Thủ tướng thăm mô hình sản xuất sâm Ngọc Linh quy mô lớn tại Kon Tum

THANHNIENN.NET – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất cây giống sâm Ngọc Linh quy mô lớn tại huyện Tu Mơ Rông vào đầu giờ chiều nay 5/9.

Từ Quần thể danh thắng Tràng An…

Trung tâm quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh là công trình trong Dự án đầu tư “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh”, do Bộ Khoa học và Công nghệ và UBND tỉnh Kon Tum phối hợp thực hiện, với tổng mức đầu tư gần 570 tỷ đồng. Trung tâm đi vào hoạt động sẽ giúp nâng cao hiệu quả bảo tồn nguồn giống sâm Ngọc Linh; tạo tiền phát triển thương hiệu quốc gia cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh Kon Tum về lâu dài.

Thủ tướng thăm mô hình sản xuất sâm Ngọc Linh quy mô lớn tại Kon Tum
Thủ tướng thăm mô hình sản xuất sâm Ngọc Linh quy mô lớn tại Kon Tum

Thu hút đầu tư vào ba vùng kinh tế

Điểm sáng nổi bật trong bức tranh kinh tế – xã hội của tỉnh Kon Tum  những năm qua là sự tăng tốc ấn tượng trong lĩnh vực thu hút đầu tư vào ba vùng kinh tế động lực của tỉnh theo Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 2-4-2007, của Tỉnh ủy Kon Tum, “Về đầu tư và phát triển các vùng kinh tế động lực tỉnh giai đoạn 2007 – 2020”. Ba vùng kinh tế động lực được hoạch định và phát triển theo hướng: Thành phố Kon Tum gắn với Khu công nghiệp Hòa Bình và các khu đô thị mới; Vùng kinh tế trọng điểm huyện Ngọc Hồi gắn với Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y; Vùng kinh tế huyện Kon Plông gắn với Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen. Đó là những đột phá chiến lược của tỉnh Kon Tum được tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện khá đồng bộ, có bước đi, lộ trình vững chắc và phù hợp với thực tiễn, tạo nên sức bật mới, đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh Kon Tum phát triển, có tác động lan tỏa và thúc đẩy các vùng kinh tế khác trong tỉnh.

Trong 5 năm (2016 – 2020), tỉnh Kon Tum đã huy động và bố trí trên 7.681 tỷ đồng đầu tư phát triển tại ba vùng kinh tế động lực nói trên. Đến nay, tại Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, các khu công nghiệp và cụm công nghiệp Hòa Bình, Đắk La, Sao Mai, Măng Đen đã có 153 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 8.886 tỷ đồng. Trong đó, riêng Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y với 63 dự án, Khu công nghiệp Hòa Bình đã được lấp đầy với 33 dự án, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội và giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho trên 1.500 lao động tại chỗ. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã thu hút 16 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 4.645 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2018, 2019 đã thu hút được các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn, như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn TH True Milk… đến nghiên cứu và đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; các tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ; dự án điện gió, điện mặt trời… tại ba vùng kinh tế. Một loạt các hoạt động xúc tiến đầu tư cả trong và ngoài nước cũng được thực hiện trong thời gian gần đây, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân có tiềm lực kinh tế đối với các lĩnh vực tiềm năng của địa phương. Các dự án trên khi hoàn thành sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Cùng với đó, sự ra đời và đi vào hoạt động của Trung tâm phục vụ Hành chính công cấp tỉnh vào cuối năm 2019 càng củng cố niềm tin của người dân và nhà đầu tư về một môi trường đầu tư theo chiều hướng thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư mới.

Đối với các dự án đầu tư nước ngoài, đến nay, tỉnh Kon Tum đã có 363 dự án được cấp phép đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, trong đó có 334 dự án đang còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký trên 58.683 tỷ đồng. Những nỗ lực vượt bậc của tỉnh trong xúc tiến và thu hút đầu tư, cùng với những giải pháp quyết liệt trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đã mang lại những thành quả tích cực, tạo tiền đề cho việc xác định những mục tiêu tiếp theo, căn cơ và vững chắc hơn.

Lê Thành Dương.

Bài viết liên quan