Thủ tướng ủng hộ “c ởi ᴛrói”, ᴛăng мạnh tỉ lệ ƌiều ᴛiếᴛ ngân sácʜ giữ lại cho TPHCM

Làm việc với TPHCM, ngày 13.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ đề xuất điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022-2025 là 23%, thay vì 18% như giai đoạn hiện nay.

Sáng ngày 13.5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi làm việc đầu tiên với TPHCM trên cương vị người đứng đầu Chính phủ.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định TPHCM vẫn là đầu tàu của cả nước, thể hiện ở quy mô dân số, đóng góp GDP và tổng ngân sách. Thời gian qua, thành phố cũng đạt được những thành tựu quan trọng về hiệu quả đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Nguyễn
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Nguyễn

Thủ tướng đặc biệt biểu dương thành quả kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 mặc dù TPHCM là địa phương có nguy cơ cao. “TPHCM đã đạt được mục tiêu kép nhưng phải tiếp tục cảnh giác với các nguy cơ lây nhiễm. Cương quyết không để dịch COVID-19 bùng phát tại TPHCM” – Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế của TPHCM như chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị thế, tiềm năng, lợi thế cạnh tranh và những cơ hội có được.

Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế của thành phố chỉ đạt 6,44% so với mục tiêu là 8,5%. 7 chương trình đột phá cũng chưa đạt mục tiêu. Giải ngân đầu tư công còn chậm. Cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý.

Ngoài ra, cổ phần hóa doanh nghiệp còn chậm. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu. Khoa học công nghệ chưa thành động lực phát triển. “Về nguyên nhân chủ quan, có cả sự quan tâm của Trung ương chưa đúng mức và TPHCM chưa cố gắng hết mức” – Thủ tướng nhìn nhận.

Toàn cành buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng 3 phó thủ tướng với lãnh đạo TPHCM. Ảnh: Minh QuânToàn cành buổi làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo TPHCM. Ảnh: TTBC

Nói về phương hướng cho TPHCM thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị TPHCM cần chuyển hướng mạnh mẽ từ phòng ngự, chống đỡ, bị động sang tấn công mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Đối với những vấn đề đã chín, đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng và hiệu quả, được đa số đồng tình thì mạnh dạn làm. Những cái nào chưa có luật, hoặc có luật mà chưa có quy định, hoặc có quy định rồi mà thực tiễn vượt qua thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội.

“Nếu các đồng chí làm không có động cơ xấu, không tham nhũng, tiêu cực, không có lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân thì Đảng, Chính phủ phải bảo vệ. Tinh thần chung là vừa siết chặt kỷ luật, kỷ cương nhưng vừa mở ra không gian đổi mới sáng tạo, bảo vệ người dám nghĩ, dám làm, dám nói” – Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng ủng hộ tăng tỉ lệ ngân sách giữ lại TPHCM

Về 16 đề xuất của TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết cơ bản đồng tình. Đối với các vướng mắc liên quan đến khối lập pháp là Quốc hội, Thủ tướng cam kết Chính phủ sẽ cùng thành phố tìm cách tháo gỡ. Theo Thủ tướng, việc nào TPHCM làm tốt hơn thì Chính phủ sẵn sàng giao cho thành phố. Đó là biểu hiện tốt nhất của tinh thần phân cấp, phân quyền.

Thủ tướng cũng khẳng định “ủng hộ tối đa” kiến nghị của Thành phố về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách, vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của Thành phố. Cụ thể, là kiến nghị điều chỉnh tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM giai đoạn 2022-2025 là 23%, thay vì 18% như giai đoạn hiện nay. Chính phủ phối hợp với TPHCM và các cơ quan liên quan đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Với nguồn ngân sách tăng thêm, Thành phố cần tập trung cho 3 đột phá chiến lược, ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm.

Về phát triển hạ tầng, Thủ tướng nhấn mạnh cần đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Trong đó khâu giải phóng mặt bằng do địa phương thực hiện, dự án đi qua địa phương nào thì địa phương đó là cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhà nước, Chính phủ căn cứ vào điều kiện cụ thể sẽ hỗ trợ phần xây lắp như vốn mồi.

Cuối bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói: “Chúng tôi tin tưởng TPHCM làm được. TPHCM cần phát huy các thành tựu, thành tích từ các nhiệm kỳ vừa qua để tạo đột phá”.