Thử vòng quanh các khu cách ly mùa dịch, có nơi đâu được như Việt Nam ta?

Việt Nam tuy còn khó khăn, nhưng khi gồng mình chống dịch thì vẫn chuẩn bị mọi thứ chu đáo nhất cho công dân của mình. So với một số nước tiên tiến trên thế giới thì Việt Nam ăn đứt.

Dịch bệnh hoành hành trong khi đất nước còn đang khó khăn, nhưng VN chuẩn bị mọi tình huống để chăm lo cho người dân nếu dịch bùng phát. Vậy là nhiều bệnh viện dã chiến ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành mọc lên sẵn sàng cho một cuộc cách ly với số lượng lớn.

Khi những bệnh viện dã chiến quá tải, VN trưng dụng luôn cả danh trại quân đội để làm khu cách ly. Vậy là hàng ngàn bộ đội phải, nhường lại “căn nhà” của mình cho đồng bào chỗ cách ly. Từ việc ngày đêm rèn luyện trao dồi kỹ năng để trở thành vệ binh tinh nhuệ thì nhiều cán bộ chiến sĩ chuyển sang người phụ vụ nhu cầu ăn, ở, ngủ, nghỉ của đồng bào đang bị cách ly, nhằm bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người cách ly.

Trong nước thì quá tải, nhưng Việt Nam vẫn đón kiều bào về nước chăm sóc, bởi theo lệnh của Thủ tướng thì cuộc chiến này không bỏ lại một ai. Vậy là VN phải gồng mình lên chăm lo cho những vị này. Rồi Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh, ký túc xá Đại học được trưng dụng làm nơi cách ly.

Người bị cách ly được ăn uống miễn phí, Wifi đầy đủ, mua sắm hàng hóa thiết yếu thì cũng được giúp đở nhiệt tình. Nơi ở của những người cách ly cơ bản phòng có quạt, chăn, ga, gối, nệm, giường, chiếu đầy đủ, còn ăn uống miễn phí đến khi hết thời gian cách ly. Không chỉ công dân trong nước mà người nước ngoài đến VN nhở bị dương tính với virus cũng được chữa trị miễn phí luôn. Điều kiện ở khu cách ly còn tiện nghi hơn ở nhà, nhiều người khi rời khu cách ly mà vẫn muốn được ở lại vì được phục vụ quá ân cần.

Không chỉ đảm bảo cho bà con trong khu cách ly, mà Việt Nam còn có nhiều chính sách hỗ trợ trực tiếp 1 triệu đồng/người/tháng với hộ nghèo, người lao động tự do không có hợp đồng, mất việc hoặc không có việc làm; hộ kinh doanh cá thể phải tạm ngừng kinh doanh gặp khó khăn nhất do COVID-19. Dự kiến hỗ trợ người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng (tức 50% lương tối thiểu), trước mắt hỗ trợ cho 3 tháng 4,5,6. Đồng thời, dự kiến hỗ trợ cho một bộ phận đối tượng bảo trợ xã hội, người có công 500.000 đồng/người/tháng.

Đấy là những gì mà VN làm được trong tình hình hiện nay. Nhìn sang thế giới, thấy người ta hỗ trợ người dân 1.000 USD, 2.000 USD/tháng, nhiều người tặc lưỡi khi so với VN. Nhưng khi nhìn khu cách ly của họ thì thấy mới đau lòng.

Nhìn sang Myanmar khu cách ly của họ chỉ là cái chòi lá riêng biệt, trong chòi không có trang bị giường chiếu hay quạt gió gì cả. Dường như người bị cách ly nằm dưới đất, sử dụng quạt gió thiên nhiên, uống nước từ suối, nhà vệ sinh ngàn sao! Còn Philippines thì không hơn không kém Myanmar, họ chỉ dựng cái liều ngủ tạm bợ, có lẽ người bị cách ly phải sử khí trời thoáng mát như ở Myanmar.

Đài Loan thì kinh khủng hơn, khu cách ly nhìn như mô hình của những trang traị nuôi lợn ở VN. Phòng cách ly được làm bằng tấm ghép tạm, người bị cách ly phải ngủ nền, vệ sinh tập thể, ấy vậy mà người dân vẫn phải đóng phí khi đi cách ly. Nếu người cách ly mà bỏ trốn sẽ bị phạt mức thấp nhất là 10.000 cao nhất có thể lên đến 70.000 USD. Còn ở VN người bị cách ly bỏ trốn thì mấy anh công an phải đi theo làm công tác tư tưởng này nọ đến mấy tiếng, thật tội nghiệp.

Còn Mỹ ư? Thì tuyệt vời trên cả tuyệt vời. Mệnh danh là cường quốc số 1 thế giới nhưng khi dịch bệnh hoành hành, thay vì sử dụng những nơi sạch sẽ đầy đủ tiện nghi thì nước này trưng dụng bãi đỗ xe ở Las Vegas làm nơi trú ẩn của người vô gia cư. Tại đây người ta kẻ thành ô từng ô để người vô gia cư nằm cách nhau một khoảng trống để đảm bảo giãn cách xã hội. Nó trông giống như khách sạn ngàn sao. Người vô gia cư thì phải ở khách sạn ngàn sao còn người có gia cư thì lại được ở nơi khác ư? Sao lại có chuyện phân biệt đối xử như thế? VN ư, người giàu hay nghèo thì cũng vào khu cách ly có đầy đủ những nhu cầu cơ bản.

Đấy dạo vòng quanh khu cách ly của thế giới để thấy không có nơi nào như Việt Nam ta cả. Vẫn biết so sánh là khập khiễng nhưng từ đó mới thấy Việt Nam lo cho dân mình thế nào.

Quang Lâm

Từ khóa:
Bài viết liên quan