bố chịu mọi trách nhiệm cho học sinh nghỉ học

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố chịu mọi trách nhiệm về các biện pháp của chính phủ đối phó dịch COVID-19, kể cả việc cho học sinh nghỉ học.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu trong cuộc họp báo ngày 29.2

Trong bài phát biểu dài 36 phút từ Văn phòng Thủ tướng tối 29.2, Thủ tướng Abe Shinzo nói rằng ông nhận thức được sự chỉ trích về các biện pháp của chính phủ đối phó với dịch COVID-19, nhưng cho biết ông sẽ đưa ra các quyết định cần thiết “để bảo vệ sự an toàn và tính mạng của người dân và sẽ chịu mọi trách nhiệm”.

Một trong những điều đầu tiên Thủ tướng Abe Shizo đề cập trong bài phát biểu là quyết định đột ngột của ông vào tối 27.2 yêu cầu tất cả các trường học ở Nhật Bản đóng cửa hết kỳ nghỉ xuân.

Theo tờ Japan Times, thừa nhận rằng lời giải thích ban đầu của mình là chưa đủ, Thủ tướng Abe cho biết việc đưa ra quyết định nhanh chóng như vậy là cần thiết, trong bối cảnh các chuyên gia y tế nhận định 1 hoặc 2 tuần tới là thời điểm rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19.

Ngày 27.2, Thủ tướng Abe yêu cầu tất cả các trường công và trường tư, từ bậc tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông, cũng như các trường giáo dục đặc biệt, đóng cửa cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ xuân, thường kết thúc vào đầu tháng Tư. Năm học ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng Tư và kết thúc vào tháng Ba.

Bộ trưởng Giáo dục Koichi Hagiuda sau đó đã làm rõ rằng yêu cầu này không ràng buộc về mặt pháp lý và các thành phố và trường học có thể tự đưa ra quyết định.

Thông báo đóng cửa trường học khiến nhiều người ngạc nhiên và làm đảo lộn sinh hoạt hàng ngày của hàng triệu học sinh. Thông báo đưa ra cũng không có kế hoạch thực hiện cụ thể và chi tiết, làm giáo viên và chính quyền các thành phố trên khắp Nhật Bản hoang mang.

Một số tờ báo nói rằng ngay cả Bộ trưởng Giáo dục và các trợ lý thân cận của ông Abe cũng phản đối ý tưởng này nhưng đã bị phớt lờ.

“Nhật Bản sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để đối phó với tác động của dịch COVID-19” – tờ Japan Today dẫn lời Thủ tướng Abe phát biểu tại cuộc họp báo được truyền hình ở Tokyo hôm 29.2.

“1 hoặc 2 tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng với Nhật Bản để xem chúng ta sẽ bước vào giai đoạn lây nhiễm nhanh hay có thể chấm dứt dịch bệnh”, ông Abe nói và đề nghị người dân ủng hộ quyết định đóng cửa trường học giữa những lo ngại virus lây lan trong cộng đồng.

“Thật đau lòng khi phải thực hiện biện pháp này khi những đứa trẻ muốn dành thời gian bên bạn bè để có những kỷ niệm tốt đẹp (trước khi tốt nghiệp)” – ông Abe nói.

Thủ tướng Abe đồng thời cho biết, những phụ huynh phải nghỉ việc để trông con cho đến khi hầu hết các trường bắt đầu năm học mới vào đầu tháng Tư sẽ nhận được hỗ trợ tài chính.

Ông Abe thông báo, chính phủ sẽ đưa ra một gói khẩn cấp khác bằng cách sử dụng quỹ dự trữ trị giá hơn 270 tỉ yên (2,5 tỉ USD) trong khoảng 10 ngày để giúp ngăn chặn tác động của dịch COVID-19.

Chính phủ cũng sẽ trợ cấp cho các công ty vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi chuỗi cung ứng và sản xuất, và các công ty du lịch bị thiệt hại do COVID-19.

Nhật Bản hiện có hơn 900 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó bao gồm hơn 700 ca liên quan đến tàu du lịch Diamond Princes. Các chuyên gia y tế và các quan chức chính phủ cho biết các nhóm nhỏ hoặc cụm lây lan COVID-19 đã xuất hiện ở nước này.

Theo Lao động