Thủ tướng yêu cầu EVN làm rõ thông tin hoá đơn tiền điện cao bất thường

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

Mặt khác, Thủ tướng cũng nêu rõ yêu cầu chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề xuất quy hoạch sơ đồ điện 7, sơ đồ điện 8.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

Một lần nữa, Thủ tướng đã lắng nghe tiếng nói người dân, sát sao với chỉ đạo của Chính phủ trong các chính sách an sinh xã hội.

Ông Dương Quang Thành, người đứng đầu của EVN phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng, Chính phủ và nhân dân nếu như việc tính giá điện không minh bạch.

Lý do trời nóng không thuyết phục được người dân vì có những vùng nóng quanh năm mà giá điện vẫn tăng bất thường. Có nhiều cơ sở sản xuất, năng suất máy móc về cơ bản không thay đổi mà tiền điện vẫn phi mã thì không thể đổ cho thời tiết.

Nhân tiện, cách đây hơn 1 năm, vào ngày 20/3/2019, sau loạt phản ứng của người dân trước việc giá điện tăng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thanh kiểm tra cách tính giá điện và phải có báo cáo trong tháng 6/2019.

Đoàn kiểm tra bao gồm các cơ quan: Thanh tra Chính phủ, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính)… nhưng kết quả ra sao vẫn chưa công bố.

Nhân dịp này, với tư cách công dân, tôi cũng rất mong được biết!

Tháng 6 này nóng hơn tháng 5, mong người dân tập trung giám sát giá điện. Nếu tháng 6 mà tiền điện giảm hơn so với tháng 5 thì khả năng cao sẽ lòi ra mặt chuột mà thôi!

Fb Nguyễn Quyết